Monday, December 4, 2023
spot_img

DOJ bác bỏ tuyên bố miễn tố, cho rằng Trump thể bị kiện 6/1

CaliToday News – Cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị buộc phải chịu trách nhiệm trước toà đối với những hành động của đám đông ủng hộ ông ta tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo Bộ Tư pháp. 

Bộ Tư pháp vào thứ 5 hối thúc Toà Phúc thẩm phản đối những tuyên bố sâu rộng về quyền được miễn tố từ cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ kiện dân sự chung quanh vụ bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Hiện đang cân nhắc một số vụ kiện riêng chống lại hành vi của  Trump dẫn đến vụ tấn công 6/1, Toà Phúc thẩm được Bộ Tư pháp cho hay, một tổng thống không thể hoàn toàn được miễn tố đối với phát biểu về một vấn đề được công chúng quan tâm, nếu phát biểu được phát giác kích động bạo lực. “Không có phần nào trong trách nhiệm chính thức của tổng thống bao gồm kích động bạo lực cá nhân,” Bộ Tư pháp cho biết trong một bản trong đơn làm bạn của toà theo yêu cầu của Toà Phúc thẩm khu vực D.C. 

“Phát biểu trước công chúng về những vấn đề công chúng quan tâm là một chức năng truyền thống của một nhiệm kỳ tổng thống, và phạm vi bên ngoài Văn phòng Tổng thống bao gồm lĩnh vực rộng lớn dành cho những phát biểu như vậy,” luật sư Bộ phận Dân sự của Bộ Tư pháp ghi trong đơn. “Nhưng chức năng truyền thống đó là một trong những giao tiếp công cộng. Nó không bao gồm  kích động bạo lực cá nhân sắp xảy ra.”

Hai cảnh sát Điện Capitol cùng với 11 nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu toà buộc Trump chịu trách nhiệm về những chấn thương thể chất và tâm lý họ gánh chịu trong suốt thời gian bạo động. Trump phản bác vụ kiện bằng lập luận, ông ta được bảo vệ khỏi vụ kiện vì được miễn tố tuyệt dành cho một tổng thống đang thực thi nhiệm vụ chính thức của mình. 

Vụ kiện được đệ lên toà theo điều luật ban hành sau Nội chiến nhằm đối phó với Ku Klux Klan, trong đó cho phép bồi thường những thiệt hại khi vũ lực, đe doạ hay doạ dẫm được sử dụng để ngăn chặn viên chức chính phủ thực hiện nhiệm vụ của họ. 

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào năm 1982 xác định, các tổng thống hoàn toàn được miễn tố khỏi những vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại phát sinh từ các hành vi chính thức trong tư cách tổng thống – nhưng bài phát biểu của tổng thống có phải là một hành động chính thức hay không vẫn còn  là một câu hỏi tăm tối đối với toà. 

Đơn làm bạn  của toà nhấn mạnh mức độ khó khăn của các tranh chấp pháp lý xung quanh quyền miễn tố của tổng thống như thế nào. Bộ Tư pháp cho toà hay, trong “mọi bối cảnh, các câu hỏi về quyền miễn tố của tổng thống phải được xem xét với sự nhạy cảm cao nhất đối với các yêu cầu không ngừng của một nhiệm kỳ tổng thống.”

Toà Phúc thẩm vào  tháng 12 tranh luận liệu Trump có phải đang làm nhiệm vụ của một tổng thống khi thu hút hàng ngàn người ủng hộ đến Washington bằng những lời dối trá, và bảo họ phải “chiến đấu tới cùng” để ngăn cản Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử 2020. Chưa đưa ra quyết định, nhưng toà yêu cầu Bộ Tư pháp đưa ra quan điểm. 

Hồi đáp mất nhiều tháng, Bộ Tư pháp 2 lần yêu cầu cho họ thêm thời gian 1 tháng nữa. 

Toà liên bang cấp dưới xét xử vụ kiện phán quyết Tu chính Án thứ Nhất không bảo vệ hành vi của ông Trump. 

Hàng chục cựu viên chức Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp từ chính phủ lưỡng đảng trước đây từng kêu gọi toà bác bỏ tuyên bố được miễn tố của ông Trump, cho rằng, trường hợp này “hiếm nhưng rõ ràng, trong đó một Tổng thống vi phạm luật khi hành động ngoài phạm vi công việc chính thức.”

Vụ kiện vẫn đang ở giai đoạn tiền thẩm, và Bộ Tư pháp nhấn mạnh, họ không bảo rằng những cáo buộc Trump kích động bạo động ngày 6 tháng 1 đúng sự thật – chỉ là những hành vi đó nằm ngoài phạm vi nhiệm vụ chính thức của một tổng thống. 

Nhưng đáng tranh cãi, Bộ Tư pháp của Tổng thống Joe Biden lại tiếp tục bênh vực những tuyên bố hoàn toàn được miễn tố của ông Trump trong vụ kiện mạ lỵ từ nữ văn sĩ Jean Carroll – người tố cáo bị Trump sàm sỡ vào những năm giữa thập niên 1990. Cựu Tổng thống bác bỏ cáo buộc, bảo rằng, chuyện này “chưa bao giờ xảy ra,” và “bà ta không phải gu của tôi.”

Mặc dù Bộ Tư pháp không xem phát ngôn của Trump phù hợp, nhưng trong phần tranh cãi trước toà vào tháng 1, một luật sư của chính phủ bảo rằng, Trump lúc đó đang trả lời câu hỏi từ ký giả, nằm trong phần trách nhiệm của một tổng thống “hồi đáp cho truyền thông và công chúng.”

Một toà khác ở D.C đang cân nhắc xem vụ kiện này có nên được tiếp tục hay không. 

Một số cảnh sát Điện Capitol và cảnh sát D.C cũng kiện ông Trump trong những vụ riêng biệt khác. Bạn gái lâu năm của cố cảnh sát Brian D. Sicknick, người qua đời sau khi chiến đấu với những kẻ bạo loạn, đã kiện Trump cùng với 2 kẻ bạo động đã xịt hoá chất. 

Tổng Biện lý D.C. cũng có hồ sơ kiện các tổ chức cực hữu có thành viên tham gia vào vụ tấn công bạo lực.

Trump cũng có thể đối mặt với cáo trạng hình sự  từ Bộ Tư pháp, liên uan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img