Monday, June 16, 2025

Harris đánh giá phản ứng của Trump ở Los Angeles là “một bước leo thang nguy hiểm gây ra hỗn loạn”

Cựu Phó Tổng thống Kamala Harris chỉ trích việc Tổng thống Trump triển khai Vệ binh Quốc gia tại thành phố quê hương của bà là Los Angeles và nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền biểu tình.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X, cựu tổng chưởng lý California và thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự “kinh ngạc trước những gì đang xảy ra trên các con phố của thành phố chúng ta.”

“Việc triển khai Vệ binh Quốc gia là một hành động leo thang nguy hiểm nhằm kích động hỗn loạn,” bà tiếp tục. “Cùng với các cuộc bố ráp của ICE gần đây ở Nam California và trên toàn quốc, đây là một phần trong chiến dịch tàn nhẫn và có chủ đích của chính quyền Trump nhằm gieo rắc hoảng loạn và chia rẽ.”

“Hành động của chính quyền này không phải vì an toàn công cộng — mà là để kích động nỗi sợ,” bà nói thêm. “Nỗi sợ đối với cộng đồng đang đòi hỏi sự tôn trọng và sự công bằng.”

Harris cho biết bà ủng hộ những người biểu tình, vì theo bà “hầu hết đều rất ôn hòa.”

“Biểu tình là một cách mạnh mẽ và cần thiết để đấu tranh cho công lý. Như Sở Cảnh sát Los Angeles, Thị trưởng và Thống đốc đã công nhận, các cuộc biểu tình bảo vệ người nhập cư phần lớn đều diễn ra trong hòa bình,” Harris nói.

“Tôi tiếp tục ủng hộ hàng triệu người Mỹ đang đứng lên bảo vệ những quyền và tự do cơ bản nhất của chúng ta,” bà nói thêm.

Tuyên bố của bà được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Los Angeles vào Chủ nhật, khi cảnh sát đối đầu với người biểu tình và bắt giữ hàng chục người.

Trump đã đưa ra quyết định bất thường khi điều động 2.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia, trong đó khoảng 300 người đã được triển khai tại thành phố tính đến chiều Chủ nhật. Trump nói lực lượng này được điều đến để đối phó với những gì ông gọi là “đám đông nổi loạn.”

Phản ứng của chính quyền đối với các cuộc biểu tình đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ phía đảng Dân chủ. Tất cả 23 thống đốc đảng Dân chủ đã ra tuyên bố chung phản đối việc liên bang hóa các đơn vị Vệ binh Quốc gia mà không có yêu cầu hay sự đồng ý của Thống đốc Gavin Newsom.

The Hill

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img