Wednesday, July 9, 2025

Không kích Israel giết chết 44 người Palestine ở Gaza; Liên Hiệp Quốc cảnh báo hạn hán nhân tạo

Ngày 20 tháng 6 (Reuters) – Hỏa lực từ Israel đã giết chết ít nhất 44 người Palestine tại Gaza trong ngày thứ Sáu, trong đó nhiều người đang cố gắng tiếp cận nguồn thực phẩm, theo giới chức địa phương. Cùng lúc, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo về nguy cơ hạn hán nhân tạo do hệ thống cấp nước của Gaza đang sụp đổ.

Giới chức y tế tại Gaza do Hamas điều hành cho biết ít nhất 25 người đang chờ nhận hàng cứu trợ ở khu vực phía nam Netzarim, miền trung Dải Gaza, đã bị bắn chết bởi lực lượng Israel.

Khi được Reuters hỏi về vụ việc, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết binh sĩ của họ đã bắn cảnh cáo vào một nhóm “nghi là phần tử vũ trang” đang tiến lại gần trong đám đông. Sau đó, một máy bay Israel đã “tấn công và tiêu diệt những kẻ tình nghi”, tuyên bố cho biết. IDF nói thêm họ biết có người khác bị thương trong vụ việc và đang điều tra thêm.

Ngoài ra, theo các nhân viên y tế Gaza, ít nhất 19 người khác đã thiệt mạng trong các đợt không kích khác của Israel trên khắp Dải Gaza, bao gồm 12 người chết trong một ngôi nhà ở Deir Al-Balah, nâng tổng số người chết trong ngày thứ Sáu lên ít nhất 44 người.

Trong một tuyên bố cùng ngày, tổ chức Hamas – hiện đang kiểm soát Gaza – cáo buộc Israel đang sử dụng nạn đói như một vũ khí, và cố tình nhắm vào người dân Palestine đang tìm kiếm lương thực. Phía Israel phủ nhận điều này và cáo buộc ngược lại rằng Hamas đã chiếm đoạt hàng viện trợ lương thực, điều mà Hamas cũng bác bỏ.

UNICEF cảnh báo “hạn hán nhân tạo” và suy dinh dưỡng trầm trọng
Tại Geneva, đại diện UNICEF cảnh báo tình trạng hạn hán do con người gây ra đang hiện hữu tại Gaza:

“Trẻ em sẽ bắt đầu chết vì khát… Hiện chỉ có 40% cơ sở sản xuất nước uống còn hoạt động,” phát ngôn viên James Elder nói. “Chúng ta đang thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn khẩn cấp về nước uống…”

UNICEF cũng ghi nhận tăng 50% số trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi phải điều trị suy dinh dưỡng từ tháng 4 đến tháng 5, cùng với nửa triệu người đang bị đói.

Tình hình viện trợ: hỗn loạn và nguy hiểm
Ông Elder, người vừa trở về từ Gaza, nói rằng ông đã chứng kiến nhiều phụ nữ và trẻ em bị thương khi cố gắng tiếp cận thực phẩm, bao gồm một bé trai bị thương do đạn pháo xe tăng và sau đó đã qua đời.

Việc thiếu thông tin rõ ràng về thời gian và địa điểm phát hàng – nhất là khi nhiều điểm nằm trong khu vực giao tranh – đã gây ra các vụ thương vong hàng loạt, ông cho biết.

Khu vực gần Netzarim đặc biệt nguy hiểm kể từ khi Mỹ hỗ trợ thiết lập hệ thống phân phối viện trợ mới do Quỹ Nhân đạo Gaza (GHF) vận hành. Người dân tuyệt vọng đã kéo đến điểm nhận hàng vào ban đêm, hy vọng nhận được gì đó trước khi mặt trời mọc.

Tuyến đường này cũng được sử dụng bởi xe tải viện trợ của LHQ và các tổ chức nhân đạo, và nhiều người dân đã cố gắng nhảy lên xe để lấy túi thực phẩm.

UNICEF nói rằng GHF “đang khiến tình hình tồi tệ thêm”.

Vụ việc hôm thứ Năm: hơn 70 người thiệt mạng
Hôm thứ Năm, ít nhất 70 người Palestine đã bị giết bởi hỏa lực và không kích của Israel, bao gồm 12 người cố tiếp cận điểm phát hàng của GHF ở trung tâm Gaza.

Trong một email gửi Reuters, GHF phản bác thông tin từ giới chức y tế Gaza, nói rằng người dân không tiếp cận điểm phát hàng của họ qua tuyến Netzarim. Tuy nhiên, GHF không trả lời câu hỏi liệu họ có biết về vụ việc hôm thứ Năm hay không.

GHF cho biết họ đã phân phối gần 3 triệu suất ăn tại 3 điểm viện trợ mà không xảy ra sự cố nào.

Bối cảnh: Cuộc chiến Gaza bắt đầu từ tháng 10/2023
Chiến tranh tại Gaza bùng nổ sau khi lực lượng Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023, khiến 1.200 người thiệt mạng và 251 người bị bắt làm con tin, theo thống kê từ phía Israel.

Đáp lại, Israel mở chiến dịch quân sự quy mô lớn, khiến gần 55.700 người Palestine thiệt mạng, theo Bộ Y tế Gaza. Cuộc chiến cũng khiến gần như toàn bộ hơn 2 triệu dân Gaza bị buộc phải di dời và gây ra khủng hoảng đói ăn nghiêm trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img