Tuesday, June 30, 2026

Tối cao Pháp viện Mỹ bác đơn kháng cáo 5 triệu USD của ông Trump trong vụ E. Jean Carroll

CaliToday News — Hôm thứ Hai, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm hủy bỏ phán quyết trị giá 5 triệu USD của bồi thẩm đoàn. Phán quyết trước đó kết luận ông đã lạm dụng tình dục nhà văn E. Jean Carroll tại một trung tâm thương mại ở thành phố New York vào giữa những năm 1990 và sau đó xúc phạm danh dự bà.

Tòa án cấp cao nhất nước Mỹ đã từ chối thụ lý vụ kiện bằng một lệnh bằng văn bản ngắn gọn và không nêu lý do cụ thể — một thủ tục thường thấy ở cơ quan này. Quyết định được đưa ra mà không có ý kiến phản đối nào được ghi nhận. Các luật sư của ông Trump cho biết, ông cũng có kế hoạch kháng cáo một phán quyết khác yêu cầu bồi thường 83,3 triệu USD cho bà Carroll do một bồi thẩm đoàn khác đưa ra sau phiên tòa thứ hai về tội phỉ báng.

Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Tối cao Pháp viện đang ban hành những phán quyết quan trọng nhất của mình, bao gồm cả phán quyết mở rộng quyền sa thải của tổng thống đối với bộ máy hành chính liên bang, ngoại trừ Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump gọi quyết định bỏ qua vụ kiện Carroll của tòa án là “đáng ngạc nhiên”, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại các cáo buộc phỉ báng. Ông viết: “Vụ án này thực chất là nhằm chống lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và tất cả những gì quốc gia này đại diện.”

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng những cáo buộc dẫn đến phán quyết trên được hậu thuẫn bởi các quyết định mang tính “kích động mạnh mẽ” về mặt chứng cứ từ phía thẩm phán, bao gồm việc cho phép hai phụ nữ khác — những người cũng cáo buộc ông Trump lạm dụng tình dục hàng thập kỷ trước — ra làm chứng. Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc của cả ba người phụ nữ này.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump cho rằng thẩm phán đã vi phạm các quy tắc liên bang về chứng cứ trong vụ án này. Họ định khung vụ việc như một sự gây nhiễu đối với các nghĩa vụ đặc thù của ông trên cương vị Tổng thống, mặc dù phán quyết được đưa ra trước khi ông trở lại Tòa Bạch Ốc.

“Sự đối xử bất công này đối với một Tổng thống không thể được phép tồn tại,” Luật sư Justin D. Smith viết trong các tài liệu nộp lên tòa án. Ông Trump, một người thuộc Đảng Cộng hòa, sau đó đã đề cử ông Smith làm thẩm phán tòa phúc thẩm. Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, các luật sư của ông gọi vụ kiện này là một “Cuộc chiến pháp lý của phe Cánh tả” (Liberal Lawfare).

Phía luật sư của bà Carroll đã thúc giục các thẩm phán Tối cao Pháp viện không thụ lý vụ án. Họ lập luận rằng lời khai của hai người phụ nữ kia là phù hợp vì các cáo buộc có tính chất tương tự, và các quyết định của Thẩm phán Lewis Kaplan là nhất quán với các tiền lệ pháp lý khác trên toàn quốc. “Câu hỏi này không đáng để xem xét lại,” Luật sư Roberta Kaplan (không có quan hệ họ hàng với vị thẩm phán) viết.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, bà cho biết quyết định hôm nay đồng nghĩa với việc phán quyết của bồi thẩm đoàn sẽ được giữ nguyên. Bà nhấn mạnh: “Mọi nỗ lực kháng cáo phán quyết đó của ông ấy đều đã thất bại, và phán quyết ngày hôm nay đã chấm dứt nỗ lực trốn tránh trách nhiệm cho các hành vi của ông.”

Bà Carroll, một cây bút tư vấn chuyên mục lâu năm và cựu người dẫn chương trình truyền hình, đã ra làm chứng tại phiên tòa năm 2023 rằng ông Trump đã biến một cuộc gặp gỡ thân thiện vào mùa xuân năm 1996 thành một vụ tấn công bạo lực trong phòng thay đồ tại Bergdorf Goodman, một cửa hàng thời trang cao cấp đối diện Tháp Trump ở Manhattan. Bồi thẩm đoàn cũng tuyên bố ông Trump phạm tội phỉ báng bà Carroll khi ông phủ nhận cáo buộc của bà vào năm 2022.

Hãng tin Associated Press (AP) không công bố danh tính của những người cho biết họ bị tấn công tình dục trừ khi họ công khai trước dư luận, như trường hợp của bà Carroll.

Trước đó, ông Trump đã né tránh thành công các phán quyết phạt tiền nặng nề khác từ tòa án, bao gồm án phạt dân sự vì tội gian lận trị giá hơn 500 triệu USD đã bị một tòa phúc thẩm New York hủy bỏ. Tối cao Pháp viện cũng đã trao cho ông quyền miễn trừ truy tố hình sự trên diện rộng vào năm 2024, mặc dù sau đó cơ quan này đã bác bỏ (với tỷ lệ suýt soát) yêu cầu hoãn tuyên án của ông trong vụ án dùng tiền bịt miệng tại New York.

Nguồn Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img