Thursday, November 30, 2023
spot_img

Fox News lại bị kiện 6/1, từ khán giả trung thành 

(CaliToday) – Ray Epps, người ủng hộ Donald Trump trở thành chủ đề của những thuyết âm mưu thường xuyên trên các chương trình của Fox News, vào thứ Tư khởi kiện Cơ quan truyền thông bảo thủ tội mạ lỵ.
Được đệ lên toà Thượng thẩm Delaware, vụ kiện cáo buộc Fox “tạo và phổ biến các thuyết âm mưu phá hoại,” liều lĩnh bất chấp sự thật.
Vụ kiện cáo buộc cơ quan truyền thông bảo thủ sử dụng Epps làm “vật tế thần” sau cuộc bạo động Điệp Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, và thúc đẩy “một câu chuyện hoang tưởng, trong đó Ray Epps – người ủng hộ Trump đã tham gia vào các cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 – là một nhân viên FBI chìm và chịu trách nhiệm kích động đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol, can thiệp vào thủ tục chuyển sao quyền lực, xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.
Epps bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 và 2020, và thừa nhận có mặt trong đám đông bên ngoài Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Người đàn ông cho rằng, Fox News cung cấp nền tảng và khán giả cho những tuyên bố rằng ông là nhân viên liên bang “được cài vào như một kẻ khiêu khích để kích động bạo lực Capitol.”
Vụ kiện dân sự đưa ra những cáo buộc cụ thể về cựu xướng ngôn viên ngôi sao Tucker Carlson. “Fox, và đặc biệt ông Carlson đã tiến hành một chiến dịch kéo dài một năm trời, thúc đẩy những tuyên bố sai trái về Epps. Những lời dối trá đó huỷ hoại cuộc sống của Ray và vợ ông ấy. Như Fox gần đây biết rõ từ vụ kiện tụng chống lại Dominion Voting System, những dối trá của họ có hậu quả.
Sau vụ bạo động Capitol, Carlson nói về Epps trên chương trình của ông ta hơn 20 lần. “Ray Epps ư? Ông ta xuất hiện trong băng vài lần, cổ võ tội phạm, bạo loạn, xâm nhập Điện Capitol,” Carlson nói trong một chương trình.
Epps từng chia sẻ, ông đến Capitol vì tin bầu cử bị đánh cắp khỏi Trump. Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, buổi tối trước khi bạo động xảy ra, ông đến một cuộc biểu tình và hô hào, “Ngày mai chúng ta cần phải đi đến Điện Capitol! Vào Điện Capitol!” Những người ủng hộ Trump hỏi, “Cái gì?” Epps nói thêm, “Ôn hoà!” Đám đông lập tức đáp lại “”Fed Fed Fed! Fed!” Epps gỉai thích, ý ông là sẽ có biểu tình ông hoà tại Điện Capitol. Nhưng người đàn ông thừa nhận, “Tôi nói một số điều ngu ngốc.”
Vào ngày 6 tháng 1 ông được camera ghi hình hối thúc đám đông cùng mình tuần hành vào Điện Capitol. Nhưng khi tình hình trở nên bạo lực, Epps kêu gọi mọi người bình tĩnh. Ông ta được nhìn thấy vượt qua hàng cảnh sát tại rào chắn, nhưng chưa bao giờ thực sự vào trong Điện Capitol. Epps sau đó có nói chuyện với FBI, và vào mùa hè năm 2021, FBI gỡ hình ông xuống khỏi trang mạng của họ.
Carlson lưu ý việc hình Epps được gỡ xuống, và được Trump hùa theo. “Còn có một gã thì sao? Vào đi, vào, vào đi! Epps. Vào trong đó! Đi! Đi! Đi! Không có chuyện gì xảy ra với anh ta,” cựu Tổng thống nói.
Những lời quấy rối và đe doạ giết người buộc vợ chồng ông phải bán trang trại và cơ sở cho thuê mặt bằng đám cưới ở Arizona, dọn sang sống trong một xe mobile home 300 foot vuông đâu đó ở Utah.
“Ray Epps chưa bao giờ là nguồn tin của FBI hay nhân viên của FBI,” Cơ quan điều tra tuyên bố.
Trong vụ kiện dân sự của mình, Epps tiết lộ ông có thể sẽ đối mặt với những cáo buộc hình sự trong vụ bạo động 6/1. “Vào tháng 5 năm 2023, Bộ Tư pháp thông báo Epps rằng việc sẽ truy tố hình sự ông đối với những sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 – 2 năm rưỡi sau. Những công kích không ngừng của Fox và ông Carlson, và áp lực chính trị dẫn đến những cáo buộc hình sự,” vụ kiện ghi.
Nguyên đơn cũng tuyên bố, ông không phải là nhân viên FBI, nhưng là khán giả trung thành của Fox News, và là người ủng hộ Trump. Vụ kiện cáo buộc, nếu Bộ Tư pháp truy tố Epps vào năm 2021, ông Carlson có lẽ đã ca ngợi Epps là một anh hùng.”
Vụ kiện đòi được đưa ra xét xử, và buộc Fox bồi thường thiệt hại và trừng phạt.
Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img