Sunday, March 26, 2023
spot_img

Quận Cam – tự hào Dự Lễ Quang Trung Đống Đa mùng 8 Tết Quý Mão

                                                                                                            Trần Củng Sơn

Cali Today News – Sáng Chủ Nhật 29-1-2023 nhằm ngày Mùng 8 Tết Quý Mão, tại Tượng Đài Vua Quang Trung nằm góc đường Euclid và Hazard thành phố Garden Grove, Quận Cam, đông đảo đồng hương dự buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh đuổi giặc Thanh của nước Tàu ra khỏi thành Thăng Long ( Hà Nội ) vào mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 do Hội Tây Sơn Bình Định Nam Cali tổ chức.

Mờ sáng trời mưa lâm râm nhưng may quá đến khoảng trưa thì nắng lên. Bác sĩ Hội trưởng Nguyễn Chí Vỹ, đọc diễn văn chào mừng quan khách và đồng hương. Vang lên bài văn tế ca ngợi công đức và chiến công của Vua Quang Trung, các nhân sĩ cộng đồng thắp hương trước bàn thờ. Các dân cử gốc Việt như Nghị sĩ California Janet Nguyễn, Thị trưởng Westminster Nguyễn Mạnh Chí, cùng Nghị viên Kimberly Hồ,  Nghị viên Thái Việt Phan của thành phố Santa Ana… phát biểu và tặng bằng khen cho Ban tổ chức.

Quang cảnh lễ Đống Đa Quang Trung

Nhà nghiên cứu sử Phạm Trần Anh, hòa thượng Thích Minh Tuyên ôn lại lịch sử hào hùng với công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên. Phần ca nhạc với các bản Bình Định Quê Tôi ( Xuân Điềm ), Qui Nhơn Mênh Mang Niềm Nhớ ( Ngô Tín ), các bản nhạc Xuân do các tiếng hát của đồng hương Bình Định trình diễn. Tiếng hát Phong Dinh với ca khúc Việt Nam Tương Lai Ngời Sáng cùng tiếng đàn Tây Ban Cầm của tác giả Trần Chí Phúc : “ Ngàn năm qua vẻ vang dòng giống Lạc Hồng. Dân ta đồng sức đồng lòng đánh tan quân giặc xâm lấn. Quê hương ơi mong mọi người cuộc sống yên vui, dân tộc này tiến bước đi lên, Tự do No ấm”.

Trời Xuân nắng đẹp, Tiết Xuân lành lạnh, gió lồng lộng lá cờ vàng ba sọc đỏ cùng lá cờ đào của quân sĩ Tây Sơn phất phới, hai bình lớn hoa mai vàng, các chậu hoa cúc vàng trang trí bàn thờ tổ quốc và Vua Quang Trung tạo không khí thiêng liêng Tết.

Hồi tưởng 234 năm xưa, đoàn quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Quang Trung Nguyễn Huệ từ vùng đất  Phú Xuân gần Huế đã thần tốc hành binh đi suốt ngày đêm ra tới thành Thăng Long ( Hà Nội ), tiêu diệt êm thắm các tiền đồn như Đống Đa, Ngọc Hồi, Hà Hồi của giặc; rồi tiến đánh bất ngờ quân Thanh đang vui chơi hưởng Tết Kỷ Dậu ( lúc đó nước Tàu thuộc triều đình Thanh ).

Chủ soái là Tổng đốc Quảng Tây Quảng Đông Tôn Sĩ Nghị bỏ cả ấn tín tháo chạy, tướng giặc là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử. Trận Đống Đa là quan trọng nhất, quyết định chiến thắng của mùa Xuân Kỷ Dậu. Cuộc hành quân thần tốc của Vua Quang Trung là một trong những chiến công oai hùng nhất của dân tộc Lạc Hồng. Quang Trung Nguyễn Huệ là một anh hùng chưa hề chiến bại; nhưng ngài mất sớm vì bệnh cho nên triều đại Tây Sơn gầy dựng được vài năm đã bị sụp đổ.

BTC Dâng hương bàn thờ 

Hàng năm cứ đến mùng 5 Tết là toàn dân Việt Nam tưởng nhớ chiến thắng Đống Đa của Vua Quang Trung. Tại quận Tây Sơn tỉnh Bình Định, vùng đất xuất phát của anh hùng Nguyễn Huệ, người dân làm lễ tưởng niệm Đống Đa rất lớn. Hiện nay tại quê nhà, nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội vì bị áp lực của Bắc Kinh cho nên không tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa. Thời Việt Nam Cộng Hòa, học sinh được học lịch sử đầy đủ, đứa nào cũng thuộc lòng chiến công của vua Quang Trung và có những tiết mục kịch, múa, ca hát về đề tài này trong những buổi sinh hoạt văn nghệ của trường.

Phong Dinh hát Việt Nam Tương Lai Ngời Sáng

Học sinh tại Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản không được học lịch sử của tổ tiên đã bao phen đánh đuổi quân Tàu xâm lăng. Có nhiều em không biết Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung là ai mà chỉ nhớ tên các tài tử ca sĩ Trung Hoa, Hồng Kông, Nam Hàn…

Tượng đài Vua Quang Trung Nguyễn Huệ do Hội Tây Sơn Bình Định xây dựng tại Quận Cam, chi phí mấy trăm ngàn mỹ kim là một niềm hãnh diện của cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại. Hàng năm cứ đến ngày Chủ nhật khoảng mùng mấy Tết là có lễ kỷ niệm Đống Đa để đồng hương có dịp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Chủ Nhật Mùng 8 Tết Quí Mão 2023 là một ngày đáng nhớ, tâm tình lâng lâng.

Mời nghe ca khúc Việt Nam Tương Lai Ngời Sáng trình bày trong lễ kỷ niệm Đống Đa Quang Trung :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT