Monday, December 4, 2023
spot_img

Gia đình sinh viên gốc Việt kiện cảnh sát Utah không hành động, dẫn đến cái chết oan uổng 

(CaliToday) — Liên quan đến cái chết của sinh viên gốc Việt Rena Nguyễn, gia đình bây giờ khởi kiện Cảnh sát Utah.
Rena Nguyễn rời vùng Vịnh San Francisco sang Utah, theo học trường Đại học Brigham Young. “Bố mẹ cô ấy tin đây sẽ là một nơi tốt lành cho con gái,” luật sư Jake Taylor đại diện cho bố mẹ người quá cố cho hay. “Cô ấy tin đây là nơi tốt cho mình.”
Bạn trai của Nguyễn vào ngày 1 tháng 10 năm 2021 gọi điện Cảnh sát Orem, báo Nguyễn dùng súng ngắn bắn vào đầu, tự sát. Thân nhân của cô gái hoài nghi câu chuyện này, nhưng vụ kiện mới đây được đệ lên toà tiểu bang tập trung vào những gì xảy ra nhiều tháng trước khi Nguyễn qua đời ở tuổi 20.
Vụ kiện cho hay, Nguyễn 2 lần báo Cảnh sát Orem mình bị bạn trai bạo hành và lạm dụng tình dục. Hồ sơ toà viện dẫn những tường trình cảnh sát Orem, trong đó cho thấy Nguyễn cho nhân viên thực thi công lực hay, cô bị bạn trai “dí súng vào mặt.”
“Lạm dụng diễn ra, việc này được ghi lại trong hồ sơ,” Taylor nói. “Ty Cảnh sát Orem đơn giản không làm gì.”
Bạn trai của Nguyễn không bị truy tố bạo hành gia đình hay sát nhân.
Luật Utah nói rõ, cảnh sát sẽ tịch thu vũ khí liên quan đến bạo hành gia đình, và khi có nguyên nhân chính đáng, những kẻ bạo hành sẽ bị bắt giữ hay xử phạt. Sau khi Nguyễn do dự, hay không muốn rời xa bạn trai, hay hợp tác với các nhà điều tra, tường trình cho thấy, Cảnh sát Orem đóng hồ sơ và không có hành động gì hơn.
Thân nhân cô Nguyễn không phải là gia đình đầu tiên tố cáo Cảnh sát Utah không theo luật chống bạo hành gia đình.
Vào năm 2021, Gabby Petito bị tình nghi hành hung bạn trai Brian Laundrie khi họ đi qua Moab. Laundrie được cho sau đó đã giết Petito ở Wyoming, trước khi tự sát.
Mặc dù Petito bị tình nghi là kẻ gây hấn ở Moab, nhưng thân nhân cô đã kiện cảnh sát địa phương, cáo buộc họ không tuân theo luật điều tra bạo hành gia đình, nên đã góp phần vào cái chết của Petito. Cảnh sát Moab từ chối trách nhiệm pháp lý, và vụ kiện vẫn đang chờ gỉai quyết tại tòa án tiểu bang.
Khi được hỏi, liệu thân chủ có tin cô Nguyễn bị sát hại hay không, luật sư Taylor đáp, “Dường như như vậy. Chứng cớ đã chỉ ra như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chắc.”
“Như chúng tôi hiểu, Cảnh sát Orem đang tiếp tục điều tra,” Luật sư nói tiếp.
Cảnh sát điều tra thực thi trát khám xét ghi, “lời khai của người bạn trai không phù hợp” với chứng cớ. Nguyễn thuận tay phải, nhưng đường đạn đi vào lại nằm bên trái đầu cô, trát khám xét ghi, và “máu tụ mâu thuẫn với lực hấp dẫn tự nhiên.”
Nhà điều tra cũng viết, khẩu súng ngắn không có băng đạn, nhưng vẫn còn một viên trong ổ đạn khi cảnh sát phát giác ra khẩu súng. Súng bán tự động không thể chứa nhiều hơn một viên đạn nếu không có băng đạn.
“Nhưng bất kể anh ta bóp cò hay cô ấy bóp cò,” Taylor nói, “quan điểm của thân chủ chúng tôi là Ty Cảnh sát Orem đã không hành động. “Nếu họ bắt anh ta hoặc thu giữ vũ khí, hoặc cả hai, thì cho đến hôm nay cô ấy vẫn còn sống.”
Gia đình Nguyễn đệ đơn kiện lên toà liên bang, đòi bồi thường thiệt hại được chứng minh tại toà.
Hương Giang (Theo Fox 13)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img