Thursday, February 2, 2023
spot_img

VN nổ long trời lở đất: CÓ GÌ MÀ TỰ HÀO…!

Ngô Trường An

Lão hàng xóm qua nhà hí hửng:

– Ông biết không, GDP Việt Nam năm này tăng 8,02% cao nhất thế giới đó.

GDP chứ có phải GNP đâu mà ông mừng như cha chết sống lại vậy?

– GNP là sao?

– Đó là tổng sản phẩm quốc gia được bán ra trong một thời kỳ, cụ thể 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm chẳng hạn.

– Thì nó cũng như GDP chứ khác gì?

– Khác xa chứ như sao được? GDP là tổng sản phẩm quốc nội, nghĩa là hàng được sản xuất từ trong nước VN. Mà ông biết đó. Hàng sản xuất ở VN hầu hết là các doanh nghiệp nước ngoài, như: Nhật Bản sản xuất ô tô, máy công nghiệp; Hàn Quốc sản xuất điện thoại, linh kiện điện tử; Đài Loan sản xuất sắt thép; Thái Lan sản xuất sữa, bia v.v…. Tất cả các loại hàng hóa đó bán ra, vì nó được sản xuất từ VN nên GDP phải tính cho VN, nhưng tiền thu được từ hàng hóa đó thì các doanh nghiệp ấy bỏ túi và được tính GNP cho nước họ, chứ ta có con mẹ gì mà tự hào?

– Thế còn GNP thì sao?

– Đó là sản phẩm quốc gia, nghĩa là riêng của quốc gia đó, kể cả các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp đầu tư ở nước ngoài. Ví dụ, hiện nay VN có tập đoàn Viettel đầu tư ở Miến Điện, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nuôi bò ở Lào…. như vậy GDP của 2 tập đoàn này được tính cho nước họ đầu tư, nhưng GNP thì tính cho Việt Nam.

Ông biết đó. Kinh tế VN đều do các doanh nghiệp quốc doanh làm chủ đạo. Nhưng doanh nghiệp quốc doanh nào cũng lỗ từa lưa thì lấy đâu ra tăng trưởng GDP? Các doanh nghiệp tư nhân chủ yếu là hàng gia công, còn nông dân cả nước quầng quật cả năm trời cũng chỉ xuất khẩu được 2-3 tỷ đô la nông sản. Với đà phát triển ấy thì 8,02% tăng trưởng GDP không phải từ các doanh nghiệp nước ngoài thì từ đâu mà có? Ví dụ như năm nay Samsung họ bán điện thoại được 55 tỷ ông Tơn, và 55 tỷ ấy được tính GDP cho VN, nhưng tiền thì Hàn Quốc nó ẳm trọn.

– Á đù! Hèn chi bọn giãy chết nó tăng trưởng khoản 2 đến 3% thì dân nó giàu lên thấy rõ, còn VN năm nào cũng 6-7% mà vẫn cứ nghèo. Móa! Chỉ tăng trưởng con số, còn tiền, họ ẳm hết thì có gì mà tự hào…!

Ngô Trường An

What is a simple definition of GNP?

gross national product (GNP), total market value of the final goods and services produced by a nation’s economy during a specific period of time (usually a year), computed before allowance is made for the depreciation or consumption of capital used in the process of production.

https://www.britannica.com › topic

Gross national product | Definition & Facts – Britannica

More results

What is difference between GNP and GDP?

Gross domestic product (GDP) is the value of the finished domestic goods and services produced within a nation’s borders. On the other hand, gross national product (GNP) is the value of all finished goods and services owned by a country’s citizens, whether or not those goods are produced in that country.

Y Dan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments