Sunday, December 3, 2023
spot_img

Lãnh đạo Pháp, Anh gặp gỡ nỗ lực hàn gắn quan hệ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc gặp hôm thứ Sáu tại Paris với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong nỗ lực hàn gắn quan hệ sau những căng thẳng hậu Brexit, cũng như cải thiện quan hệ quân sự và kinh doanh cũng như nỗ lực cứng rắn hơn chống lại những người di cư vượt eo biển Manche.

Cả hai nhà lãnh đạo bắt tay và mỉm cười tạo dáng cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh khi Sunak đến dinh tổng thống.

Theo văn phòng của ông Macron, hội nghị thượng đỉnh Pháp-Anh, lần đầu tiên kể từ năm 2018, sẽ cho thấy một “chương mới” đang mở ra trong quan hệ giữa hai nước. Một sự kiện như vậy trước đây đã được tổ chức gần như hàng năm.

Mối quan hệ giữa Anh và Pháp lạnh nhạt trong bối cảnh tranh cãi thời hậu Brexit về quyền đánh bắt cá và các vấn đề khác, đồng thời chạm đáy dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, người rất vui khi châm ngòi tranh cãi với người Pháp. Người kế nhiệm của ông, Liz Truss, cũng không ưa nước Pháp, khiến nước Pháp giận dữ khi đặt ra câu hỏi người Anh nên xem Tổng thống Macron là bạn hay thù.

Nhưng cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã đưa Anh và các nước láng giềng châu Âu xích lại gần nhau hơn để ủng hộ Kiev, và tâm trạng được cải thiện hơn sau khi Rishi Sunak, một nhà kỹ trị, thực dụng, nhậm chức vào tháng 10 sau nhiệm kỳ ngắn ngủi và gây bất ổn về kinh tế của Truss.

Chuyến thăm của Sunak cũng diễn ra hai tuần trước khi Vua Charles III tới Pháp và sau đó là Đức trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi trở thành quốc vương, trong nỗ lực tiếp theo của Anh nhằm xây dựng cầu nối với các nước láng giềng châu Âu.

Trên hết, hội nghị thượng đỉnh sẽ là cơ hội để tái khẳng định và tăng cường hợp tác chặt chẽ về mặt hỗ trợ quân sự cho Ukraine,” theo tuyên bố từ Điện Elysee của Macron, vì cả hai nước đều là cường quốc hạt nhân duy nhất trong khu vực.

Một phái đoàn gồm bảy bộ trưởng cấp cao của mỗi nước sẽ tham gia, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm về các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và đối nội.

Pháp và Anh có kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự, bao gồm cung cấp vũ khí cho Kiev và huấn luyện cho lính Thủy quân lục chiến Ukraine.

Chính phủ Anh cho biết Sunak và Macron cũng sẽ thảo luận về việc “thiết lập xương sống cho sự hiện diện hàng hải lâu dài của châu Âu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” bằng cách phối hợp triển khai tới khu vực tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và các tàu sân bay Queen Elizabeth và Prince of Wales của Anh.

Tháng trước, Vương quốc Anh và EU đã công bố một bước đột phá trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit cho Bắc Ireland. Anh cũng thận trọng hoan nghênh đề xuất của Macron về một Cộng đồng chính trị châu Âu, một diễn đàn mới nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng trên khắp lục địa. Ra mắt vào tháng 10, nó tập hợp các thành viên EU hiện tại, các đối tác đầy tham vọng ở Balkan và Đông Âu, cũng như Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sunak tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn về các biện pháp ngăn chặn hàng nghìn người di cư băng qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh.

Vương quốc Anh và Pháp đã ký một thỏa thuận vào tháng 11 để tăng cường tuần tra của cảnh sát trên các bãi biển ở miền bắc nước Pháp – với việc London đồng ý trả cho Paris 72,2 triệu euro trong giai đoạn 2022-2023 – và Sunak hy vọng sẽ củng cố sự hợp tác hơn nữa để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp.

Theo văn phòng của ông Sunak, các cuộc đàm phán hôm thứ Sáu sẽ nhằm mục đích “làm cho tuyến đường thuyền nhỏ băng qua eo biển Manche trở nên không khả thi, cứu mạng sống và triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức đồng thời ngăn chặn việc di cư bất hợp pháp lên thượng nguồn”.

Những nỗ lực trước đây để tăng cường các biện pháp đã thất bại. Hơn 45.000 người đã đến Anh bằng thuyền vào năm 2022, tăng từ 28.000 người vào năm 2021 theo thống kê của chính quyền Anh.

Về phía Pháp, Quận Hàng hải cho Kênh và Biển Bắc cho biết hiện tượng thuyền nhỏ đã phát triển “theo cấp số nhân kể từ năm 2016”. Năm ngoái, có một cái chết ở phía Pháp và bốn cái chết trong khu vực hoạt động của Anh.

Vương quốc Anh đã công bố các kế hoạch gây tranh cãi trong tuần này để giam giữ và trục xuất những người đến bằng thuyền nhỏ, nhưng hầu như không có quốc gia nào đồng ý tiếp nhận bất kỳ người bị trục xuất nào.

Nathalie Loiseau, một thành viên Pháp của Nghị viện Châu Âu, chủ tịch Hội đồng Đối tác Nghị viện EU-Anh, nói với BBC rằng không có khả năng Pháp sẽ đồng ý nhận người di cư từ Anh trở về. Bà nói: “Điều này không có trên bàn đàm phán, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề đang được xử lý ở cấp Liên minh châu Âu và không thể đạt được thỏa thuận song phương nào.

Ngay sau cuộc họp ở Paris, sẽ có một lời nhắc nhở về một vấn đề khiến nước Pháp cảm thấy khó chịu.

ĐÓ là Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ bay tới Hoa Kỳ để gặp Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Úc Anthony Albanese về một thỏa thuận quốc phòng ba bên được ký kết vào năm 2021 khiến Úc rút lui khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img