Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vừa hô hào giành vỉa hè cho người đi bộ, nay lại đem cho thuê

Vietnam – Cali Today News – Những tưởng chiến dịch “giải cứu vỉa hè” được ra quân rầm rộ của ông Đoàn Ngọc Hải-phó Chủ tịch quận 1 (Sài Gòn) là nhằm giành lại đường cho người đi bộ, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Mới đây, Sở Giao thông vận tải Sài Gòn vừa trình lên dự thảo thu phí sử dụng lòng lề đường để phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán.

Vỉa hè sẽ được chính quyền đem cho thuê. Số tiền ấy chẳng biết sẽ rơi vào tay ai. Ảnh: Tuổi Trẻ

Dự thảo nói trên mới được trình lên đã gặp phải sự phản đối của đông đảo người dân Sài Gòn. Vì trước đây, chính quyền quận 1 khẳng định rằng, việc dọn dẹp vỉa hè là giành lại đường cho người đi bộ.

Sở Giao thông vận tải cho biết, việc thu tiền, đem lòng lề đường cho thuê sẽ đóng góp “một phần chi phí cho ngân sách”, cùng với đó là “nâng cao trách nhiệm của người dân” khi sử dụng lòng lề đường.

Giá thu tiền sẽ căn cứ trên bảng tính giá đất, tỷ lệ phần trăm tiền thuê đất do chính quyền ban hành.

Những địa bàn trung tâm, như: Quận 1, quận 3 có giá thuê cao nhất. Quận 1 với giá thuê 100,000 đồng/m2/tháng, còn ở quận 3 là 80,000 đồng/m2/tháng.

Chưa biết dự thảo trên có được chính quyền thành phố thông qua hay không, nhưng đến đây người dân Sài Gòn đã bật ngửa vì sự tráo trở của quan chức Cộng sản. Trước đây nói dẹp vỉa hè cho người đi bộ, nay mới nhận ra chính quyền dẹp vỉa hè là để cho thuê kiếm tiền. Vậy rồi vỉa hè cho người đi bộ ở đâu?

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Hòa, người từng là Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển thành phố Sài Gòn cho biết:

“Từ trước đến nay, nhiều nơi vẫn diễn ra tình trạng khai thác “ngầm” vỉa hè, lòng đường, số tiền đó không vào ngân sách nhà nước mà rơi vào túi một số cá nhân khiến người dân bức xúc”.

Dù không nói thẳng ra nhưng dư luận thừa biết số tiền đó rơi vào túi ai. Đó là những lãnh đạo quận, phường, là những trưởng công an phường. Chỉ có quan chức mới có quyền cho thuê vỉa hè. Người dân nếu không đóng tiền “bảo kê” sẽ bị sách nhiễu, công an, dân phòng đến quấy phá không cho kinh doanh.

Đường phố ngổn ngang, hổn độn như thời chiến dưới chiến dịch “giải cứu vỉa hè” của ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Soha

Vào tháng 4/2016, một thượng sỹ công an đã quật ngã một người bán hàng rong tại quận 6, khiến người này phải nhập viện gây bất bình trong dư luận. Nguyên nhân chỉ vì người bán hàng rong này không chịu nộp tiền “bảo kê” mà phía công an phường đưa ra. Những chi tiết này do chính người vợ của nạn nhân cung cấp cho báo chí biết.

Quay lại chuyện dọn dẹp vỉa hè, chiến dịch này được tuyên truyền, báo chí trong nước có một thời gian dài được cử theo chân ông Đoàn Ngọc Hải để coi ông này đập phá các công trình được cho là xâm chiếm vỉa hè. Cùng với đó, người dân được vận động nên tự tháo các công trình, phụ kiện lấn chiếm vỉa hè. Rất nhiều mái hiên di dộng dùng để che mưa, che nắng cũng bị đội quân của ông Đoàn Ngọc Hải tháo dỡ, khiến trong thời gian dài người dân phải sống rất khổ sở. Cuối cùng, đâu lại vào đó.

Vào ngày 21/5/2017, khi tiếp xúc cán bộ hưu trí, ông Nguyễn Thiện Nhân-tân Bí thư Thành ủy Sài Gòn còn khằng định rằng, thành phố này sẽ tiếp tục lập lại trật tự lòng đường vỉa hè

“Làm sao bảo đảm tính kế hoạch, tính bền vững để sắp tới tiếp tục thực hiện”-ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Việc đem vỉa hè cho thuê bên cạnh việc phản đối còn có những luồng ý kiến ủng hộ. Những người ủng hộ cho rằng, phố phường cũng cần có vỉa buôn bán. Nó không chỉ giúp người có thu nhập thấp kiếm thêm chút tiền, mà còn làm cho đường phố thêm phần sôi động. Tuy vậy, đại đa phần vẫn không đồng tình với việc lối làm việc nửa vời, hô hào “giải cứu vỉa hè” nhưng thực chất là giành lại vỉa hè để cho thuê, tiền ấy đi vào túi ai thì chỉ có mấy ông cán bộ mới biết được. Trong chế độ Cộng sản, minh bạch là điều không có.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments