Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ron DeSantis tuyên bố sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ Trump từ New York 

(New York Times) – Đối thủ tiềm năng tranh cử tổng thống Cộng hoà 2024 của Donald Trump, Thống đốc Florida Ron DeSantis vào thứ 5 chỉ trích Biện lý Manhattan Alvin Bragg đang nới rộng luật để nhắm vào một đối thủ chính trị, và lên án bản cáo trạng hình sự dành cho cựu Tổng thống “không mang tính Mỹ,” và tiểu bang “sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ” từ nhà chức trách New York,  

Vào giữa tháng 3, DeSantis phải mất 2 ngày sau khi Trump dự báo không chính xác mình sẽ bị bắt giữ, mới đưa ra ý kiến, nhưng ông tỏ ra lưỡng lự về vai trò Thống đốc hay vai trò của tiểu bang – nơi ông Trump sinh sống tại khu nghỉ mát tư Mar-a-Lago ở Palm Beach – trong việc dẫn độ cựu Tổng thống về New York. 

Phát ngôn nhân Văn phòng Biện lý Manhattan Alvin Bragg vào tối thứ 5 cho biết, công tố viên đã liên lạc với luật sư  của Donald Trump “để phối hợp việc ông ta ra đầu thú,” và “Hướng dẫn sẽ được đưa ra khi có ngày buộc tội.”

Trump sẽ tình nguyện ra đầu thú vào thứ Ba tuần sau, theo luật sư Susan R. Necheles, và Mật vụ Hoa Kỳ đang chuẩn bị thủ tục này. Nhưng nếu Trump không đồng ý, thì rõ ràng như DeSantis tuyên bố,  Florida sẽ không hợp tác với nhà chức trách New York, cụ thể ở đây là trát bắt giữ từ Thống đốc New York Kathleen Hochul. 

DeSantis gọi những cáo buộc vẫn còn được giữ bí mật là “việc vũ khí hóa hệ thống luật pháp để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị.”

“Florida sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ trước những bối cảnh đáng ngờ với công tố Manhattan được Soros chống lưng và nghị sự của ông ta,” DeSantis nói, ám chỉ đến việc Biện lý Bragg nhận được đóng góp tài chánh từ tỉ phú cấp tiến George Soros. 

Nếu Trump không tình nguyện ra tự thú, việc này sẽ cứu Thống đốc Florida Ron DeSantis một bàn thua trông thấy hỏi tình trạng rắc  rối pháp lý. Tốt nghiệp trường luật Harvard danh tiếng, DeSantis phải chăng đang thề sẽ vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Mục IV, Điều 2 ghi: “Một người bị buộc tội ở bất cứ tiểu nào về Tội phản quốc, Tội đại hình, hoặc các tội hình sự khác, người chạy trốn khỏi Tư pháp và bị tìm ra ở tiểu bang khác, sẽ theo yêu cầu của Cơ quan hành pháp của tiểu bang người đó đã bỏ trốn, bị giao nộp, bị chuyển đến tiểu bang có quyền tài phán đối với người đó.”

Theo luật Florida, Thống đốc có quyền kêu gọi điều tra yêu cầu dẫn độ để xác định “liệu người đó có nên đầu thú hay không.” Thống đốc cũng phải ký vào lệnh trước khi người bị buộc tội ở một tiểu bang khác có thể bị bắt và giam giữ.

DeSantis hơn 10 ngày trước cũng chỉ trích việc “vũ khí hóa” nhưng có đá xéo hành vi cá nhân của ông Trump. “Tôi không biết những gì trong khoản chi trả tiền bịt miệng để một ngôi sao khiêu dâm im lặng về tình ái lăng nhăng,” DeSantis nói, đám đông bên dưới bắt đầu cười khúc khích. 

“Tôi không thể nói về việc đó, nhưng những gì tôi có thể nói là, nếu có một công tố viên phớt lờ tội phạm đang xảy ra mỗi một ngày trong khu vực thuộc thẩm quyền tài phán của ông ta, và ông ta chọn quay trở lại chuyện cách đây nhiều, nhiều năm trời, và tìm cách sử dụng gì đó về những khoản chi trả bịt miệng đào phim khiêu dâm, quý vị biết đó, đó là một ví dụ theo đuổi nghị sự chính trị và vũ khí hoá văn phòng,” DeSantis nói tiếp.

Công tác chuẩn bị cho thủ tục bắt giữ, đầu thú của ông Trump rất phức tạp, với sự phối hợp giữa toán pháp lý của Trump, Mật vụ Hoa Kỳ và các cơ quan thực thi công lý ở New York. 

Mật vụ có vũ trang bảo vệ cựu tổng thống sẽ tháp tùng Trump  khi ông ra đầu thú và trong mọi bước đi trong thủ tục bắt giữ. 

Vào 9 giờ tối thứ 5, có khoảng 20 người ủng hộ Trump đã tập trung bên ngoài Mar-A-Lago để thể hiện đoàn kết. Khi được hỏi lý do tại sao đến Palm Beach, McGeerey từ Loxahatchee, Georgia, đến đó để “chiến đấu cho nước Mỹ”.

“Tôi ở đây để ủng hộ vị tổng thống vĩ đại của chúng ta, người đã bị đối xử bất công trong quá nhiều năm,” McGeerey nói. 

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT