CaliToday News — Ngày 14/5/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức khai mạc hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm được dự báo sẽ mang đậm tính nghi thức và biểu tượng, nhưng triển vọng đạt được đột phá lớn trong các hồ sơ gai góc như thương mại, quan hệ với Đài Loan hay cuộc chiến tại Iran vẫn còn bỏ ngõ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ đón Tổng thống Donald Trump tại Đại lễ đường Nhân dân — công trình uy nghi bên quảng trường Thiên An Môn. Hai nhà lãnh đạo khởi đầu bằng cái bắt tay và trò chuyện ngắn, ông Trump thân mật vỗ nhẹ vào tay ông Tập trước khi cùng chụp ảnh lưu niệm.
Tiếng đại bác chào mừng vang lên vang dội hòa cùng giai điệu quốc thiều Mỹ. Dưới sự điều hành của chỉ huy danh dự, hai nhà lãnh đạo đã cùng duyệt đội duyệt binh quân đội Trung Quốc.
Để chuẩn bị cho buổi lễ, quảng trường Thiên An Môn đã được thắt chặt an ninh, chỉ có giới chức trách, lực lượng quân đội và cơ quan thông tấn báo chí được phép hiện diện. Bên trong đại sảnh trải thảm đỏ, hàng quân danh dự trang nghiêm đứng dưới những lá đại kỳ của hai quốc gia. Hàng trăm học sinh tiểu học trong trang phục rực rỡ reo hò nhảy múa, vẫy hoa và quốc kỳ hai nước để chào đón hai vị nguyên thủ đi qua.
Những lời ca ngợi và kỳ vọng
Ngay sau lễ đón, hai bên bước vào cuộc hội đàm song phương. Sau lời phát biểu chào mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã dành những lời tán dương cho người đồng cấp: “Ngài là một nhà lãnh đạo xuất chúng. Đôi khi mọi người không thích tôi nói ra điều đó, nhưng tôi vẫn nói, bởi vì đó là sự thật.”
“Thật vinh hạnh được ở đây cùng ngài, vinh hạnh được làm bạn của ngài,” ông Trump bày tỏ, đồng thời khẳng định “mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết.”
Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Thiên Đàn — quần thể kiến trúc tôn giáo từ thế kỷ 15, biểu tượng cho sự giao hòa giữa trời và đất, trước khi tham dự tiệc quốc yến do phía Trung Quốc chuẩn bị.
Tòa Bạch Ốc khẳng định chuyến công du của ông Trump không đơn thuần mang tính ngoại giao mà hướng tới các kết quả thực chất trước khi kết thúc — ám chỉ khả năng hai bên sẽ công bố các thỏa thuận thương mại, bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc thu mua đậu nành, thịt bò và máy bay từ Mỹ. Các quan chức trong chính quyền Trump cũng đang nỗ lực thúc đẩy thành lập một Ủy ban Thương mại chung nhằm giải quyết các bất đồng kinh tế giữa hai nước.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cả hai phía vẫn chưa đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kết quả của chuyến thăm kéo dài ba ngày này, nhất là khi mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Iran có thể khiến cục diện trở nên phức tạp.
Áp lực kinh tế đè nặng chương trình nghị sự
Chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tại Iran đang là tâm điểm chi phối chính trường nước Mỹ, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới — nơi Đảng Cộng hòa đang nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Quốc hội.
Cuộc xung đột giữa liên quân Mỹ – Israel với Iran đã khiến eo biển Hormuz rơi vào trạng thái tê liệt, khiến các tàu chở dầu và khí đốt tự nhiên bị mắc kẹt. Giá năng lượng tăng vọt đang đe dọa trực tiếp đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Việc dành nhiều thời gian hội đàm cùng Chủ tịch Tập Cận Bình mang lại cho ông Trump cơ hội lớn để thảo luận về hàng loạt vấn đề hóc búa, từ hồ sơ Iran, cán cân thương mại cho đến vấn đề Đài Loan và một thỏa thuận vũ khí hạt nhân ba bên tiềm năng giữa Washington, Bắc Kinh và Moscow. Dù vậy, giới phân tích nhận định tiến trình này khó có thể vượt qua những lời xã giao thông thường.
“Cả hai bên sẽ khó đạt được tiến triển thực chất trong hai hồ sơ đối ngoại lớn này. Ông Trump sẽ ép Trung Quốc hỗ trợ trong vấn đề Iran nhưng họ sẽ từ chối. Ngược lại, Trung Quốc sẽ yêu cầu Mỹ nhượng bộ về vấn đề Đài Loan, và chúng ta hãy cùng chờ xem kết quả.”
— Ông Jim Lewis (Chuyên gia chính sách công nghệ tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu)
Tại Washington, cục diện chính trị xung quanh cuộc chiến Iran đang ngày càng phức tạp. Hôm thứ Tư, các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện lại tiếp tục bác bỏ dự luật của Đảng Dân chủ nhằm chấm dứt các hành động thù địch tại Iran. Tuy nhiên, Nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski (bang Alaska) đã đi ngược lại quyết định của đảng khi trở thành người thứ ba thuộc phe Cộng hòa tại Thượng viện bỏ phiếu phản đối việc tiếp tục duy trì cuộc chiến.
Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran. Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump sẽ thuyết phục Bắc Kinh dùng tầm ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên Iran. Ông nhấn mạnh rằng các nền kinh tế đang suy yếu vì cuộc khủng hoảng này, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ “mua ít hàng hóa Trung Quốc hơn”. Do đó, việc hạ nhiệt căng thẳng cũng chính là vì lợi ích của chính Bắc Kinh.
Tuy nhiên, tuyên bố này có phần mâu thuẫn với thông điệp của chính Tổng thống Trump, người trước đó đã hạ thấp giả thuyết cho rằng ông sẽ thúc ép ông Tập Cận Bình gây áp lực buộc Iran mở lại eo biển. Ông Trump khẳng định những áp lực đối với nền kinh tế Mỹ sẽ không làm lung lay các yêu sách của Washington trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đang hết sức mong manh. Khi được hỏi liệu tình hình tài chính của người dân Mỹ có được cân nhắc trong các cuộc đàm phán với Iran hay không, ông Trump thẳng thắn đáp: “Không một chút nào.”
“Tôi không nghĩ về tình hình tài chính của người dân Mỹ. Tôi chỉ nghĩ về một điều duy nhất: Chúng ta không được phép để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông Trump tuyên bố và cho rằng “mọi người dân Mỹ đều thấu hiểu” lập trường này.
Sự bất nhất trong thông điệp của chính quyền Mỹ về vấn đề lạm phát và chiến tranh càng lộ rõ khi Phó Tổng thống JD Vance lên tiếng phủ nhận phát ngôn của ông Trump, cho rằng truyền thông đã diễn đạt sai lệch lời nói của Tổng thống khi khẳng định kinh tế không phải nhân tố chủ chốt trong việc tìm kiếm giải pháp với Tehran.
Sức nóng từ bài toán Thương mại và Đài Loan
Vấn đề Đài Loan tiếp tục là một bóng đen bao phủ phòng hội đàm, khi Bắc Kinh bày tỏ sự bất bình gay gắt trước kế hoạch bán vũ khí của Mỹ cho hòn đảo tự trị mà Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền.
Dù chính quyền Trump đã phê duyệt gói vũ khí trị giá 11 tỷ USD cho Đài Loan nhưng hiện vẫn chưa triển khai thực hiện. Bản thân ông Trump cũng thể hiện một thái độ khá mập mờ đối với Đài Loan, làm dấy lên những nghi ngại về việc liệu Washington có thể sẽ cắt giảm bớt sự ủng hộ đối với hòn đảo này hay không.
Đài Loan hiện là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, nắm giữ nguồn linh kiện cốt lõi cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Trump đang tìm cách thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Đài Loan nhằm kích thích chuỗi sản xuất chip ngay tại nội địa nước Mỹ.
Đáng chú ý, Tổng thống Trump đã đích thân điện đàm mời CEO Nvidia — ông Jensen Huang — cùng tháp tùng trên chuyên cơ Không lực Một trong chuyến công du này. Phái đoàn tháp tùng Tổng thống bao gồm một lực lượng hùng hậu các CEO thuộc các lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, tài chính và nông nghiệp, cùng các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Marco Rubio, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, cùng con trai Eric Trump và con dâu Lara Trump.
Chuyến đi còn có sự xuất hiện của tỷ phú Elon Musk — Giám đốc SpaceX, người từng dẫn dắt các nỗ lực của ông Trump trong việc tinh giản biên chế và cắt giảm quy mô bộ máy chính phủ Mỹ.
Năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại, giúp hạ nhiệt những lời đe dọa áp thuế áp đặt lên nhau. Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang được tiếp diễn và hai bên đều bày tỏ mong muốn gia hạn thỏa thuận này, song vẫn chưa rõ liệu một thông báo chính thức có được đưa ra ngay trong chuyến thăm này của ông Trump hay không.
Nguồn Tổng Hợp



