Áo bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc sử dụng không phận của nước này cho các chuyến bay quân sự liên quan đến cuộc chiến chống Iran, đồng thời tái khẳng định lập trường trung lập và tách biệt mình khỏi cuộc chiến do Tổng thống Trump khởi xướng.
“Chúng tôi không muốn dính dáng gì đến chính sách hỗn loạn và chiến tranh của Trump, điều sẽ dẫn chúng ta đến cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp theo”, Phó Thủ tướng Áo Andi Babler viết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X.
“Tính trung lập là một tài sản quý giá của đất nước chúng ta. Nói không với chiến tranh.”
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo nói với Reuters rằng Áo đã từ chối một số yêu cầu của Mỹ về việc cho phép các chuyến bay phục vụ mục đích quân sự bay qua không phận của nước này.
Người phát ngôn của Áo nói với Reuters rằng tất cả các yêu cầu bay qua không phận của Mỹ mang tính chất quân sự liên quan đến cuộc xung đột ở Iran đều đã bị từ chối. Người phát ngôn nói thêm rằng Áo áp dụng nguyên tắc tương tự đối với các quốc gia khác đang tham gia vào xung đột quân sự.
Áo không phải là thành viên của liên minh NATO và từ lâu đã theo đuổi chính sách trung lập.
Tuy nhiên, việc Áo từ chối yêu cầu hỗ trợ quân sự của Mỹ là điều đáng chú ý, nhất là khi các quốc gia châu Âu khác đã từ chối tham gia vào cuộc chiến do Trump phát động cùng với Israel vào cuối tháng Hai.
Ý và Tây Ban Nha cũng đã từ chối cho Mỹ tiếp cận không phận của họ liên quan đến quân đội Mỹ.
Ny (Theo The Hill)



