Hơn 400 người thương vong và tổn thất trăm nghìn tỷ vì thiên tai 2025
Từ đầu năm cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2025, thiên tai và thủy điện xả lũ đã càn quét khắp nhiều vùng của Việt Nam, gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Ước tính sơ bộ, tổng mức thiệt hại tài sản lên tới 100.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 0,7 – 0,8% GDP của năm của quốc gia này.
Số người thương vong là rất lớn: có 420 người chết và mất tích; hơn 700 người bị thương. Về nhà cửa, thiên tai đã làm gần 4.200 căn nhà sập, đổ, trôi; thêm khoảng 350.000 nhà khác bị hư hỏng, tốc mái.
Lĩnh vực nông nghiệp vốn là bộ phận dễ tổn thương khi thiên tai, thiệt hại thật nặng nề. Hơn 540.000 hecta lúa và hoa màu bị ngập úng hoặc hư hại nghiêm trọng. Chăn nuôi cũng chịu tổn thất: khoảng 73.300 con gia súc và hơn 5 triệu con gia cầm bị chết hoặc bị cuốn trôi. Hàng chục nghìn lồng bè thủy sản cũng bị phá hủy.
Không chỉ nhà cửa và nông nghiệp, hệ thống hạ tầng ở nhiều địa phương cũng chịu ảnh hưởng sâu rộng: đê kè, kênh mương, bờ sông, bờ biển bị sạt lở; hàng trăm km đường giao thông, bờ biển, bờ sông bị thiệt hại; nhiều khu nuôi trồng thủy sản hoàn toàn bị phá huỷ.
Trước tình hình đó, tại phiên họp thường kỳ của Chính Phủ cộng sản Việt Nam vào ngày 6 tháng 12 năm 2025, ông Phạm Minh Chính — Thủ tướng Chính Phủ nhấn mạnh: những thiệt hại do thiên tai đã và đang tạo ra sức ép lớn với tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng trưởng GDP quý 4 nói riêng, với khả năng tăng trưởng bị sụt giảm khoảng 0,1%.
Chính Phủ cộng sản Việt Nam giao cho Bộ Nông nghiệp & Môi trường của nước này cùng các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp ứng phó từ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men đến hỗ trợ khôi phục hạ tầng thiết yếu; đồng thời hỗ trợ cây giống, con giống, thuốc thú y và tập trung phục hồi sản xuất, ổn định đời sống cho người dân. Bộ cũng được yêu cầu nâng cấp hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai, tăng cường khả năng ứng phó ở cấp xã, cơ sở.
Về nhà ở của người dân chịu ảnh hưởng, Chính Phủ đặt mục tiêu hoàn thành sửa chữa 34.350 ngôi nhà bị hư hỏng trong năm 2025 và xây mới 1.620 nhà cho những gia đình bị sập đổ trước tháng 1 năm 2026.
Phát biểu tại phiên họp, ông Chính bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, quân đội, cán bộ, và cộng đồng “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” đã nỗ lực cứu trợ, khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và hỗ trợ người dân tái thiết sau thiên tai.
Trước mức thiệt hại rất lớn và thiệt hại trải rộng khắp các vùng miền, năm 2025 được xem là một năm hết sức khó khăn của Việt Nam, người dân lâm cảnh mất mát và cộng đồng phải gồng mình phục hồi. Thách thức hiện nay là Chính Phủ cộng sản Việt Nam vừa hỗ trợ ngay cho người dân, vừa tái thiết hạ tầng, đồng thời củng cố hệ thống phòng, chống thiên tai để hạn chế thiệt hại trong tương lai./.
Từ Hà Nội đến Berlin: CSVN truy đuổi tiếng nói phản biện chưa từng có

Tối ngày 5 tháng 12 năm 2025, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công An cộng sản Việt Nam chính thức phát lệnh truy nã đối với hai bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa, với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam”, theo khoản 2, Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Quyết định truy nã được đưa ra sau hơn nửa tháng kể từ khi hai cá nhân này bị khởi tố. Cụ thể, Lê Trung Khoa bị khởi tố ngày 17 tháng 11 năm 2025, còn Nguyễn Văn Đài bị khởi tố ngày 18 tháng 11năm 2025.
Theo thông tin từ Bộ Công An, nếu bất kỳ ai phát hiện Nguyễn Văn Đài hoặc Lê Trung Khoa đang ở đâu, đều có quyền bắt giữ và giao ngay cho cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân gần nhất. Sau khi bị bắt hoặc tiếp nhận, phải báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra theo địa chỉ tại số 10 phố Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, Hà Nội.
Về nhân thân: Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969, quê Hưng Yên, trước khi xuất cảnh, có nơi thường trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bạch Mai, Hà Nội. Lê Trung Khoa, sinh năm 1971, quê Thanh Hóa, trước khi đi nước ngoài, nơi đăng ký thường trú tại ngõ 81, đường Láng, phường Đống Đa, Hà Nội; hộ chiếu của Khoa được cấp từ năm 2008.
Cơ quan An ninh điều tra của cộng sản Việt Nam thừa khả năng biết hai ông này đang sinh sống ở Đức quốc nhưng vẫn phát lời kêu gọi cả hai sớm ra đầu thú để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử; đồng thời nhấn mạnh rằng nếu họ tự nguyện đầu thú, có thể được hưởng chính sách khoan hồng theo quy định của pháp luật.
Từ góc nhìn xã hội, diễn biến này cũng tạo nên làn sóng quan tâm về tự do ngôn luận, hoạt động báo chí, và định nghĩa về tuyên truyền chống Nhà nước, những vấn đề vốn đã gây tranh luận rộng rãi.
Việc Bộ Công An cộng sản Việt Nam phát lệnh truy nã những người đang sinh sống hợp pháp ở nước ngoài, chỉ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị hay thực hiện quyền tự do ngôn luận, đang đặt ra lo ngại nghiêm trọng về tình trạng đàn áp nhân quyền xuyên quốc gia. Đây không đơn thuần là hoạt động tố tụng, mà là biểu hiện của một chiến lược kiểm soát tiếng nói phản biện vượt khỏi biên giới lãnh thổ.
Trong bối cảnh nhiều quốc gia ngày càng chú trọng bảo vệ quyền tự do biểu đạt, việc cộng sản Việt Nam sử dụng các điều luật mang tính mơ hồ như Điều 117 để khởi tố và truy nã những người bất đồng chính kiến ở hải ngoại cho thấy sự lạm dụng quyền lực và thiếu tôn trọng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế. Những người này không thực hiện hành vi bạo lực, không gây nguy hiểm cho xã hội; họ chỉ sử dụng tiếng nói của mình để phản biện chính sách, đưa ra quan điểm độc lập hoặc tham gia các hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, tất cả lại bị quy chụp thành hành vi “chống Nhà nước”.
Hình thức truy nã xuyên biên giới không chỉ gây sức ép lên cá nhân bị nhắm đến, mà còn tạo ra nỗi sợ hãi cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nhiều người lo ngại việc lên tiếng có thể khiến bản thân hoặc gia đình trong nước bị sách nhiễu. Điều này đi ngược lại tinh thần của các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Công ước ICCPR về quyền dân sự và chính trị.
Trong thời đại toàn cầu hóa, một nhà nước tự tin và minh bạch không cần phải đàn áp tiếng nói khác biệt. Việc truy đuổi những người bất đồng chính kiến ở bên kia biên giới chỉ làm xấu thêm hình ảnh quốc gia, đồng thời cho thấy sự thiếu khoan dung trước đối thoại. Đây là thời điểm cần lên tiếng mạnh mẽ để chấm dứt các hành vi đàn áp nhân quyền xuyên quốc gia, bảo vệ quyền tự do biểu đạt của mọi công dân Việt Nam, dù họ đang sống ở đâu./.
