Monday, January 30, 2023
spot_img

Việt Nam sẽ mạnh hơn nhiều nếu có không gian cho mọi người Lên tiếng…

Trả lời câu hỏi khả năng Việt Nam cho phép đa đảng mặc dù Đảng vẫn thống trị là có hay không, TS Jonathan London đáp:
GS Jonathan London: ‘VN sẽ mạnh hơn nếu có không gian cho mọi người lên tiếng’
“Cũng như nhiều người, tôi đã nghĩ về tương lai của chính trị Việt Nam từ lâu nay. Điều đầu tiên phải chấp nhận là không ai có thể biết trước được.”
“Tôi nghĩ là Việt Nam đã là một xã hội đa nguyên rồi. Tôi biết là nói như vậy thì có thể được xem là gây tranh cãi. Nhiều người có quan điểm là Việt Nam là một xã hội một đảng, một quan điểm. Tôi chưa đồng ý [với quan điểm này].”
“Tôi mời các bạn Việt Nam cùng tìm hiểu xem ngay cả trong ĐCSVN có một sự đa dạng nhất định đối với các quan điểm của đảng viên. Có một vấn đề là trong một tổ chức chính trị như vậy, đảng viên có thể có quan điểm nhưng mà không dám nói ra, vì [nếu nói ra] mình sẽ bị trừng phạt.
Đó là một thực tế mình xin khẳng định.”
“Câu hỏi trong tương lai Việt Nam nên đi về đâu, đó chính là việc cho người dân Việt Nam. Điều mà tôi hy vọng được thấy ở Việt Nam trong các thập niên tới, là sẽ có một không gian cho các bộ phận, các tầng lớp xã hội đều được tham gia.”
“Tôi nghĩ là sức mạnh của một đất nước có nền chính trị đa nguyên hơn so với Việt Nam hiện nay là sẽ có nhiều tiếng nói khác nhau, nhiều quan điểm khác nhau. Còn việc chỉ có một quan điểm hẹp thì có nhiều nguy cơ.”
“Tôi hy vọng trong một tương lai gần, Việt Nam có những bước tiến tới một xã hội cởi mở hơn, và đa nguyên hơn dù là một đảng hay đa đảng. Tôi chỉ tin rằng Việt Nam sẽ mạnh hơn rất nhiều nếu có một xã hội có không gian cho mọi bộ phận, mọi tầng lớp trong xã hội tham gia, chia sẻ, lên tiếng, và như thế thì Việt Nam mới có thể đạt được tiềm năng của mình,” TS Jonathan London bình luận.
*Quý vị đón theo dõi video phỏng vấn GS Jonathan London về cuốn Sổ tay Việt Nam Đương đại, dự kiến phát hành vào tháng 7/2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments