Tổng thống Trump đang rút Hoa Kỳ khỏi UNESCO – cơ quan văn hóa, giáo dục và khoa học của Liên Hợp Quốc – với lý do tổ chức này “ủng hộ các mục tiêu xã hội và văn hóa thức tỉnh (woke), gây chia rẽ”.
Quyết định này được đưa ra khoảng hai năm sau khi cựu Tổng thống Joe Biden đưa Mỹ quay lại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc, sau khi ông Trump rút khỏi tổ chức này trong nhiệm kỳ đầu tiên.
“Ông Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi UNESCO – một tổ chức ủng hộ những chương trình văn hóa và xã hội thức tỉnh, chia rẽ, hoàn toàn không phù hợp với các chính sách hợp lý mà người dân Mỹ đã lựa chọn trong kỳ bầu cử tháng 11,” phát ngôn viên phó của Nhà Trắng, Anna Kelly, cho biết. “Tổng thống này sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết và đảm bảo rằng việc tham gia các tổ chức quốc tế phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta.”
Tờ New York Post là bên đầu tiên đưa tin về quyết định rút Mỹ một lần nữa khỏi tổ chức quốc tế này.
Vào tháng 2, ông Trump đã yêu cầu thực hiện đánh giá trong 90 ngày về vai trò của Mỹ tại UNESCO, đặc biệt yêu cầu “phân tích về bất kỳ biểu hiện bài Do Thái hoặc chống Israel nào trong tổ chức”.
Lịch sử rút khỏi UNESCO
Chính quyền Trump đầu tiên đã thông báo rút Mỹ khỏi UNESCO vào năm 2017, cũng với lý do tổ chức này có thái độ thiên vị chống lại Israel. Tuy nhiên, Mỹ đã ngừng tài trợ cho UNESCO từ thời chính quyền Obama, sau khi tổ chức này bỏ phiếu công nhận Nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ vào năm 2011. Mỹ cũng từng rút khỏi UNESCO dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và chỉ quay lại hai thập kỷ sau dưới thời George W. Bush.
Chính quyền Biden hồi tháng 1 năm 2024 cũng đã ngừng tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) sau khi Israel cáo buộc hàng chục nhân viên của cơ quan này có liên quan đến vụ tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10 năm 2023.
Việc Mỹ rút khỏi UNESCO lần này cũng diễn ra trong lúc diễn ra các phiên điều trần xác nhận đề cử ông Mike Waltz – người được ông Trump chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Trump và các cố vấn hàng đầu của ông từ lâu đã chỉ trích Liên Hợp Quốc, đặc biệt là cách tổ chức này xử lý cuộc chiến giữa Israel và Hamas.
UNESCO là gì?
Trụ sở đặt tại Paris, UNESCO có sứ mệnh “thúc đẩy hợp tác trong giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông để xây dựng hòa bình trên toàn thế giới”.
Trang web của UNESCO nhấn mạnh rằng tổ chức đã tích cực chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, đồng thời đẩy mạnh giáo dục về nạn diệt chủng Holocaust và các cuộc diệt chủng khác. Cơ quan này còn điều hành các quỹ chuyên biệt như Quỹ Di sản Thế giới và Quỹ Đa dạng Văn hóa Quốc tế.
Chính quyền Trump trong thời gian qua cũng đã nỗ lực cắt giảm hỗ trợ cho các chương trình về đa dạng, công bằng và hòa nhập xã hội (DEI).
UNESCO chỉ là một trong nhiều tổ chức quốc tế mà chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi hoặc ngừng cấp vốn. Trước đó, chính quyền này cũng đã thông báo rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ny (Theo CBS News)



