Thursday, November 30, 2023
spot_img

Michigan truy tố 16 đại cử tri giả hỗ trợ Donald Trump bám víu quyền lực 

(CaliToday) – Tổng biện lý Michigan vào thứ Ba thông báo những cáo buộc đại hình đối với 16 đại cử tri Cộng hoà đã ký sai trái chứng nhận ông Donald Trump thắng cử 2020 tại tiểu bang, bất chấp kết quả ngược lại.
Mỗi một bị cáo bị truy tố 8 tội danh, trong đó có giả mạo và âm mưu giả mạo, với cáo buộc đã ký tài liệu chứng thực sai trái họ là “đại cử tri được bầu hợp pháp và đủ tiêu chuẩn” của Michigan cho Tổng thống và Phó Tổng thống.
“Họ không phải là đại cử tri được bầu hợp pháp và đủ tiêu chuẩn, và mỗi một bị cáo biết rõ điều này,” Tổng Biện lý Dana Nessel (Dân chủ) cho biết trong thông báo truy tố. “Họ thực hiện những hành động này với hy vọng và niềm tin rằng phiếu cử tri đoàn của Michigan trong bầu cử 2020 sẽ trao chiến thắng cho ứng cử viên họ chọn, thay vì ứng cử viên được cử tri Michigan thực sự bầu chọn.”
Các cáo buộc, lần đầu tiên chống lại các đại cử tri giả trong một kế hoạch rộng lớn nhằm trao các phiếu đại cử tri ở những tiểu bang thay đổi mà Joseph R. Biden Jr. giành được chiến thắng, làm tăng thêm rủi ro pháp lý đang gia tăng nhanh chóng đối với Trump, và những đồng minh đã giúp ông ta tìm cách đảo kết quả bầu cử. Chúng được đưa ra cùng ngày cựu Tổng thống tiết lộ nhận được thư thông báo là đối tượng của cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn liên quan đến nỗ lực bám víu quyền lực dẫn đến cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Trong số những người bị truy tố ở Michigan có Meshawn Maddock 55 tuổi từng làm đồng Chủ tịch Đảng Cộng hoà Michigan. Có mối quan hệ thân cận với cựu Tổng thống, và là vợ của Dân biểu tiểu bang Matt Maddock, bà Maddock tố cáo Nessel “trả thù cá nhân.”
“Đây là nỗ lực được phối hợp quốc gia nhằm ngăn chặn ông Trump,” Maddock nói thêm.
Trong khi cuộc điều tra tương tự ở Atlanta thu hút nhân chứng từ khắp quốc gia, và dẫn đến những cuộc chiến pháp lý với chính ông Trump, nhưng cuộc điều tra của Michigan lại tập trung vào những người ở tiểu bang. Hiện chưa rõ liệu phạm vi vẫn như vậy hay không.
“Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, và cơ quan chúng tôi vẫn chưa loại trừ khả năng có những cáo buộc chống lại những bị cáo khác nữa,” bà Nessel nói về cuộc điều tra.
Michigan là một trong 3 tiểu bang, cùng với Georgia và Arizona, nơi có các cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến việc toán của Trump sử dụng đại cử tri gia vào năm 2020. Một cuộc điều tra khác ở Michigan được công tố viên đặc biệt thực hiện, tập trung vào mạng lưới các nhà hoạt động cánh hữu, trong đó có Matthew DePerno, ứng cử viên Cộng hoà thất cử bà Nessel vào năm ngoái bị tình nghi xâm nhập máy bỏ phiếu để tìm chứng cớ gian lận bầu cử.
Tổng cộng, đồng minh của ông Trump thúc đẩy lập danh sách đại cử tri giả ở 7 tiểu bang trọng yếu Biden thắng. Kế hoạch này nhằm tạo ra ảo giác về một cuộc tranh chấp giữa danh sách giả cho ông Trump hay danh sách thật cho Biden, danh sách nào hợp pháp, và để thành viên Quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence chứng nhận danh sách đại cử tri giả cho ông Trump.
Bà Nessel bắt đầu điều tra việc này vào đầu năm 2021, nhưng vào tháng 1 năm 2022 chuyển lên Bộ Tư pháp. Vào lúc đó, bà nói rằng mặc dù có căn cứ để buộc tội hình sự, nhưng dường như có “nỗ lực phối hợp giữa đảng Cộng hòa ở nhiều tiểu bang khác nhau, chúng tôi nghĩ rằng đây là vấn đề nên để liên bang điều tra và truy tố.”
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img