Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bắt giữ 2 người quản trị đồn cảnh sát bí mật Trung Quốc ở New York 

(Daily Beast) – FBI vào thứ Hai bắt giữ 2 người đàn ông gốc Trung Quốc tại New York, liên quan đến cáo buộc quản trị một đồn cảnh sát bất hợp pháp của Bắc Kinh ngay tại trung tâm thành phố. 

“Harry” Lu Jianwang tại Bronx và Chen Jinping tại Manhattan bị cáo buộc hoạt động theo lệnh của Bắc Kinh và Bộ Công an  Trung Quốc nhằm dập tắt những tiếng nói chỉ trích chính phủ trong nước, theo hồ sơ toà. 

Các viên chức Hoa Kỳ vào thứ Hai cho biết hôm thứ Hai, đồn cảnh sát bất hợp pháp được lập ra để đe dọa những người chỉ trích Trung Quốc đang cư trú tại Hoa Kỳ và giám sát họ. Những đơn vị này giải quyết tội phạm xuyên quốc gia và cung cấp các dịch vụ hành chính cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài, chẳng hạn như gia hạn giấy phép lái xe ở nước ngoài và các dịch vụ lãnh sự khác. Tuy nhiên, những đồn cảnh sát này có nhiệm vụ quan trọng hơn là đàn áp tất cả các tiếng nói bất đồng quan điểm với Trung Quốc ở nước ngoài. 

Về phần mình, Lu bị cáo buộc chịu trách nhiệm việc hỗ trợ Bắc Kinh tìm ra một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc đang sinh sống ở California vào năm ngoái. 

Hồ sơ tòa cho thấy, ông ta cũng được giao nhiệm vụ quấy rối một người Trung Quốc lưu vong, đe dọa bạo lực gây lực buộc họ quay trở lại Trung Quốc. Lu bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối ở Washington, D.C. kể từ khoảng năm 2015.

Khi lọt vào tầm ngắm của cuộc điều tra FBI,  Lu và Chen huỷ chứng cớ và xoá hết những trao đổi của họ. “Thật đáng phẫn nộ khi Bộ Công an Trung Quốc nghĩ có thể thoát khỏi việc thành lập một đồn cảnh sát bí mật, bất hợp pháp trên đất Mỹ, để hỗ trợ nỗ lực xuất cảng đàn áp và lật đổ luật pháp của chúng ta,” tạm quyền phụ tá Giám đốc Bộ phận chống tình báo của FBI, ông Kurt Ronnow cho biết.

Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Hai cáo buộc, cơ quan Cảnh sát Quốc gia Trung Quốc đã điều hành một đội quân bí mật giả dạng người Mỹ trên mạng xã hội để quấy rối những tiếng nói bất đồng chính phủ Bắc Kinh và thúc đẩy sự chia rẽ ở Mỹ. 44 người đã bị truy tố sử dụng mạng xã hội quấy rối và đe doạ những người Trung Quốc bất đồng chính kiến, cũng như tìm cách khuếch đại sự chia rẽ ở Mỹ và làm suy yếu niềm tin vào tiến trình dân chủ Mỹ. 

Mang tên “Toán công tác dự án đặc biệt 912,” những người này  tập trung nhắm mục tiêu vào những người có quan điểm chính trị đi ngược lại lợi ích của chính phủ Bắc Kinh, chẳng hạn như ủng hộ dân chủ ở Trung Quốc.

Bộ Tư pháp vào thứ Hai cũng tố cáo Julien Jin – Giám đốc điều hành tại Zoom, đã làm việc trực tiếp và nhận lệnh từ Bộ Công an Trung Quốc và Cơ quan Quản trị Mạng phá rối những buổi họp diễn ra trên Zoom có nội dung đi ngược lại lợi ích của Trung Quốc. 

Công tố viên liên bang trước đó thông báo cáo buộc Jin đã hỗ trợ Trung Quốc phá rối và kiểm duyệt các cuộc họp Zoom tập trung vào việc kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn.

“Các cáo buộc ngày hôm nay tiết lộ một loạt kế hoạch tội phạm trắng trợn do Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo,” Phụ tá Giám đốc FBI Văn phòng Washington nói về những hoạt động này. 

Hai nghi can Trung Quốc bị bắt tại tư gia và ra hầu toà ở Brooklyn vào chiều thứ Hai. 

Đây không phải là lần đầu tiên FBI phát giác ra những nỗ lực hoạt động gây ảnh hưởng và bóp méo thông tin của Bộ Công an Trung Quốc ở Hoa Kỳ. Tháng 10 năm ngoái, chính phủ liên bang bắt giữ 2 công dân Trung Quốc và buộc tội 7 người Trung Quốc khác đã theo dõi và quấy rối một người mang quốc tịch Mỹ nhằm buộc người này trở về nước. 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img