Thursday, June 19, 2025

Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất $5 tỷ cho các học bổng trường tư

WASHINGTON (AP — Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn dành ra tới 5 tỷ đô la mỗi năm cho các suất học bổng giúp các gia đình gửi con em mình đến các trường tư thục và trường tôn giáo , một nỗ lực chưa từng có nhằm sử dụng tiền công để chi trả cho giáo dục tư thục.

Đề xuất này, một phần của dự luật điều chỉnh ngân sách được công bố vào thứ Hai, sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập “quyền lựa chọn trường học phổ thông” bằng cách cung cấp cho các gia đình trên toàn quốc lựa chọn cho con em mình một nền giáo dục khác với nền giáo dục được cung cấp tại trường công lập địa phương. Hầu như tất cả các hộ gia đình đều đủ điều kiện, ngoại trừ những hộ gia đình có thu nhập cao hơn ba lần mức thu nhập trung bình tại địa phương.

Những người ủng hộ phiếu giảm giá cho trường tư cho biết họ muốn mang đến cho các gia đình được phân vào những trường có thành tích kém nhiều sự lựa chọn hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Louisiana Bill Cassidy , người đã tài trợ cho một đề xuất tương tự tại Thượng viện, cho biết: “Việc trao cho cha mẹ khả năng lựa chọn nền giáo dục tốt nhất cho con mình sẽ giúp (Giấc mơ Mỹ) trở thành hiện thực” .

Chương trình sẽ được tài trợ bởi các nhà tài trợ có thể đóng góp tiền hoặc cổ phiếu. Đổi lại, họ sẽ nhận lại 100% số tiền đóng góp dưới hình thức giảm giá hóa đơn thuế của họ. Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ cổ phiếu tránh phải trả thuế sẽ được đánh nếu họ quyên góp hoặc chuyển nhượng cổ phiếu.

Những người chỉ trích chỉ trích đề xuất này, nói rằng nó sẽ giúp đỡ những người giàu có bằng cách gây thiệt hại cho hệ thống trường công phục vụ cho phần lớn học sinh. Họ nói rằng nó sẽ thiết lập một nơi trú ẩn thuế cho phép các nhà đầu tư thông minh kiếm tiền dưới vỏ bọc là một khoản quyên góp.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang tinh giản Bộ Giáo dục và cắt giảm nguồn lực cho các trường công, bao gồm 1 tỷ đô la tiền trợ cấp sức khỏe tâm thần và tiền tài trợ đào tạo giáo viên .

“Đây là một mối đe dọa đáng kể”, Sasha Pudelski của AASA, Hiệp hội Giám đốc Trường học, cho biết. Bà nói thêm rằng các tiểu bang có chương trình phiếu giảm giá thường kết thúc bằng việc hỗ trợ các gia đình đã trả tiền cho trường tư. “Nó mở rộng cánh cửa hơn nữa cho những gì đã gây ảnh hưởng đến các chương trình phiếu giảm giá trên khắp cả nước, đó là tình trạng lãng phí, gian lận và lạm dụng tràn lan”.

Các chương trình học bổng tín dụng thuế tương tự và các chương trình phiếu giảm giá trường tư đã phát triển mạnh ở các tiểu bang thiên về đảng Cộng hòa như Texas, nơi vừa thông qua một chương trình trị giá 1 tỷ đô la. Những người ủng hộ trường công lo ngại các chương trình này sẽ gây tổn hại đến việc ghi danh và tài trợ cho mỗi học sinh, cuối cùng sẽ để lại ít nguồn lực hơn cho các gia đình chọn trường công.

Ny (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img