Saturday, December 9, 2023
spot_img

Một cuộc họp mặt chiến hữu đầy cảm xúc

CaliToday News – Trong tất cả các sinh hoạt của người Việt xa quê, có lẽ những cuộc họp mặt các chiến hữu cũ là xúc động hơn cả, vì những kỷ niệm chập chùng, không những là chỉ được nhắc nhở đến những lần vai kề vai, vui đùa, chia sẻ một điếu thuốc, một ly rượu, mà còn là máu xương, là những vết thương không thể nào hàn gắn. Bên cạnh những lần nằm bên nhau trong chiến hào, những lần chia cho nhau một ly nước dưới hầm chống chiến xa, những lần cõng nhau vượt thoát các tràng đạn đại liên, hỏa tiễn của địch, còn những lần bật khóc trước thân thể bất động của người bạn thân. Trên hết là nỗi đau đớn của các chiến sĩ đã thề bảo vệ quê hương, mà rồi lại phải buông súng đầu hàng quân địch, chỉ vì bạn bè quốc tế phản bội, bán đứng giang sơn cho kẻ xâm lăng. Vì thế, những người lính già, khi gặp nhau, chỉ muốn ôm chầm lấy nhau, nghẹn ngào nghe trái tim mình quặn thắt. Biết nói gì đây? Biết chia sẻ gì đây? Bao nhiêu ý nghĩ tràn ngập trong đầu tóc bạc, cứ tràn lên, rồi bị chặn đứng bởi tuổi tác, bởi những căn bệnh già, nói không được, nói không đủ, cho nên tay rung lên, chân lập cập, nỗi buồn tưởng như cao ngất trời xanh..

Cuộc họp mặt chiến hữu tốt nghiệp khóa 17 Sĩ Quan Thủ Đức cũng thế. Ngày thứ Ba 24 tháng 10, năm 2023 vừa qua, trong một căn phòng nhỏ của môt nhà hàng Phở Seven ấm cúng tại Stanton, khoảng hơn 20 vị cựu sĩ quan và một số phu nhân, đã muốn ôm chặt lấy nhau, kể lể những kỷ niệm xưa cũ trong các bộ quân phục oai hùng. Hiện diện trong buổi họp kỷ niệm 59 năm ngày ra trường, 24 tháng 10 năm 1964, có Hổ Xám Phạm Châu Tài, Thiếu Tá Liên Đoàn 81 Biệt Kích Dù và Trung sĩ Nhất Tạ Đình Quang cùng Chiến sĩ Biệt Kích Dù Ngô Quy, từng xông trận dưới sự chỉ huy của Hổ Xám Phạm Châu Tài. Người điều khiển chương trình là Thiếu Tá Đỗ Thanh Tâm, vị Sĩ Quan đọc lời Tưởng Niệm là Đại Úy Lê Văn Thâm. Các vị Sĩ Quan tốt nghiệp khóa 17 khác cùng hiện diện là Đại Úy Lê văn Châm, Thủy Quân Lục Chiến; Đại Úy Nguyễn Văn Chín, Tiểu Khu Gia Định; Đại Úy Trương Văn Đức, Tiểu Khu Gò Công; Thiếu Tá Nguyễn Huy Hải, Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát; Thiếu Tá Lê Trung Hòa, Quận Trưởng; Đại Úy Đồng văn Kiên, Pháo Binh; Đại Úy Trần Văn Mười, Biệt Kích Dù; Đại Úy Đỗ Thanh Tâm, Quân Nhu; Đại Úy Lê Văn Thâm, Công Binh; Thiếu Tá Nguyễn Văn Thọ, Tiểu Đoàn Trưởng. Cùng hiện diện có Bà Tuyết Lý, Phu Nhân của Cố Thiếu Tá Lê Đình Bảo, Thủy Quân Lục Chiến; Bà Hồng Phượng, Phu Nhân của Thiếu Tá Nguyễn Đình Định tức Nhà Văn Định Nguyên;  Bà Đặng Hằng, Phu Nhân của cố Thiếu Tá Trần Trọng An Sơn và ba vị phu nhân của Thiếu Tá Nguyễn Văn Thọ, phu nhân của Đại Úy Nguyễn Văn Chín, và phu nhân của Đại Úy Đỗ Thanh Tâm.

Cuộc họp mặt đầy xúc động ngay từ khi tất cả đứng nghiêm chào lá cờ Quốc Gia đã thấm máu hàng triệu quân nhân các cấp trong cuộc chiến bảo vệ Tự Do cũng như chào lá cờ Hoa Kỳ là quốc gia đã dang tay đón tiếp khoảng hai triệu người Việt tị nạn Cộng Sản, sau đó, là lời Tưởng Niệm các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu. Nhớ đến các đấng bậc Tổ Tiên anh hùng đã dựng nước và giữ nước, nhớ đến những anh hùng liệt sĩ, các anh thư và gần 500,000 người vượt biển mong tìm Tự Do đã bỏ thây ngoài biển cả hay trong rừng sâu, đã bị Công An Cộng Sản Việt Nam và cướp biển Thái Lan, Mã Lai giết hại. Giọng đọc trầm buồn của người xướng ngôn đã làm cho các trái tim như muốn ngừng đập.

Sau khi màn chào Cờ, mặc niệm chấm dứt, tất cả đã đồng ca hai bản hùng tráng mà khi xưa đã từng vang lên trong các quân trường: Lục Quân Việt Nam và Xuất Quân. Tiếp theo là lời phát biểu của vị Trưởng Ban Tổ Chức, Đại Úy Đỗ Thanh Tâm. Ông cho biết đây chỉ là cuộc họp nhỏ của Nam California, còn các tổ chức ở nhiều nơi khác. Trên hết, ông mong muốn có những cuộc họp tiếp theo trước khi các chiến hữu sẽ không còn đủ sức khỏe để tham dự nữa. Về cá nhân ông, vì là người Lính Viêt Nam Cộng Hòa, ông rất mong có ngày về để chết trên quê hương. Tiếp theo là phần văn nghệ Lính, với những giọng ca còn khỏe của các “lão trượng” và các vị phu nhân, không rườm rà, nhưng chân tình, và gây nhiều cảm xúc khi nghe lại các bản nhạc Lính khi xưa.

Buổi họp mặt kết thúc với những vòng ôm chặt, những bắt tay bịn rịn, cùng hẹn nhau một ngày gặp lại.

Chu Tất Tiến.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img