Saturday, December 9, 2023
spot_img

Marjorie Taylor Greene bị đuổi khỏi nhóm bảo thủ cực hữu Hạ viện sau cuộc chiến với Lauren Boebert

(CaliToday -Tổng hợp) – Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene bị nhóm Cộng hoà cực hữu (Freedom Caucus) tại Hạ viện “đuổi” khỏi nhóm chính trị quốc hội này, và một trong những lý do là cuộc chiến của nhà lập pháp hung hăng này với đồng nghiệp Lauren Boebert, trong đó Greene miệt thị Dân biểu Colorado trên sàn Hạ viện. 

“Một cuộc bỏ phiếu đã diễn ra để loại Marjorie Taylor Greene khỏi House Freedom Caucus vì những việc cô ta làm,” Dân biểu Andy Harris (Cộng hoà – Maryland) cho biết. Khi được hỏi liệu có phải Dân biểu Georgia chính thức bị đá ra ngoài hay không, Harris xác nhận, “Theo như tôi biết thì mọi chuyện như vậy.”

Đây là xác nhận công khai đầu tiên về số phận của Greene trong nhóm chính trị bảo thủ cực hữu tại Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng trước, và chưa đầy 2 ngày sau khi  Greene đấu khẩu với Boebert, và cô ta gọi đồng nghiệp là “con ch… c…” Sau căng thẳng này, Greene xác nhận cuộc chiến và vẫn tiếp tục hung hăng, làm cho tình trạng xấu đi. 

Hai Dân biểu Cộng hoà lâu nay vẫn thường xuyên đụng độ nhau, nhưng Harris chỉ ra, cuộc đấu khẩu gần đây là yếu tố tác động đến suy nghĩ của House Freedom Caucus.  

“Tôi nghĩ cách mà bà ta nói về đồng nghiệp chắc chắn không phải là cách mà chúng tôi muốn các thành viên của mình nói về những thành viên khác như vậy, đặc biệt là phụ nữ,” Harris nói. Nhà lập pháp từ Maryland từ chối cho biết lá phiếu của mình, nhưng cho rằng, quyết định bỏ Greene là “hành động phù hợp.”

Đây là lần đầu tiên, nhóm chính trị bảo thủ cực hữu Hạ viện “đá” một thành viên ra ngoài, và điều này cho thấy, mức độ bất mãn của họ dành cho Greene như thế nào. Bà ta là đồng minh thân cận với McCarthy, đã quay lưng lại với nhiều thành viên bảo thủ khác khi ủng hộ McCarthy vào ghế Chủ tịch Hạ viện Kevin, cũng như thoả thuận trần nợ của ông với  Tổng thống Joe Biden. Đồng thời, House Freedom Caucus đang giải quyết vấn đề trong thời kỳ hậu Trump, với một số thành viên bực bội việc nhóm chính trị bảo thủ có nguy cơ trở nên thân thiện quá với giới thế giá trong đảng. 

Khi được hỏi có phải sự ủng hộ của Greene dành cho McCarthy, và thoả thuận trần nợ là lý do đẩy họ đi đến quyết định hay không, Harris đáp, “Tôi nghĩ, tất cả những vấn đề đó đều quan trọng.” 

“Tại Quốc hội, tôi phục vụ khu vực Tây Bắc Georgia trước hết, và không phục vụ một nhóm nào ở Washington,” Greene vào thứ 5 gởi ra thông báo. “Cộng hoà chưa đầy 2 năm qua đã cho nước Mỹ  thấy, những gì Quốc hội do Cộng đoàn kết và mạnh mẽ lãnh đạo sẽ làm khi Tổng thống Trump thắng  Toà Bạch Ốc vào năm 2024. Đây là trọng tâm của tôi, không còn gì khác.” 

Được biết, Boebert chống lại việc “đuổi” Greene vì nghĩ rằng như vậy sẽ chống lại quyền tự do ngôn luận của đồng nghiệp. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img