Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mỹ bắn hạ vật thể bay qua không phận Alaska gây nguy hiểm phi cơ dân sự 

(CaliToday – Tổng hợp) – Ngũ Giác Đài vào thứ Sáu theo lệnh của Tổng thống Joe Biden đã bắn rơi một vật thể không xác định trên vùng biển đóng băng ở Alaska, chưa đầy 1 tuần sau khi phi cơ chiến đấu của Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên Đại Tây Dương. 
Các viên chức Mỹ ngay lập tức chưa thể xác nhận liệu vật thể là khinh khí cầu hay không, và ai là chủ nhân hay ai đã đưa vật thể vào Mỹ. 
“Tôi có thể xác nhận, Bộ Quốc phòng theo dõi vật thể ở độ cao lớn trên không phận Alaska trong 24 giờ đồng hồ qua. Vật thể bay ở độ cao 40.000 feet và gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an toàn các chuyến bay dân sự. Cẩn trọng và theo đề nghị của Ngũ Giác Đài, Tổng thống Joe Biden hạ lệnh cho quân đội bắn rơi vật thể. Và họ đã làm theo lệnh. Vật thể đi vào lãnh hải chúng ta,” Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết tại buổi họp báo diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Sáu. 
Phi cơ chiến đấu F-22 sử dụng hoả tiễn A9X từ căn cứ Elmendorf–Richardson ở Anchorage, Alaska, bắn rơi vật thể xuống vùng nước đóng băng. Kirby cũng cho biết, vật thể “nhỏ hơn rất nhiều so với khinh khí cầu do thám chúng ta bắn hạ vào thứ Bảy tuần trước.” 
Vật thể bị bắn rơi vì bay ở độ cao thấp hơn, và có thể gây ra mối đe doạ cho các phi cơ dân sự, khác với khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát giác vào tuần trước bay ở độ cao 65.000 feet và không đe doạ phi cơ dân sự. 

Một số viên chức cho biết, họ tin vật thể bị bắn rơi vào thứ Sáu là một khinh khí cầu nhưng Bộ Quốc phòng cho hay, vật thể vỡ thành từng mảnh khi rơi xuống vùng biển đóng băng. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Không quân Pat Ryder vào chiều thứ Sáu cho hay, quân đội Hoa Kỳ xác định được một số lượng đáng kể mảnh vỡ từ vật thể bay vào không phận Mỹ từ thứ 5. Điều này làm tăng thêm phần bí ẩn về việc thực sự đây có phải là một khinh khí cầu, phi cơ không người lái hay cái gì khác. 

Theo Kirby, phi công xác nhận, vật thể không có người lái trước khi bắn hạ xuống vùng biển Arctic gần biên giới Đông Bắc giữa Alaska và Canada. 

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay, ông được báo cáo về tình hình và “ủng hộ quyết định hành động.” 

Radar của Mỹ phát giác ra vật thể vào khoảng 9 giờ tối  thứ Năm (giờ Alaska), và Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ đã phái một phi cơ giám sát AWACS, cùng một phi cơ tiếp liệu trên không, theo dõi vật thể này. Di chuyển với tốc độ 20 đến 40 dặm một giờ,  vật thể bay qua đất liền ở Alaska và quay trở lại biển hướng tới Bắc Cực, trước khi bị bắn rơi vào thứ Sáu. 

Hương Gian (Tổng hợp)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img