Saturday, December 9, 2023
spot_img

Marjorie Taylor Greene bị Chủ tịch Cộng hoà cấm phát biểu, nội bộ căng thẳng 

(CaliToday – Tổng hợp) — Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện Mark Green (Cộng hoà – Tennessee) cấm Marjorie Taylor Greene không được lên tiếng phát biểu hay chất vấn trong phiên điều trần về an ninh biên giới, sau khi Dân biểu gào thét gọi Bộ trưởng Alejandro Mayorkas là “kẻ dối trá.”
Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc cho thấy những giọng điệu và hành vi của nhà lập pháp theo thuyết âm mưu này khiến cho cả đồng nghiệp Cộng hoà cũng muốn bà ta im lặng, tạo căng thẳng trong nội bộ Cộng hoà tại Hạ viện.
Những phát ngôn của Greene làm cho phe Dân chủ trong Uỷ ban tiến hành thủ tục xoá bỏ lời bà ta, theo quy định ngăn chặn một nhà lập pháp được công nhận phát biểu trong một phiên điều trần.
Diễn biến bùng nổ này chiếm thời gian đáng kể trong phiên điều trần và đe dọa làm lu mờ lời khai của Mayorkas, làm cho các thành viên Cộng hoà trong Uỷ ban bực bội.
Một nguồn tin thân cận với Green cho biết, Chủ tịch rất tức giận trước hành vi của Dân biểu, và dự tính sẽ khiển trách riêng bà ta. Green cũng bảo sẽ đề nghị Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy loại nhà lập pháp này ra khỏi Uỷ ban nếu hành động như vậy một lần nữa.
Greene vào thứ 5 chia sẻ “khá ngạc nhiên và tức giận” về chuyện này, và đã nói chuyện với McCarthy. “Ông ấy đồng ý với tôi,” Dân biểu nói, ám chỉ Chủ tịch Hạ viện tin rằng bà ta không đáng bị như vậy. Greene cũng cho hay, McCarthy sẽ không bao giờ đồng ý đá bà ra khỏi Uỷ ban, “Chủ tịch McCarthy sẽ không bao giờ để chuyện này xảy ra.”
Greene cho biết, bà ta có dịp nói chuyện với Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện, nhưng hai bên bất đồng về những gì đã xảy ra tại phiên điều trần vào thứ Tư. “Ông ấy trên căn bản cho rằng chúng tôi có hai phong cách hoàn toàn khác biệt, vì vậy chúng tôi sẽ có bất đồng về những gì xảy ra hôm qua, nhưng mọi người biết đó, tôi vẫn còn mới với các uỷ bang, vì vậy tôi bảo đảm sẽ tuân theo các quy định mà mình nghĩ quan trọng, nhưng cùng lúc đó, tôi vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy,” Dân biểu Cộng hoà nói.
Trong phiên điều trần vào thứ Tư, Greene bắt đầu thời gian chất vấn của mình bằng chỉ trích Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell (California), người đăng trên Instagram tấm hình nhà lập pháp thuyết âm mưu kêu gọi cắt ngân khoản dành cho FBI. Greene lôi lại chuyện cũ cách đây vài năm, khi Swalwell dính tới một nhân viên tình báo Trung Quốc đang tìm cách thiết lập các mối quan hệ với chính trị gia Hoa Kỳ. Swalwell hợp tác với các nhà điều tra và không bị tố cáo làm gì sai trái.
Cũng như mọi lần, Greene không có bằng chứng nhưng tố cáo Swalwell ngoại tình với nhân viên Trung Quốc.
Ngay lập tức, Dân biểu Dân chủ Dan Goldman (New York) yêu cầu xoá những phát ngôn đó khỏi hồ sơ, cáo buộc chúng “hoàn toàn không phù hợp.” Nhưng phe Cộng hoà trong Uỷ ban phủ quyết, và Greene từ chối rút lại ý kiến của mình.
Khi Greene quay trở lại phần chất vấn của mình, bà ta tố cáo Mayorkas để cho những cái chết do fentanyl gây ra, và gọi Bộ trưởng là “kẻ dối trá.” Mayorkas bắt đầu nói, “Dân biểu, hãy để tôi bảo đảm với bà rằng chúng tôi sẽ không để chuyện đó tiếp diễn,” Greene gào lên, “Không, tôi đòi thời gian của mình. Ông là kẻ dối trá. Ông để chuyện này tiếp diễn. Và các con số chứng minh điều này.”
Đến mức này, lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Mississippi) xen vào, tìm cách xóa ý kiến của Greene ra khỏi hồ sơ lần nữa. Thậm chí khi được cho cơ hội rút lại lời, nhà lập pháp này vẫn từ chối.
Chủ tịch Uỷ ban Cộng hoà liền quyết định không cho phép Greene phát biểu trong phần còn lại phiên điều trần. “
“Khá rõ ràng các quy định nêu rõ, bà không thể công kích, bài bác, tính cách của ai đó. Nêu danh hay gọi ai đó là kẻ dối trá không thể chấp nhận được trong Uỷ ban này, và tôi đưa ra quyết định xoá những ngôn từ đó,” ông Green nói. “Khi chúng tôi loại có nghĩa thời gian của người đang phát biểu cũng không còn được công nhận nữa,” nhà lập pháp Cộng hoà từ Tennessee nói thêm khi Goldman yêu cầu làm rõ.
Greene rời khỏi điều trần không lâu sau khi bị cấm lên tiếng.
Chủ tịch Green bênh vực quyết định của mình, cho rằng những ý kiến của Dân biểu Georgia rõ ràng vi phạm quy định Hạ viện. Nhưng ông dường như cũng bác bỏ việc McCarthy đồng tình với lập luận của Greene rằng bà ta không nên bị cấm nói. “Tôi có một trao đổi có thể ít nhiều khác với ông ấy,” Green nói. Khi được hỏi Chủ tịch Hạ viện có tán đồng với quyết định của ông hay không, Chủ tịch Uỷ ban Nội An Hạ viện đáp, “Chúng tôi thực sự không đi sâu vào chi tiết đó.”
Green cũng tỏ dấu hiệu Marjorie Taylor Greene sẽ không mất ghế trong Uỷ ban. “Bà ta hiểu và sẽ tuân thủ theo quy định.”
Theo các nhà lập pháp trong Uỷ ban của ông Green, hành vi của nữ Dân biểu là sự chia trí không cần thiết, và họ đã lãng phí thời gian điều trần giá trị để giải quyết vấn đề quan trọng.
Marjorie Taylor Greene vào thứ 5 than phiền quyết định không công nhận phát biểu của bà ta bất công, đặc biệt là khi một loạt các nhà lập pháp Cộng hoà khác cũng dùng thời gian chất vấn của mình cáo buộc Mayorkas không trung thực trước Quốc hội. Đây là tuyên bố bị Dân chủ bác bỏ mạnh mẽ là lập luận yếu ớt mà Cộng hoà đang tìm cách khai thác để có thể luận tội Bộ trưởng.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img