Monday, February 6, 2023
spot_img

Vụ “Bụi đường Chương Mỹ”: Luật sư Luân yêu cầu khởi tố để làm rõ kẻ chủ mưu

Cali Today News – Trái với đồng nghiệp của mình là luật sư Trần Thu Nam trong vụ án được dư luận gọi tên là “Bụi đường Chương Mỹ”, luật sư Lê Văn Luân cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu cơ quan công an tiếp tục làm rõ những điều chưa được sáng tỏ trong vụ anh bị 8 đối tượng tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) hành hung.

Trước đó, trên Facebook của mình, luật sư Trần Thu Nam, người bị 8 đối tượng ở xã Đông Phương Yên đánh đập tàn nhẫn nhất cho biết ông có ý định sẽ rút đơn đề nghị khởi tố 8 người nói trên.

Đến ngày 12/1, luật sư Trần Thu Nam cho hay ông đã rút đơn khởi kiện. Giải thích nguyên nhân, ông này cho biết thông qua tìm hiểu, những kẻ đánh ông đều là những nông dân lương thiện chưa một lần có tiền án, tiền sự gì cả. Cùng với đó, những người đánh ông đã có hành vi ăn năn hối cải. Những người này đã thật lòng nhận trách nhiệm và xin lỗi ông. Chưa hết, có một bà mẹ già nua đến gặp ông để mong ông bỏ qua lỗi lầm cho con của họ. Thương xót trước việc làm đó, luật sư Nam đã rút đơn bãi nại.

Phản ứng trước việc rút đơn yêu cầu khởi tố của luật sư Trần Thu Nam, luật sư Võ An Đôn đã bày tỏ sự thất vọng trong một bài viết được đăng tải trên Facebook cá nhân. Luật sư Võ An Đôn đưa ra nghi ngờ, luật sư Nam tha thứ cho những kẻ đã đánh đập ông đến nỗi khuôn mặt bị biến dạng là xuất phát từ tấm lòng hay đã có sự thỏa thuận hoặc áp lực từ bên ngoài?

Ban đầu, luật sư Lê Văn Luân cũng dự định sẽ rút đơn yêu cầu khởi tố đối với những người đã đánh ông sau những gì mà những kẻ hành hung ông đã gây ra. Tuy nhiên, dư luận đã dậy sóng phản đối quyết định này. Trong những ý kiến phản đối, nhiều người cho rằng cần phải tách bạch giữa cảm tính cá nhân với công lý. Những kẻ làm sai luật pháp cần phải bị luật pháp trừng trị để răn đe và tránh bị tiếp diễn lần sau.

Trước những đóng góp ý kiến của dư luận, luật sư Lê Văn Luân đã một mình yêu cầu công an Hà Nội tiếp tục khởi tố để điều tra những điều chưa được sáng tỏ. Theo luật sư Luân, những điều chưa được sáng tỏ trong vụ hành hung ông và luật sư Nam là: Động cơ thực sự của những kẻ muốn đánh hai luật sư là vì điều gì; kẻ nào mới đích thị là chủ mưu trong vụ hành hung trên; ai kẻ người đã xúi giục và cướp đi chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng (gần 250 Mỹ kim). Người dân có mặt tại hiện trường đã cho luật sư Luân biết, có 2 kẻ trong toán đánh luật sư đã cướp lấy điện thoại này. Chưa hết, vì sao có đến 8 người đánh ông và luật sư Nam nhưng công an chỉ khởi tố 7 người.

Người mà luật sư Lê muốn ám chỉ không bị công an Hà Nội khởi tố chính là Nguyễn Văn Cửu, công an viên xã Đông Phương Yên. Ngay sau khi xảy ra vụ hành hung, trước áp lực của dư luận và cộng đồng luật sư trên cả nước, công an Hà Nội đã vào cuộc. Từ những điều tra sơ khởi, phía công an Hà Nội kết luận rằng, Nguyễn Văn Cửu, công an viên xã Đông Phương Yên không tham gia vào vụ hành hung các luật sư. Ông này chỉ “đi ngang qua” trong lúc xảy ra vụ xô xát. Trong khi đó, các luật sư khẳng định ông Cửu có tham gia vào vụ hành hung.

Theo pháp luật Việt Nam, việc khởi tố là do yêu cầu của phía những người bị hại. Trong trường hợp mà cả hai luật sư đều rút đơn khởi tố, cơ quan tố tụng sẽ xem xét để đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Trước đó, vào ngày 3/11/2015, hai luật sư ngồi trên chiếc xe hơi 4 chỗ đến gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư (người bị đánh chết trong tù do ‘rửa chén không sạch’). Khi đến địa bàn xã Đông Phương Yên, họ bị một nhóm người chạy xe máy chặn lại và đánh đến bầm dập. Ngay sau khi bị đánh, hai luật sư đã trình báo với trình quyền, cùng với đó là dùng truyền thông mạng để áp lực buộc công an phải khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đối với các đối tượng trên.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments