Sunday, December 10, 2023
spot_img

CIA không có chứng cớ máy điện toán Hunter Biden do thông tin bóp méo từ Nga 

(Cali Today) – Một cựu viên chức tình báo hàng đầu giám sát những đe doạ trước bầu cử 2020 cho hay, CIA vào lúc đó “không có chứng cớ” máy điện toán xách tay của Hunter Biden có liên quan đến chiến dịch bóp méo thông tin của Nga, bất chấp những tuyên bố từ đồng minh của ứng cử viên tổng thống  Joe Biden. 

Trước bầu dử, 51 cưu viên chức an ninh quốc gia viết thư công khai tuyên bố máy điện toán của Hunter Biden có “tất cả các dấu hiệu cổ điện về hoạt động thông tin của Nga.” Thư được cựu Gíam đốc CIA của Tổng thống Barack Obama, ông John Brennan, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, và cựu Giám đốc CIA và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta ký tên. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Digital, cựu Viên chức Tình báo Quốc gia phụ trách an ninh mạng, Chris Porter cho biết, những tuyên bố từ những người ủng hộ Biden “không phản ánh”  tình báo thực sự. 

“Là viên chức tình báo phụ trách phân tích cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về các mối đe dọa nước ngoài đối với bầu cử Hoa Kỳ năm 2020, vào lúc dó tôi lo lắng về bức thư này vì nó không phản ánh những gì chúng tôi biết về mối đe dọa,” Porter nói. “Vâng, có vẻ như đó là điều mà Moscow có thể làm, nhưng như báo cáo bí mật của chúng tôi sau đó được công khai đã chỉ ra, mặc dù có một chiến dịch gây ảnh hưởng sâu rộng nhưng không có bằng chứng nào cho thấy vật này này là thông tin Nga bóp méo.”

Porter từng là nhà phân tích của CIA trong gần một thập niên, và là một trong những nhà phân tích tình báo mạng cao cấp nhất cho đến năm 2022.

Fox News Digital trong tuần này loan tin, cựu Phó Giám đốc CIA Michael Morell, người đã chấp bút lá thư và nhận được sự hỗ trợ từ các cựu viên chức tình báo, đã gửi bản dự  thảo tuyên bố tới Uỷ Ban của CIA Đánh giá thông tin Mật trước khi Công bố (PCRB). Morell cũng điều trần trước các ủy ban của quốc hội rằng, chính chiến dịch tranh cử của Biden đã dàn dựng bức thư để làm mất uy tín những câu chuyện về máy điện toán xách tay của Hunter Biden.

Morell vào ngày 19 tháng 10 năm 2020 email bản thảo tới PCRB. “Đây là một công việc gấp vì nó cần được hoàn thành càng sớm càng tốt,” email ghi. 

Morell cho Ủy ban Tư pháp, và Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay, PCRB đã “phê chuẩn” lá thư “như đã viết” cùng ngày.

Một cựu viên chức tình báo  cao cấp khác cho Fox News Digital hay, thủ tục xem xét PCRB “có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tháng, tùy thuộc vào độ dài của tài liệu được xóa và liệu có bất kỳ yếu tố nào đáng ngờ hay không.”

Trong một tuyên bố gởi Fox News, CIA bác bỏ ý kiến cho rằng chính trị đóng một vai trò trong các quyết định PCRB.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img