Thursday, November 30, 2023
spot_img

Chi phí các cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt về Trump lên đến hàng triệu $$$

(CaliToday) – Cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith về cựu Tổng thống Donald Trump giải quyết sai trái tài liệu Mật của chính phủ, cũng như cuộc điều tra rộng lớn hơn về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, đã tiêu tốn $5,4 triệu Mỹ kim trong 4 tháng, kể từ khi ông được bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2022.
Ngoài ra, những bộ phận khác của Bộ Tư pháp chi $3,8 triệu Mỹ kim trong suốt giai đoạn đó để hỗ trợ các cuộc điều tra của Smith, theo tóm tắt ngân sách.
Tổng kết chi tiêu cho đến tháng 3, và trong đó có “chi phí bảo vệ Công tố viên Đặc biệt khi cần thiết,” Bộ Tư pháp cho hay.
Bộ Tư pháp cũng công bố báo cáo chi tiêu 2 cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt trong 6 tháng qua, gồm Robert Hur điều tra tài liệu Mật tại tư gia và văn phòng cũ của ông Joe Biden, và John Durham dưới thời ông Donald Trump được giao nhiệm vụ điều tra cuộc điều tra của FBI về Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.
Được bổ nhiệm vào tháng 1, ông Hur chi tiêu thấp hơn rất nhiều, chỉ $615.962 Mỹ kim trong 2 tháng rưỡi trong bản tóm tắt. Durham chi $1,1 triệu Mỹ kim từ giữa tháng 10 đến tháng 3, khi ông ta bắt đầu khép lại cuộc điều tra. Cuộc điều tra của Durham có chi phí khoảng $7,6 triệu Mỹ kim, kể từ khi ông ta được chính thức bổ nhiệm làm Công tố viên Đặc biệt vào tháng 10 năm 2020.
Để so sánh, cuộc điều tra Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller kéo dài gần 2 năm về nỗ lực can thiệp bầu cử 2016 của Nga, và liệu chiến dịch của Trump có thông đồng mới Nga hay không, cũng như liệu Trump có cản trở cuộc điều tra hay không, đã tiêu tốn khoảng $32 triệu Mỹ kim. Phân nửa số tiền này là chi phí cho Văn phòng Công tố viên Đặc biệt và nhân viên, trong khi nửa chi phí dành cho các nguồn tài nguyên từ những bộ phận khác trong Bộ Tư pháp.
Công tố viên Độc lập Kenneth W. Starr tiêu hơn $52 triệu Mỹ kim điều tra Tổng thống Bill Clinton vào những năm 1990, trong khi 5 công tố viên độc lập khác được bổ nhiệm để thẩm tra nhiều vấn đề khác liên quan đến Clinton trong suốt những năm thập niên 1990 tiêu hơn $100 triệu Mỹ kim.
Kể từ đó, luật cho phép công tố viên độc lập hết hạn, và Bộ Tư pháp chuyển sang công tố viên đặc biệt giám sát những cuộc điều tra vụ lớn, quan trọng, mang tính nhạy cảm chính trị.
Công tố viên đặc biệt là những công tố viên được Tổng trưởng Tư pháp bổ nhiệm trực tiếp trong “những trường hợp đặc biệt,” trong đó các viên chức cấp cao quyết định rằng điều quan trọng là phải giải quyết một vụ án cụ thể với mức độ độc lập cao hơn đối với lãnh đạo của Bộ Tư pháp.

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland kế thừa một công tố viên đặc biệt – Durham – và bổ nhiệm Smith và Hur. Đây là một dấu hiệu cho thấy các vụ án đầy rủi ro chính trị đã đóng một vai trò ngày càng lớn tại Bộ Tư pháp kể từ sau các hành động hậu quả của FBI và Bộ Tư pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016i.

Đối với văn phòng Smith, cuộc điều tra kết quả bầu cử năm 2020 là một cuộc điều tra rộng lớn hơn so với vụ tài liệu mật, theo các quan chức thực thi công lực, với nhiều nhân chứng và nhiều bằng chứng tiềm năng.

Tuy nhiên, cáo trạng dành cho Trump và phụ tá riêng vào tháng trước liên quan đến vụ tài liệu Mật sẽ có thể dẫn đến xét xử công khai, đồng nghĩa với việc phải trả thêm chi phí đáng kể, đặc biệt về an ninh.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img