Friday, September 29, 2023
spot_img

Đi Bộ Tốt Cho Sức Khỏe

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 4/9/2023

Tôi không biết bạn nghĩ thế nào, song riêng đối với tôi, tôi có ấn tượng sẵn trong đầu là mỗi ngày phải đi được 10,000 bước mới đúng quy trình, lối sống lành mạnh. Điều này khiến cho nhiều lúc tôi cảm thấy buồn vì ngồi lâu ở bàn viết, thỉnh thoảng ngó xem cái đồng hồ đếm coi đã đi được bao nhiêu bước rồi. Thấy mình có số bước chân đi ít qúa, đâm buồn, và  trong lòng hối hận.

Nhưng gần đây khi đọc bài nghiên cứu mới đăng trên European Journal of Preventive Cardiology, các nhà nghiên cứu Âu châu nói rằng chỉ cần đi 4,000 bước mỗi ngày (tương đương với đi bộ quãng đường dài 2 dặm) là đủ giúp chúng ra tránh được rủi ro bị chết sớm. Và nếu chỉ bước được 2,500 bước mỗi ngày cũng đủ để tránh được rủi ro về những bệnh về tim mạch, nguyên do của nhiều cái chết. Các nhà nghiên cứu Âu châu dựa vào việc phân tích 17 công trình nghiên cứu về liên hệ giữa đi bộ với việc giữ gìn sức khỏe. Công trình trên theo dõi khoảng 225,000 người ở tuổi trưởng thành ở nhiều nước khác nhau. Họ ghi chép và theo dõi kỹ việc đi bộ trong thời gian trung bình là 7 năm. 

Những điều tìm thấy không có nghĩa là khuyên chúng ta nên giảm bớt việc đi bộ hàng ngày. Các nhà nghiên cứu đều cho rằng đi bộ nhiều càng tốt cho sức khỏe. Họ chỉ đưa đến kết luận là cứ mỗi khi bước thêm được 1,000 bước là chúng ta giúp giảm bớt được 15% rủi ro chết sớm vì nhiều lý do khác nhau. Họ cũng không tìm được lý do cho thấy đi bộ nhiều hơn sẽ không còn ích lợi nữa. Vậy cho nên, nếu bạn đạt được mức đi bộ 10,000 bước mỗi ngày thì nên tiếp tục làm như vậy. 

Nhưng nếu bạn ở hoàn cảnh giống như tôi, tức là đi không đủ 10,000 bước, bạn chớ nên tự trách mình. Hãy tìm ra sự thoải mái cho chính mình bởi vì chỉ cần đi một một ít cũng đủ tốt cho sức khỏe. Hễ có hoạt động là tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, dù cho hoạt động đó chỉ nhẹ nhàng, không cần dùng sức nhiều, như làm việc nhà, cũng có ảnh hưởng đáng kể  chung cho sức khỏe. Trong khi đó, có người lại cho rằng phải tập thể dục, luyện tập thể lực, mới là dụng cụ mạnh để trau dồi sức khỏe. Vì thế nhiều người khuyên chúng ta phải tập thể dục dù chỉ là tập với lượng thời gian nhỏ cũng tốt. 

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 4/9/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img