Bắt Phạm Quang Thiện theo Điều 117, CSVN đàn áp người trong nội bộ ?

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2025, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An cộng sản Việt Nam ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Phạm Quang Thiện (47 tuổi, trú tại Hà Nội), cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Truyền thông đa phương tiện thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ cộng sản Việt Nam. Động thái này nằm trong giai đoạn mở rộng điều tra vụ án hình sự được khởi tố trước đó, với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam” theo khoản 2, điều 117 Bộ luật Hình sự.
Việc Phạm Quang Thiện bị khởi tố và tạm giam được công bố sau khi các bị can trước đó như Lê Trung Khoa và Đỗ Văn Ngà đã bị điều tra và trong trường hợp của Lê Trung Khoa, đang bị truy nã do bỏ trốn sau khi khởi tố.
Theo thông báo từ cơ quan điều tra, Phạm Quang Thiện bị xem là có vai trò liên quan trong hoạt động “tuyên truyền, phát tán thông tin chống Nhà nước”. Cơ quan tố tụng đã hoàn tất thủ tục khởi tố, và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định bắt giam.
Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án liên quan đến Lê Trung Khoa, từng khởi tố từ ngày 17 tháng 11 năm 2025, cho thấy cơ quan chức năng đang mở rộng phạm vi điều tra, không chỉ dừng lại ở cá nhân đầu vụ.
Vào ngày 5 tháng 12 năm 2025, cơ quan điều tra Công an cộng sản Việt Nam đã phát lệnh truy nã đối với Lê Trung Khoa, và nêu bất kỳ ai cũng có quyền bắt và đưa tới cơ quan công an.
Việc bắt giữ Phạm Quang Thiện là một bước đi mạnh của nhà chức trách, nhằm bóc gỡ mạng lưới liên quan đến hành vi bị coi là “chống phá Nhà nước”. Cơ quan điều tra nhấn mạnh rằng mọi cá nhân, tổ chức tham gia dù trực tiếp hay gián tiếp trong việc làm, lưu trữ, phát tán nội dung bị cấm đều có thể bị xem là đồng phạm.
Vụ án thu hút chú ý rộng rãi bởi nó chạm đến các vấn đề quyền tự do ngôn luận, bảo vệ thông tin, quyền tiếp cận và chia sẻ dữ liệu. Một cá nhân từng giữ vị trí tương đối cao trong hệ thống truyền thông chính thức như Phạm Quang Thiện lại bị khởi tố với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” khiến dư luận đặt câu hỏi về giới hạn giữa báo chí, truyền thông độc lập và phạm pháp.
Cộng sản Việt Nam khẳng định: mọi hành vi đăng tải, chia sẻ, phát tán nội dung được cho là chống nhà nước đều bị xử lý nghiêm theo luật, và vụ án lần này là minh chứng rõ ràng cho nguyên tắc đó, bất kể người vi phạm là ai. Nhà chức trách thúc giục những người liên quan chưa trình diện hãy nhanh chóng ra đầu thú để được xét xử theo đúng quy định.
Trong bối cảnh xã hội hiện nay với mạng lưới internet rộng khắp, thông tin lan truyền nhanh, vụ bắt giữ Phạm Quang Thiện gióng lên hồi chuông cảnh báo: việc chia sẻ quan điểm, nhận định, tài liệu nhạy cảm có thể dẫn đến rủi ro pháp lý nghiêm trọng bất chấp vị thế, danh tính hay quá khứ công tác.
Với việc mở rộng điều tra, thêm đồng phạm bị bắt, vụ án liên quan Lê Trung Khoa đang dần hé lộ cách thức và quy mô hoạt động được cho là “tuyên truyền chống Nhà nước”. Đây là thời điểm nhà chức trách cộng sản Việt Nam khẳng định mục tiêu đàn áp nhân quyền xuyên quốc gia: mọi hành vi vi phạm điều 117, dù ít hay nhiều, dù cá nhân hay tổ chức đều không bị bỏ qua./.
Miss Cosmo Đà Lạt chấn động, diễn viên Việt trộm tài sản khách mời

Vào sáng ngày 6 tháng 12 năm 2025, tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Leon Yuriar Angela Michelle — đại diện Mexico tham gia cuộc thi Miss Cosmo 2025 phát hiện túi xách của mình bị mất sau khi tham dự một sự kiện. Trong túi có máy ảnh, thẻ tín dụng, khoảng 40 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật dụng cá nhân.
Tiếp nhận trình báo, lực lượng của Công an phường Xuân Hương khẩn trương vào cuộc xem lại camera an ninh, rà soát hiện trường và sàng lọc các đối tượng có mặt tại sự kiện. Chỉ sau khoảng 10 đến 13 giờ truy xét tích cực, họ đã xác định được nghi phạm là Nguyễn Lâm Thái (25 tuổi, ngụ tại Sài Gòn), một diễn viên tham dự cùng chương trình tại Lâm Viên.
Tại cơ quan công an, Nguyễn Lâm Thái thừa nhận hành vi trộm cắp và giao nộp toàn bộ tang vật, bao gồm cả chiếc túi cùng những đồ vật có giá trị. Công an đã lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.
Sau khi nhận lại tài sản, hoa hậu Leon Yuriar Angela Michelle bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp của cơ quan chức năng Đà Lạt, điều giúp cô lấy lại niềm tin và cảm thấy an tâm.
Về phần nghi phạm, vụ việc khiến công chúng không khỏi bất ngờ, bởi trước đó Nguyễn Lâm Thái được biết đến như một gương mặt đa năng trong lĩnh vực nghệ thuật, từng hoạt động ở nhiều mảng: diễn viên, đạo diễn, sản xuất nội dung, tư vấn mỹ thuật và quản lý nghệ sĩ. Anh từng được vinh danh là “Đại sứ Sinh viên toàn cầu” của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Việt Nam trong chương trình giao lưu sinh viên quốc tế.
Hành vi bị phanh phui khiến hình ảnh trước đó của người này sụp đổ, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của sự kiện và môi trường hoạt động nghệ thuật vốn cần sự tin cậy và minh bạch.
Vụ việc đã khép lại nhanh chóng, nhưng để lại bài học đáng suy ngẫm: ngay trong các sự kiện được tổ chức quy mô, có nghệ sĩ, thí sinh quốc tế tham dự, vẫn cần cảnh giác và bảo đảm an ninh nghiêm ngặt để tránh nguy cơ trộm cắp, gây ảnh hưởng xấu không chỉ đến cá nhân mà cả uy tín chung./.
Cán bộ Mặt Trận rút ruột 500 triệu quỹ cứu trợ: Cú tát vào niềm tin của dân

Vào chiều ngày 5 tháng 12 năm 2025, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với viện kiểm sát cùng cấp thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Ức Kim Khoan — cán bộ tại Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Phan Sơn với cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Nguồn tin chính thức cho biết, ông Khoan bị tố cáo đã tự ý rút 500 triệu đồng từ quỹ hoạt động/quỹ cứu trợ của MTTQ xã để phục vụ mục đích cá nhân.
Sự việc vỡ lở sau khi Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng chuyển 550 triệu đồng vào tài khoản quỹ cứu trợ của xã Phan Sơn, khoản tiền được phân bổ nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai năm 2025. Nhưng thay vì phân bổ cho người dân, ông Khoan lại chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản cá nhân, dùng để trả nợ, đầu tư tiền ảo và tiêu xài cá nhân.
Sau khi nhận lệnh bắt, cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Khoan. Tại thời điểm bị bắt, đối tượng thừa nhận đã sử dụng số tiền chiếm đoạt, và hiện không còn khả năng khắc phục.
Lãnh đạo Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Phan Sơn ngay sau đó đã đình chỉ chức vụ đối với ông Khoan, đồng thời báo cáo vụ việc lên cấp trên và hợp tác với cơ quan chức năng nhằm xử lý theo quy định pháp luật.
Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận vì gắn liền với quỹ cứu trợ, nguồn lực nhằm giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thiên tai thì ở bất kỳ đâu vốn đòi hỏi tính minh bạch và liêm chính. Việc quỹ cứu trợ bị “rút ruột” bởi người đứng đầu khiến niềm tin vào tổ chức gây dựng xã hội bị tổn hại nghiêm trọng.
Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ động cơ, trách nhiệm của các cá nhân liên quan, cũng như đánh giá mức độ thiệt hại, hướng xử lý theo luật định.
Đây không chỉ là một vụ án đơn lẻ, mà là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những cá nhân giữ vai trò quản lý quỹ công, quỹ xã hội: bất cứ lợi dụng quyền hạn nào để tư lợi cũng có thể bị phát hiện, xử lý nghiêm. Với người dân, vụ việc cũng là cảnh báo để giám sát và yêu cầu tính minh bạch từ các tổ chức được giao quản lý quỹ – đặc biệt quỹ cứu trợ, quỹ từ thiện, quỹ hỗ trợ thiên tai.
Trong bối cảnh nhiều địa phương đang huy động quỹ để giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ hộ nghèo, người yếu thế, công tác giám sát, kiểm toán nội bộ cùng sự giám sát xã hội, càng thêm quan trọng để đảm bảo nguồn lực đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng làm mục đích cá nhân.
Vụ bắt giữ Ức Kim Khoan vì chiếm đoạt tiền quỹ Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Phan Sơn đang mở ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý, và đòi hỏi minh bạch, công khai trong mọi khoản đóng góp, hỗ trợ. Với công luận, đây là cơ hội để thúc đẩy giám sát dân sự, củng cố niềm tin với các cơ quan bảo trợ xã hội, và khẳng định công lý phải được thực thi nghiêm với mọi hành vi lợi dụng quỹ công hoặc quỹ cứu trợ.
Vụ việc cán bộ Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Phan Sơn chiếm đoạt 500 triệu đồng tiền cứu trợ thiên tai không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà là sự phản bội trắng trợn đối với niềm tin của người dân, những người vốn đang oằn mình gượng dậy sau bão lũ, mong chờ từng đồng hỗ trợ để dựng lại mái nhà, khôi phục cuộc sống. Khi người dân tin tưởng gửi gắm vào các quỹ cứu trợ, họ tin vào lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng; nhưng hành vi của cán bộ này đã biến sự tin tưởng đó thành nỗi phẫn uất.
Không có gì gây phẫn nộ hơn việc một cá nhân được giao nhiệm vụ đại diện cho tiếng nói của nhân dân, thay vì làm tròn bổn phận, lại tìm cách vét cho đầy túi riêng bằng chính những đồng tiền cứu sinh. Điều đáng nói, đây không phải tiền ngân sách, không phải tiền thưởng, mà là tiền hỗ trợ khẩn cấp cho những hộ dân mất trắng tài sản. Việc chiếm đoạt số tiền này, đem đi tiêu xài cá nhân và đầu tư tiền ảo, không chỉ là sự tha hóa trong đạo đức công chức mà còn là cú tát vào niềm tin vào hệ thống công quyền.
Sự phẫn nộ của dư luận là điều tất yếu. Người dân có quyền đặt câu hỏi: nếu một cán bộ cấp xã cũng có thể dễ dàng rút ruột quỹ cứu trợ hàng trăm triệu đồng, thì những quỹ lớn hơn liệu có còn an toàn? Trách nhiệm giám sát ở đâu? Ai bảo đảm rằng những khoản đóng góp của cộng đồng không bị biến thành “cơ hội làm giàu” cho một số cá nhân có chức vụ?
Vụ việc này phải được coi là hồi chuông cảnh tỉnh nghiêm khắc, đòi hỏi xử lý thật nặng tay để khẳng định rằng bất kỳ hành vi phản bội lòng tin nào đối với dân cũng phải trả giá thích đáng./.
NGƯỜI QUAN SÁT



