Theo nhiều nguồn tin, chính quyền Trump sẽ tạm thời trưng bày bức tượng của một chủ nô đã ký Tuyên ngôn Độc lập ở Delaware , vốn đã bị dỡ bỏ nhiều năm trước, như một phần của lễ kỷ niệm 250 năm ngày thành lập nước Mỹ .
Bức tượng Caesar Rodney, một thành viên của Quốc hội Lục địa, cưỡi ngựa đã bị dỡ bỏ vào năm 2020 khi người dân Delaware đối mặt với thực tế rằng ông là một chủ nô. Bộ Nội vụ cho biết với Reuters rằng Cục Công viên Quốc gia (NPS) đang tiến hành việc đưa bức tượng trở lại trước lễ kỷ niệm 50 năm thành lập nước Mỹ năm nay .
Tờ The Hill đã liên hệ với Cục Công viên Quốc gia (NPS) để xin bình luận.
Theo thông tin từ bản ghi nhớ của Cục Công viên Quốc gia (NPS) được tờ New York Times đưa tin hồi tháng trước, bức tượng của Rodney sẽ được chuyển từ kho lưu trữ ở Delaware đến Quảng trường Tự do ở Washington.
“Khi quốc gia sắp kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ, Bộ Nội vụ đang hợp tác với các đối tác để tôn vinh những cá nhân gắn liền với thời kỳ lập quốc,” người phát ngôn Bộ Nội vụ Charlotte Taylor nói với tờ Times.
Rodney đóng vai trò then chốt trong việc bỏ phiếu quyết định để 13 thuộc địa tách khỏi Anh vào ngày 2 tháng 7 năm 1776, khi ông đang mắc bệnh ung thư và cưỡi ngựa đến Tòa nhà Độc lập ở Philadelphia. Việc tách khỏi Anh được Quốc hội Lục địa chính thức thông qua hai ngày sau đó, khi Hoa Kỳ chính thức tuyên bố độc lập.
Theo tờ Times, sau khi cha qua đời, Rodney thừa kế tới 200 người nô lệ.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Trump đã chỉ trích việc dỡ bỏ bức tượng, lên án thành phố Wilmington, bang Delaware, vì hành động này. Ông tuyên bố rằng di sản của Rodney “có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn” và yêu cầu một bức tượng khác của Rodney được đưa vào “Vườn Quốc gia các Anh hùng Hoa Kỳ” được đề xuất vào năm 2020.
“Nếu Caesar Rodney không thể được bảo vệ, thì không có nguyên tắc nào có thể che chở những người ký tên khác trong Tuyên ngôn Độc lập khỏi sự diệt vong tương tự,” Trump tuyên bố trong bản thông cáo tháng 10 năm 2020 của mình.
Việc dỡ bỏ và dựng lại bức tượng của Rodney diễn ra vài tháng sau khi bức tượng của Chuẩn tướng Liên minh miền Nam Albert Pike được trưng bày trở lại tại Quảng trường Tư pháp ở thủ đô Washington. Những người biểu tình đã tự tay hạ gỡ bức tượng này vào năm 2020 sau vụ sát hại George Floyd.
Bức tượng được trả lại theo một sắc lệnh hành pháp do Trump ký vào tháng 3 năm 2025, trong đó kêu gọi “khôi phục các tượng đài, đài tưởng niệm, tượng, biển báo hoặc các tài sản tương tự của liên bang đã bị hư hại hoặc làm biến dạng, hoặc bị di dời hoặc thay đổi một cách không phù hợp trong những năm gần đây.”
Ny (Theo The Hill)




