Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cảnh sát trưởng Capitol chỉ trích gay gắt Fox News, Carlson, về băng hình 6/1 

(CaliToday Tổng Hợp) — Fox News và  ngôi sao Tucker Carlson bị Cảnh sát trưởng Capitol Hoa Kỳ vào thứ Ba chỉ trích gay gắt vì đã sử dụng băng hình giám sát an ninh ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cách “xúc phạm” và “gây hiểu lầm,” trong khi chỉ trích từ lãnh đạo Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell có chừng mực hơn. 

Cảnh sát trưởng Tom Manger trong bản ghi nhớ gởi ra vào thứ Ba gọi “chương trình mang quan điểm cá nhân” đã “chọn những gì có lợi” cho họ ở những khoảnh khắc êm hơn trong 41.000 giờ băng hình giám sát. 

Tucker Carlson trên chương trình vào tối thứ Hai cho phát những hình ảnh được camera giám sát an ninh Điện Capitol thu lại chung quanh vụ bạo động Điện Capitol sau khi được Chủ tịch Hạ viện giao Kevin McCarthy giao 41.000 giờ băng hình vào tháng trước. 

Carlson cắt xén những hình ảnh trong băng hình nhằm giảm nhẹ bạo lực do những người ủng hộ ông Donald Trump gây ra khi lưỡng đảng thực hiện thủ tục chứng nhận chiến thắng bầu cử 2020 của Joe Biden. “‘Bạo động chết người.’ Tất cả mọi thứ về cụm từ đó đều dối  trá,” Carlson tuyên bố trong chương trình đông khán giả của ông ta. “Rất ít thông tin về 6 tháng 1 cho thấy có tổ chức hoặc bạo lực. Video giám sát từ bên trong Điện Capitol cho thấy sự hỗn loạn chủ yếu ôn hoà.”

Nắm quyền lãnh đạo Ty Cảnh sát Capitol sau vụ bạo động, Manger chỉ trích “điều đáng lo ngại nhất” là việc xem nhẹ cái chết của cảnh sát Brian Sicknick 1 ngày sau bạo động. Manger trong bản ghi nhớ lưu ý, “chương trình quan điểm cá nhân chưa bao giờ liên lạc với Ty Cảnh sát để cung cấp bối cảnh chính xác.” 

Carlson phát sóng hình ảnh Sicknick đang đi trong Điện Capitol, rõ ràng sau khi đối đầu với những kẻ bạo loạn. “Họ biết ông ấy không bị đám đông giết hại, nhưng họ vẫn tuyên bố như vậy,” Carlson nói, ám chỉ đến Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. 

Manger bác bỏ tuyên bố này. “Nếu Cảnh sát Sicknick không chiến đấu gan dạ trong nhiều giờ đồng hồ vào ngày anh ấy bị hành hung tàn bạo, thì Cảnh sát Sicknick sẽ không chết vào hôm sau,” bản ghi nhớ ghi. 

Sicknick qua đời vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, sau khi bị hai cơn đột quỵ, theo văn phòng khám nghiệm y khoa Washington D.C. Ông bị xịt chất hoá học bên ngoài Điện Capitol trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của vụ bạo động. Gia đình Cảnh sát Sicknick khẳng định, vật lộn với những kẻ bạo loạn đã góp phần trực tiếp vào cơn đột quỵ. 

Manger cũng chỉ trích cách Carlson sử dụng băng hình để ám chỉ một số cảnh sát Capitol đã hỗ trợ bạo loạn và hành động như thể họ đang “làm hướng dẫn du lịch.” Cảnh sát trưởng giải thích, các cảnh sát đã làm việc hết mình trong ngày hôm đó, sử dụng chiến thuật giảm leo thang để đưa hướng những người biểu tình ra khỏi toà nhà Capitol. 

Cầm trong tay bản sao bản ghi nhớ cua Manger, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện cho rằng, “rõ ràng, theo quan điểm của tôi, Cảnh sát trưởng Capitol đã mô tả chính xác những gì mà hầu hết chúng ta đã chứng kiến tận mắt vào ngày 6 tháng 1.”

Khi được hỏi phải chăng McCarthy đã phạm sai lầm khi cung cấp Carlson băng hình giám sát 6/1, McConnell không trả lời. Ông chỉ nói thêm, “Theo tôi, sai lầm của Fox News là đã trình bày theo cách hoàn toàn khác với những gì lãnh đạo thực thi công lực ngay đây, tại Điện Capitol, nghĩ.” 

Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi), cựu Chủ tịch Uỷ ban 6/1 và là lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Nội an Hạ viện, vào tối thứ Hai gởi ra tuyên bố chỉ trích Kevin McCarthy “vô trách nhiệm” khi cho Tucker Carlson quyền được xem toàn bộ những băng hình giám sát nhạy cảm tại Điện Capitol trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử nền dân chủ Mỹ. “Bất chấp nhiều cảnh báo về tính nhạy cảm của đoạn băng, Chủ tịch vẫn quyết định đưa cho một xướng ngôn viên Fox chuyên thúc đẩy dối trá và tuyên truyền quan trọng hơn là bảo vệ Điện Capitol, cảnh sát, thành viên và nhân viên làm việc ở đó,” Thompson nói. 

“Nỗ lực của Carlson nhằm thao túng bạo động ngày 6 tháng 1 là cuộc ‘tập hợp ôn hoà’ là một bậc thầy ảo tưởng trong lịch sử chủ nghĩa xét lại, ảo tưởng,” Dân biểu Jerry Nadler (Dân chủ – New York) chỉ trích trên Twitter. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img