Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết đã có hơn 400 nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) nộp đơn thôi việc kể từ khi chính phủ bị đóng cửa một phần vào ngày 14 tháng 2, khiến họ phải làm việc mà không được trả lương.
Nguồn ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã bị cắt đứt sau khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ yêu cầu cải tổ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) cũng như Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP). Động thái này xuất phát từ những cáo buộc về lạm quyền và vụ nổ súng chết người liên quan đến các đặc vụ liên bang tại Minneapolis hồi đầu năm nay.
Bà Lauren Bis, quyền Trợ lý Bộ trưởng phụ trách đối ngoại của DHS, cho biết trong tuần qua, tỷ lệ nhân viên TSA xin nghỉ phép (call-out) trên toàn quốc đã chạm mức 10% trong nhiều ngày liên tiếp.
Trong số khoảng 65,000 nhân viên TSA, có tới 50,000 người là lực lượng tiền tuyến chịu trách nhiệm an ninh trực tiếp tại các phi trường. Đáng lo ngại hơn, gần một nửa số người bỏ việc có trên 3 năm kinh nghiệm, và 1/3 đã làm việc trên 5 năm.
Cuộc sống bấp bênh và nỗi lo mất nhà
Nhiều nhân viên TSA đang rơi vào tình cảnh tuyệt vọng khi các hóa đơn vẫn ập đến mà lương thì không thấy đâu. Ông Anthony Riley (58 tuổi), một người cha của ba đứa con, chia sẻ với NBC News rằng ông đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi nhà thuê và trở thành người vô gia cư sau nhiều tuần làm việc không công.
Tại các phi trường, tình trạng chờ đợi kéo dài và sự bực dọc của hành khách đang tăng cao. Theo số liệu từ DHS:
- Toàn quốc: Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc đạt đỉnh 10.22% vào thứ Sáu.
- Phi trường JFK (New York): Tỷ lệ nghỉ việc là 29.5%.
- Phi trường Intercontinental (Houston): 36.6%.
- Phi trường Houston Hobby: Lên tới mức báo động 51.5%.
Bế tắc chính trị tại Washington
Tại Thượng viện vào thứ Bảy, một dự luật của Đảng Dân chủ nhằm cấp ngân sách riêng cho nhân viên TSA (nhưng không cấp cho toàn bộ DHS) đã thất bại khi không đạt đủ 60 phiếu cần thiết. Ngược lại, phe Dân chủ cũng đã bác bỏ nỗ lực của phe Cộng hòa trong việc cấp ngân sách toàn diện cho DHS vào thứ Sáu trước đó.
Các lãnh đạo Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Dân biểu Hakeem Jeffries, đang thúc đẩy các cải tổ mạnh mẽ đối với ICE, bao gồm việc chấm dứt tình trạng “bắt giữ bừa bãi”, cấm đặc vụ đeo mặt nạ và chấm dứt tình trạng “phân biệt chủng tộc” (racial profiling) trong thực thi pháp luật.
Trong khi đó, Chính quyền của Tổng thống Trump đổ lỗi cho phe Dân chủ về tình trạng đóng cửa này. Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump thậm chí đe dọa sẽ điều động các đặc vụ ICE đến các phi trường để thay thế nhân sự.
Đáng chú ý, ngân sách cho ICE không bị ảnh hưởng trong đợt đóng cửa này nhờ khoản kinh phí bổ sung 75 tỷ Mỹ kim từ gói lập pháp mà Tổng thống đã ký ban hành vào năm ngoái.
Giữa cuộc chiến chính trị, những hành khách như ông Joe Smollen (bay từ Newark đi San Diego) chỉ biết hy vọng Quốc hội sớm đạt được thỏa thuận. “Thật không công bằng cho người dân và cả những nhân viên tận tụy ở đây. Chúng ta cần họ, và không nên để họ bị đối xử như vậy,” ông Smollen bày tỏ.



