Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bồi thẩm đoàn ẩn danh bắt đầu xử vụ kiện mạ lỵ cáo buộc Trump sàm sỡ 

(CaliToday – Tổng hợp) – Trong phòng xử án Manhattan vào thứ Ba, bồi thẩm đoàn bắt đầu lắng nghe, xét xử vụ kiện mạ lỵ do nữ văn sĩ E. Jean Carroll đệ đơn chống ông Donald Trump, liên quan đến cáo buộc nguyên đơn bị cựu Tổng thống cưỡng hiếp cách đây hơn hai thập niên trong phòng thử đồ của một thương xá hạng sang.
Bồi thẩm đoàn ẩn danh trong 2 tuần sẽ quyết định liệu cựu Tổng thống Donald Trump có hành hung tình dục bà Carroll vào những năm 1990 hay không gồm 6 nam và 3 nữ, làm nhiều công việc khác nhau, từ vật lý trị liệu đến thủ thư.
Thẩm phán liên bang Lewis Kaplan giám sát thủ tục lựa chọn bồi thẩm viên vào thứ Ba với ý định giữ bí mật danh tánh của họ trong suốt phiên xét xử. Toà cho rằng, cần phải thận trọng để bảo vệ an toàn và riêng tư của bồi thẩm viên do tính chất vụ kiện quan trọng và lịch sử ông Trump chuyên chỉ trích những người liên quan đến tranh chấp pháp lý.
9 người được chọn trong số khoảng 100 người. Tất cả đều được toà nhắc nhở giữ kín danh tánh là ưu tiên hàng đầu. Mỗi ngày họ sẽ được đưa đón từ một địa điểm bí mật đến toà, và trở về cũng như vậy. “Tôi không biết tên của anh, không ai trong căn phòng này biết tên anh,” Thẩm phán Kaplan nói. “Chúa trời phù hộ – không ai sẽ biết tên của quý vị, và nếu quý vị không muốn bất cứ ai biết tên mình – việc này nằm trong quyết định của quý vị.”
Hai bên có phần mở đầu bắt đầu ngay sau 3h chiều.
Luật sư nguyên đơn Shawn Crowley cho bồi thẩm đoàn hay, vụ kiện là cơ hội để thân chủ Carroll “được chứng minh trong sạch, theo đuổi công lý và lấy lại cuộc sống.” Crowley cáo buộc hành vi của bị đơn lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều người phụ nữ khác nhau.
Bà Carroll không công khai chia sẻ những gì xảy ra với ông Trump cách đây hàng chục năm trước khi xuất bản hồi ký vào năm 2019, trong đó kể lại câu chuyện bị cựu Tổng thống dở trò sàm sỡ trong phòng thử đồ.
Trong vụ kiện, nguyên đơn 79 tuổi kể, bà vô tình gặp Trump khi đang mua sắm trong thương xá Bergdorf Goodman. Trước đó hai bên đã từng gặp nhau ít nhất một lần. Trump bảo ông ta đang đi mua quà cho một “cô gái,” và nhờ Carroll tư vấn. Bà dẫn ông ta lên khu vực bán nội y, và tại đây, ông ta kéo bà vào phòng thử đồ và giở trò.
Trump 76 tuổi bác bỏ cáo buộc cưỡng dâm, và tố cáo Carroll nói láo, thường xuyên xài xể người phụ nữ trong những tuyên bố công khai và trên mạng xã hội, cả khi còn trong nhiệm kỳ tổng thống và sau khi rời Toà Bạch Ốc. Vào năm 2019, sau khi Carroll xuất bản hồi ký có câu chuyện trên, Trump gọi cáo buộc của bà “hoàn toàn sai trái,” và ông ta không thể hiếp người phụ nữ này vì bà “không phải gu.” Tháng 10 năm ngoái, Trump nhắc lại trên Truth Social, bảo Carroll không nói đúng sự thật, và vụ này “hoàn toàn là trò lừa bịp.”
Luật sư biện hộ Joseph Tacopina vào thứ Ba tập trung phần mở đầu vào những gì xảy ra tại Bergdorf Goodman, đặt nghi vấn về câu chuyện của nguyên đơn. Tacopina đặt câu hỏi một số chi tiết về những gì bà Carroll tuyên bố: không một ai có mặt gần đó, cửa phòng thử đồ không khoá, và Carroll bỏ chạy mà không ai trông thấy bà ta. Không có tường trình cảnh sát, hay chứng cớ y khoa để chứng thực câu chuyện, vì đơn giản “không có chuyện hành hung xảy ra,” luật sư nói. Tacopina nhấn mạnh, nguyên đơn thù ghét thân chủ ông ta, muốn Trump thiệt hại về mặt chính trị, chỉ muốn kiếm lợi từ cuốn sách nên đã quảng bá câu chuyện không có thật, muốn nổi tiếng, …
Các luật sư của bà Carroll sẽ yêu cầu bồi thẩm đoàn xác định ông Trump phải chịu trách nhiệm về hành vi hay không, và nếu có sẽ bồi thường thiệt hại bằng tiền.
Theo Đạo luật Adult Survivors Act của tiểu bang New York, Carroll được phép có thời hạn 1 năm khởi kiện kẻ lạm dụng, ngay cả khi thời tiêu hình phạt đã qua. Carroll đệ đơn kiện ngay khi luật có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái.
Trump không bắt buộc phải tham dự phiên toà, và luật sư bên nguyên nói rõ sẽ không gọi ông ta lên bục nhân chứng, thay vào đó sẽ chiếu băng ghi hình lấy lời khai. Cựu Tổng thống có thể quyết định đứng trên bục nhân chứng biện hộ cho chính mình.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img