Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Jack Smith nhắc đến đe doạ của Trump đối với Tướng Milley, hối thúc toà lệnh bịt miệng 

(CaliToday) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith vào thứ Sáu đệ thỉnh nguyện mạnh mẽ hối thúc toà liên bang giám sát truy tố ông Donald Trump nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 ban hành lệnh bịt miệng, hạn chế những gì cựu Tổng thống có thể công khai bàn luận, kèm theo những ý kiến của ông đe doạ các nhân chứng trong vụ này.
Smith vào đầu tháng yêu cầu lệnh bịt miệng tối thiểu, tìm cách hạn chế “những tuyên bố mang định kiến ngoài tư pháp” từ cựu Tổng thống về vụ án và nhân chứng. “Bị cáo không nên được phép tiếp tục xử vụ này trước toà án công luận thay vì trước toà án luật pháp, và vì vậy, làm suy yếu công bằng và liêm chính của thủ tục,” công tố ghi trong yêu cầu được cập nhật vào tối thứ Sáu.
Yêu cầu mới trích dẫn cụ thể những ý kiến được ông Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social, chỉ trích Thẩm phán Tanya Chutkan, cũng như cựu Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley – vị Tướng mới mãn nhiệm vào thứ Sáu. Cả hai người này đều có thể sẽ được gọi ra làm nhân chứng trong vụ này.
Trump vào tuần trước cho rằng, Tướng Milley phạm tội phản quốc và đáng bị xử tử. Đe doạ đó làm dấy lên làn sóng chế nhạo từ các cựu viên chứng chính quyền Trump. Milley cho biết, ông sẽ có biện pháp an ninh thích hợp để bảo vệ an toàn cho bản thân và thân nhân.
“Không có bị cáo hình sự nào khác sẽ được phép đưa ra những tuyên bố công khai ám chỉ rằng, một nhân chứng được biết đến trong vụ này nên bị xử tử; bị cáo này cũng vậy, không nên được phép,” hồ sơ toà ghi.
Trump cũng nói về việc “trả đũa” chống lại những ai được ông ta xem là “kẻ thù chính trị,” nếu ông ta tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Những tuyên bố như vậy gây nên lo sợ rằng ông ta có thể đang đe doạ nhân chứng, hay tác động đến bồi thẩm viên tương lai sẽ xét xử những vụ hình sự của ông ta.
“Những công kích vô căn cứ của bị cáo nhắm vào Tòa và hai công tố viên không chỉ đẩy họ vào những mối đe dọa mà còn có thể khiến các bồi thẩm viên tiềm năng phát triển quan điểm về sự phù hợp của công tố, một sự cân nhắc không đúng đắn đối với một bồi thẩm viên trước phiên toà xử.”
Trump lên án nỗ lực xin lệnh bị miệng của ông Smith. “Jack Smith loạn trí, ông ta là một công tố, ông ta là một người loạn trí, muốn tước đi quyền theo Tu chính Án thứ Nhất của tôi,” Trump tuyên bố trước đây. “Ông ta muốn trước đi quyền tự do ngôn luận công khai của tôi.”
“Đừng bao giờ quên kẻ thù của chúng ta muốn ngăn chặn chúng ta, vì chúng ta là những người duy nhất có thể ngăn chặn họ,” cựu Tổng thống nói tiếp. “Họ muốn tước đi sự tự do của tôi vì tôi sẽ không bao giờ để họ lấy mất sự tự do của quý vị.”
Trong yêu cầu vào tối thứ Sáu, công tố viên cũng nhắc đến việc cựu Tổng thống ghé vào một cơ sở bán súng ở South Carolina vào tuần trước, và bày tỏ muốn mua súng. Một người bị truy tố tội đại hình không được phép mua súng. Phát ngôn nhân của ông Trump ban đầu cho biết, ông chủ đã mua khẩu súng, nhưng sau đó đính chính chuyện mua bán chưa bao giờ xảy ra.
“Bị cáo hoặc đã mua một khẩu súng, như vậy vi phạm luật pháp và các điều kiện tại ngoại của ông ta, hoặc tìm cách trục lợi từ niềm tin sai lầm của những người ủng hộ rằng ông ta đã làm như vậy,” các công tố viên bày tỏ. “Việc ông ta mua súng trong khi bản cáo trạng trọng tội này đang chờ giải quyết sẽ là một tội ác liên bang riêng, và do đó vi phạm các điều kiện tại ngoại của bị cáo.”
Thẩm phán Chutkan vào đầu tuần từ chối rút lui khỏi vai trò giám sát vụ truy tố, và bà sẽ đưa ra phán quyết về lệnh bịt miệng trong phiên điều trần vào ngày 16 tháng 10.
Trump không nhận tội trong bản cáo trạng truy tố những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, bám víu quyền lực sau khi thua Tổng thống Joe Biden vào năm 2020. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 4 tháng 3.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img