Vụ án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: 35 nghi can lãnh án, 01 nghi can bị trục xuất

Các nghi can của vụ án nghe tòa tuyên án-Ảnh_ NAM ANH, TTO

Tòa án TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm dành cho 36 nghi can trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, gây thiệt hơn 811 tỷ đồng..

Sau thời gian khoảng hơn hai tuần xét xử, vào chiều ngày 6/12/2021, Hội đồng xét xử Tòa án TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm dành cho 36 nghi can bị khởi tố trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Dẫn nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước CSVN, danh tánh và bản án dành cho 36 nghi can như sau:

-Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC), 7 năm tù.

-Lê Quang Hào (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC), 6 năm tù.

-Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án), 8 năm 6 tháng tù.

-Nguyễn Tiến Thành, 4 năm 6 tháng tù.

-Đỗ Ngọc Ân, 4 năm tù.

-Lê Nhiều, 4 năm 6 tháng tù.

-Hà Văn Bình, 5 năm tù.

-Vũ Như Khuê, 5 năm tù.

-Cao Hừng Đông, 4 năm tù.

-Nguyễn Mạnh Cường, 4 năm tù.

-Quản Trọng Tuấn 30, tháng tù.

-Phan Ngọc Thơm, 22 tháng tù.

-Phan Khánh Toàn, 5 năm 6 tháng tù.

-Đỗ Tấn Nam, 3 năm 6 tháng tù.

-Nguyễn Văn Cảnh, 3 năm tù.

-Phạm Đình Phú, 5 năm 6 tháng tù.

-Lương Trung Dũng, 30 tháng tù.

-Nguyễn Thành An, 4 năm 6 tháng tù.

-Nguyễn Hồng Phước, 3 năm tù.

-Hoàng Trung Hậu, 3 năm tù.

-Nguyễn Tấn Chánh, 24 tháng tù.

-Lê Công Bằng, 5 năm tù.

-Quách Văn Phúc, 3 năm tù.

-Phan Doãn Giang, 3 năm 6 tháng tù.

-Đào Trọng Hiếu, 3 năm tù.

-Phạm Văn Bảo, 30 tháng tù.

-Đào Văn Hoành, 30 tháng tù treo.

-Võ Quốc Thiều, 30 tháng tù treo.

-Vũ Dũng, 24 tháng tù treo.

-Nguyễn Đức Dũng, 24 tháng tù treo.

-Nguyễn Bá Giang, 30 tháng tù treo.

-Lã Văn Hải, 24 tháng tù treo.

-Kiều Đức Công, 24 tháng tù treo.

-Nguyễn Trung Thu, 24 tháng tù treo.

-Phạm Lê Bắc, 24 tháng tù treo.

Còn nghi can thứ 36 là Takao Inami (quốc tịch Nhật Bản)- Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng nhà thầu-tư vấn giám sát dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi do tuổi cao, thành khẩn khai báo và chính sách đối ngoại giữa hai quốc gia Việt Nam- Nhật Bản nên được miễn trách nhiệm hình sự, bị trục xuất về lại Nhật Bản.

Về trách nhiệm dân sự, Hội Đồng xét xử Tòa án sơ thẩm buộc các nhà thầu thi công phải liên đới bồi thường cho VEC số tiền hơn 811 tỷ đồng.

Cáo trạng của vụ án cho biết, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được khởi công xây dựng từ năm 2013 và đến nữa cuối năm 2018 hoàn thành 65km giai đoạn 1 từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ (Quảng Nam) được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng thì đoạn đường 65km này xuất hiện nhiều chổ hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giao thông đường bộ. Theo Cơ quan điều tra kết luận, có 7/7 gói thầu giai đoạn 1 không đảm bảo về chất lượng kỹ thuật nhưng vẫn được chủ đầu tư và các đơn vị chức năng nghiệm thu thông qua. Hành vi này của các nghi can đã vi phạm vào các quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 811 tỷ đồng./.

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus