Vĩnh Phúc: cách ly khu vực có dịch coronavirus tại xã Sơn Lôi

Reuters / KHAM

Việt Nam đã cách ly một nhóm cộng đồng 10.000 người gần thủ đô Hà Nội trong 20 ngày vì lo ngại coronavirus có thể lây lan ở đó, hai viên chức địa phương nói với Reuters hôm thứ Năm.

Cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, lập 8 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí các lực lượng (Công an, quân đội, y tế, cán bộ xã) canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh. 

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế. Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong thời gian người dân thực hiện khoanh vùng và cách ly, Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân xã Sơn Lôi, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

“Hơn 10.000 cư dân của xã sẽ không được phép rời đi trong 20 ngày tới, bắt đầu từ hôm nay”, hai viên chức nói với Reuters hôm thứ Năm.

Vi-rút coronavirus đã xâm nhập Vĩnh Phúc sau khi những người từ tỉnh đã ở thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, nơi phát hiện ra vi-rút đầu tiên, trở về Việt Nam để nghỉ Tết Nguyên đán.

“Mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát”, viên chức này nói. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn virus lây lan sang các khu vực và tỉnh khác.”

Việt Nam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với dịch bệnh vào ngày 1 tháng 2 và cấm tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, nơi có hơn 1.300 người đã chết vì vi-rút.

Quốc gia Đông Nam Á này đã lên kế hoạch cách ly hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, trong đó có 950 tại các trại quân sự ngoài Hà Nội và 900 người khác tại các cơ sở tạm thời ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus