Saturday, January 28, 2023
spot_img

Việt Nam sẽ thế nào nếu TT Obama không thành công được TPP?

Cali Today News – Tổng thống Barack Obama muốn lấy chuyến công du đi VN lần này để bảo đảm chắc chắn cho Thoả Ước Mậu Dịch TPP, một thoả ước có có liên quan đến các nền kinh tế sức mạnh tới 40% GDP kinh tế thế giới. 

Thoả ước TPP nếu thành công sẽ giúp cho Hà Nội có thêm 36 tỷ USD hay 11% tổng sản lượng toàn quốc. Nhưng xem chừng TT Obama sẽ khó có khả năng thông qua TPP với QH Mỹ trước khi ông rời nhiệm sở.
Ông Obama bắt đầu chuyến công du vào ngày thứ Hai và ông chọn VN là nước dừng chân đầu tiên nơi ông là lãnh đạo thứ 3 của Hoa Kỳ thăm một nước Cộng hoà XHCN sau cuộc chiến VN. Ngay lập tức ông tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với VN. Nhưng mối lợi to lớn về kinh tế TPP thì ông tân chủ tịch CSVN Trần Đại Quang còn chưa chắc chắn gì nắm được.
 
Theo khảo sát của Eurasia Group, trong 11% tăng trưởng GDP của VN, sẽ nhờ vào nền xuất cảng thăng tiến lên 28% trong vòng 10 năm tới, nguyên nhân dẫn tới việc tăng này la do số lượng công ty ngoại quốc dời tới các quốc gia ở Đông Nam Á, ngoài ra các nước này có nhân công rẻ. Theo Quỹ tiền tệ Thế Giới IMF, VN là nước có Lợi Tức Đầu Người GDP thấp nhất trong 12 thành viên TPP.
 
Và đa số các công ty chế xuất nước ngoài sẽ tập trung vào VN.  Cơ quan nghiên cứu Eurasia Group còn cho biết thêm hàng may mặc cùng giày dép sẽ tăng thêm 50% trước năm 2025. Những công ty như Texhong Textile Group Ldt., Shenzhou International Group Holding Ltd., Pacific Textiles Holding Ltd. v v đã sẵn sàng dời tới VN.
 
Nếu VN phát triển kỹ nghệ may mặc và giày dép như trên khi vào TPP sẽ có được mục tiêu thứ hai
Theo Lee Branstetter, một thành viên thâm niên tại học viện Kinh Tế Thế Giới Peterson, ông cho hay “các nền kinh tế Á Châu Thái Bình Dương rất năng động sẽ vượt lên hẳn trong khi chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ”
Hà Nội đã có những thoả ước thuơng mại với khối kinh tế Liên Âu EU và Nam Hàn. Hà Nội cùng lúc này đang thương thảo với Trung cộng về Thoả Ước Đối Tác Kinh Tế Toàn Vùng RCEP, một thoả ước đối chọi với TPP.
Theo cuộc họp báo tại VN vào hôm thứ Hai này, TT Obama nói ông “tự tin” là thoả ước TPP sẽ được thông qua. Ông Obama nói,” lý do tôi tự tin do nó là công việc đúng. Rất tốt cho đất nước nay, và tốt cho nước Mỹ, nó tốt cho vùng, và cũng tốt cho thế giới”
 
Có thể lạc quan của TT Obama đang đặt chưa đúng chỗ do thiếu sự ủng hộ của Quốc Hội và Thượng viện hiện nay cho dự luật TPP, do tinh thần chống thương mại giữa hai đảng CH và DC đảng lên cao. Như thế cơ hội thông qua TPP cho ông Obama đang có nguy cơ suy giảm. Vấn đề gay cấn hơn nữa, ứng viên TT của CH là Donald Trump và ngay cả ứng viên DC là Hillary Clinton cũng chống thoả ước TPP?
 
Như thế cơ may thắng lợi TPP của ông Obama còn hi vọng vào một Quốc Hội nhưng là một Quốc Hội “yếu phé” (lame duck) nhất sau ngày bầu cử tổng thống, theo các chuyên gia thì hi vọng khá mong manh.
 
Eric Shimp, cố vấn chính sách của Cơ quan luật vụ Quốc tế Alston&Bird  nói với đài CNBC rằng,” Toà Bạch Ốc sẽ mong thông qua tại kỳ họp QH khoá cuối vào tháng Mười Một, sau ngày bầu cử tổng thống, nhưng thực sự không có chính khách uy thế nào hiện giờ trong QH hiện nay hứa hẹn sẽ giúp thông qua TPP cả?”
 
Đinh hoa Lư (theo Yahoo)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments