Y án 8 năm tù giam dành cho ông Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Sài Gòn  

Các nghi can tại phiên xử phúc thẩm- ảnh CAO

Tòa án cấp cao CSVN tại TP.Sài Gòn ra phán quyết phúc thẩm chấp nhận kháng cáo một nghi can, đồng thời bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với các nghi can còn lại trong vụ án Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Sài Gòn và đồng bọn vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí…

Qua gần 4 ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm, vào sáng ngày 2/12/2021, Tòa án cấp cao CSVN tại TP.Sài Gòn đã ra phán quyết chấp nhận kháng cáo nghi can Nguyễn Hoài Nam-nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2-TP.Sài Gòn, đồng thời bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với các nghi can còn lại trong vụ án Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Sài Gòn và đồng bọn vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại lô “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn.

Cụ thể bản án phúc thẩm của từng nghi can được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên như sau:

-Nguyễn Thành Tài – 8 năm tù giam.

– Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) – 5 năm tù giam.

– Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Sài Gòn) – 5 năm tù giam.

– Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Sài Gòn) – 3 năm tù giam.

-Nguyễn Hoài Nam- 3 năm tù giam (án sơ thẩm là 4 năm tù giam).

Cáo trạng vụ án cho biết, giai đoạn từ năm 2008- 2011, ông Nguyễn Thành Tài với chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Sài Gòn phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý nhà cửa. Lô đất số 8-12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4.896 m2 là tài sản công, được ông Tài chỉ đạo cấp dưới ký những văn bản, chứng từ trái quy định pháp luật để giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Sài Gòn thành lập pháp nhân mới để cho tư nhân thuê, đầu tư làm dự án.

nghi can Nguyễn Thành Tài -ảnh NLĐO

Lê Thị Thanh Thúy dù biết đây là tài sản công nhưng đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với Nguyễn Thành Tài nên Công ty Lavenue trong đó Công ty Hoa Tháng Năm được giao lô đất thực hiện dự án khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất, thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản trên đất…Hành vi của các nghi can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Vào tháng 9/2020, phiên xử sơ thẩm của vụ án đã diễn ra. Kết thúc phiên xử, các nghi can nêu trên đã làm đơn kháng cáo, đồng thời Viện Kiểm sát TP.Sài Gòn cũng đã làm thủ tục kháng nghị vụ án về xử lý vật chứng và xác định lại thiệt hại. Theo kháng nghị của Viện Kiểm sát, thiệt hại của vụ án phải được tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng chứ không phải chỉ dừng ở mức hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án cấp cao CSVN tại TP.Sài Gòn đã bác kháng nghị, giữ nguyên phán quyết của bản án sơ thẩm./.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus