Việt Nam tạm công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ

Qua hơn 5 tháng chống chọi với đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, tính đến thời điểm hiện tại, cơ bản đợt dịch này ở Việt Nam đã tạm lắng xuống. Mới đây, Chính phủ CSVN công bố tạm thời công nhận giấy “hộ chiếu vắc-xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngược lại, một số quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã công nhận giấy này của Việt Nam…

Theo thông tin của Bộ Y tế CSVN, tính đến trưa ngày 22/10/2021, Việt Nam ghi nhận gần 880.000 ca mắc COVID-19. Tính riêng đợt dịch thứ tư, tức là tính từ ngày 27/4/2021 đến nay Việt Nam ghi nhận gần 873.000 ca.

Hiện Việt Nam đã chữa khỏi gần 800.000 ca, hơn 21.000 ca tử vong tương đương tỷ lệ 2,5%/ tổng số ca nhiễm. Ngoài ra, còn khoảng hơn 3.000 ca nặng.

Tình hình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại Việt Nam nhìn chung vẫn còn khá chậm. Cũng theo thông tin của Bộ Y tế CSVN, Việt Nam mới tiêm khoảng 69 triệu liều/ gần 100 triệu dân. Như vậy, nếu tính chung với số người dân được tiêm 2 mũi vắc xin thì có khoảng trên 50 triệu dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin.

Vào ngày 21/10 vừa qua, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao CSVN, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng đã cho giới truyền thông được biết là thông qua Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ CSVN được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký tại Hà Nội vào ngày 11/10/2021, theo đó Việt Nam tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” nên tạm thời công nhận giấy “hộ chiếu vắc –xin”, tức là giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đó, công dân của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ này nếu tiêm đủ liều vắc xin hoặc mắc COVID-19 nhưng đã chữa khỏi thì khi cầm giấy này đến Việt Nam chỉ còn cách ly tập trung 7 ngày.

Được biết, cũng khoảng chừng này quốc gia và vùng lãnh thổ, thông qua kênh ngoại giao, Việt Nam mong muốn được trao đổi qua lại giấy “hộ chiếu vắc-xin”. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của Việt Nam./.

 

THIÊN HÀ   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus