CaliToday News – Liên danh nhà thầu FlatironDragados và Sukut Construction đã chính thức khởi công dự án Cải tạo địa chấn đập Anderson (Anderson Dam Seismic Retrofit) trị giá 1,9 tỷ USD tại Morgan Hill, California. Thông tin này được Hochtief – công ty mẹ của FlatironDragados – công bố vào ngày 21 tháng 8, sau khi nhận được thông báo tiến hành từ Cơ quan Quản lý Nước Thung lũng Santa Clara (Santa Clara Valley Water District / Valley Water).
Quy mô và các hạng mục thi công chính
Theo thông báo, đội ngũ thi công sẽ xây dựng lại các phần lớn của đập nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn địa chấn hiện đại. Các hạng mục bao gồm:
- Xây dựng lại thân đập (embankment) và đập tràn (spillway).
- Lắp đặt cơ sở hạ tầng cống xả mới.
- Hoàn thiện các công trình cải tạo đường giao thông, hệ thống tiện ích và cải thiện môi trường liên quan.
Hồ chứa Anderson do con đập này ngăn dòng là hồ chứa nước mặt lớn nhất của Hạt Santa Clara. Công trình đóng vai trò cung cấp nước sinh hoạt, bổ cập nước ngầm và hỗ trợ phòng chống lũ lụt cho gần hai triệu cư dân.
Tổng mức đầu tư và các giai đoạn thực hiện
Toàn bộ dự án tổng thể ước tính cần 2,8 tỷ USD để hoàn thiện, trong đó việc thi công phần cải tạo địa chấn dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2027.
Mức tổng chi phí cao hơn này bao gồm các khía cạnh bổ sung khác của công trình. Cụ thể, bên cạnh gói cải tạo địa chấn, FlatironDragados với tư cách là nhà thầu chính đang tiến gần tới việc hoàn thành công trình đường hầm đập Anderson (Anderson Dam Tunnel) – một phần then chốt trong kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn này. Theo tài liệu từ Valley Water, đường hầm dài 1.700 foot (khoảng 518 mét), đường kính 24 foot (khoảng 7,3 mét) được khởi công từ năm 2021 và sẽ đóng vai trò là cửa xả đáy vĩnh viễn cho hồ chứa Anderson.
Xu hướng đầu tư vào hạ tầng nước
Dự án quy mô lớn này phản ánh xu hướng đầu tư ngày càng gia tăng của các nhà thầu và chính quyền đô thị vào việc củng cố an ninh nguồn nước cũng như nâng cấp hệ thống hạ tầng xuống cấp, bao gồm các cơ sở xử lý nước và các nỗ lực sửa chữa cơ sở hạ tầng.
Ông Jaren Murphy, Chủ tịch mảng nước tại McCarthy Building Cos. (có trụ sở tại St. Louis), cho biết các dự án ngành nước hiện nay có sự khác biệt theo từng khu vực, trong đó khu vực Tây Nam có thể tập trung vào việc tận dụng “đến từng giọt nước cuối cùng”.
Chia sẻ với tờ Construction Dive vào đầu tháng này, ông Murphy nhận định: “Ngày nay, hầu hết mọi đô thị lớn, cơ quan quản lý tài nguyên nước hay bất kể tổ chức nào tương tự đều có kế hoạch cải tạo vốn trị giá hơn 1 tỷ USD và đang nỗ lực cải thiện hạ tầng, xây dựng các nhà máy mới. Sự tăng trưởng chung của thị trường này thực sự đáng kinh ngạc trong 5 năm qua.”
Ban tập viên CaliToday



