Wednesday, July 9, 2025

Cổ phiếu Nippon Steel tăng sau khi Trump phê duyệt thương vụ mua lại US Steel trị giá 14,9 tỷ USD

Ngày 16 tháng 6 (Reuters) – Cổ phiếu của Nippon Steel (5401.T) đã tăng vào thứ Hai sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt thương vụ mua lại US Steel trị giá 14,9 tỷ USD, tháo gỡ một rào cản quan trọng trong hành trình kéo dài 18 tháng và mở ra cánh cửa vào thị trường then chốt phục vụ chiến lược tăng trưởng của công ty Nhật.

Việc phê duyệt kết thúc một quá trình đầy sóng gió, bị phản đối bởi các nghiệp đoàn và trải qua hai cuộc rà soát về an ninh quốc gia.

Cổ phiếu của Nippon Steel – nhà sản xuất thép lớn thứ tư thế giới – đã tăng 3% lên 2.915 yên vào giữa phiên, sau khi tạm ngừng giao dịch trước đó do lượng lệnh mua quá lớn. Mức tăng này vượt trội so với chỉ số Nikkei 225 của Tokyo, vốn chỉ tăng khoảng 1%.

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép thương vụ được tiến hành, với điều kiện hai bên đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ về các mối lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Ngay sau đó, các công ty thông báo đã ký kết thỏa thuận, đồng nghĩa thương vụ chính thức được thông qua.

Thỏa thuận bao gồm cam kết đầu tư mới trị giá 11 tỷ USD đến năm 2028, cùng với các cam kết về quản trị, sản xuất và thương mại. Nippon Steel cũng xác nhận kế hoạch mua lại toàn bộ cổ phiếu phổ thông của US Steel.

“Nhà đầu tư đã hoan nghênh việc chấm dứt sự bất định xoay quanh thương vụ này,” ông Shinichiro Ozaki, nhà phân tích cao cấp tại Daiwa Securities, nhận định.

“Tổng thể, thỏa thuận có vẻ khá hợp lý cả về quy mô đầu tư lẫn khung thời gian,” ông nói thêm, lưu ý rằng thương vụ này là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng trung và dài hạn của Nippon Steel.

Thương vụ sẽ giúp tăng công suất sản xuất thép hàng năm của Nippon Steel từ 63 triệu tấn lên 86 triệu tấn.

“Cổ phiếu tăng nhờ kỳ vọng tăng trưởng dài hạn, đặc biệt khi Nippon Steel sẽ có lợi thế ưu tiên tiếp cận thị trường Mỹ – nơi nhu cầu thép được dự báo sẽ tăng,” ông Masayuki Kubota, chiến lược gia trưởng tại Rakuten Securities, nhận xét.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn lo ngại về áp lực tài chính ngắn hạn từ quy mô đầu tư lớn. Ngoài ra, việc chính phủ Mỹ sở hữu một phần trong công ty sau sáp nhập – gọi là “cổ phần vàng” – cũng làm dấy lên câu hỏi về mức độ kiểm soát có thể áp dụng.

“Mặc dù rủi ro về việc tăng vốn chưa hoàn toàn biến mất, nhưng có thể sẽ nhẹ hơn dự đoán,” ông Ozaki nhận xét, nhắc đến phát biểu trước đó của ông Trump rằng Nippon Steel có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD trong vòng 14 tháng tới.

Ông Ozaki cũng giảm nhẹ lo ngại về rủi ro điều hành liên quan đến ‘cổ phần vàng’, cho biết “Nippon Steel dự báo nhu cầu tăng đối với các sản phẩm cao cấp tại thị trường Mỹ, do đó khả năng cắt giảm sản xuất hay sa thải nhân sự là rất thấp.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img