Việt Nam phản ứng về “đường lưỡi bò” do Đại sứ quán Trung Quốc tuyên truyền

 Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng trên tài khoản mạng xã hội Facebook và Twitter do cơ quan này quản lý bức vẽ chứa “đường 9 đoạn”, hay còn được gọi là “đường lưỡi bò”, một tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Bức vẽ này là sản phẩm “ăn theo” bức vẽ trước đó của một cô gái người Ý tên Aurora Cantone, có hình bản đồ nước Ý màu đỏ, bên trái là y tá người Ý đang dùng lưng gánh nước Ý, phía dưới là y tá người Trung Quốc chống đỡ nước Ý, với ý nghĩa cổ động cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.  

Bức vẽ “ăn theo” của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã biến tấu bức vẽ ban đầu với hình bản đồ Trung Quốc có chứa “đường lưỡi bò”.

Kèm theo tấm hình đó là dòng status: “Các bạn có lẽ quên nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi. Giờ là lúc chúng tôi giúp đỡ các bạn. Xin cảm ơn hai nghệ sĩ tuyệt vời Aurora Cantone và Quân Chính Bình. Cố lên Italy”.

Thông điệp đăng tải của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã gây phản ứng mạnh mẽ trên cộng đồng mạng xã hội về việc cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Ý cố tình lợi dụng tình hình để tuyên truyền “đường lưỡi bò” phi pháp.

Liên quan đến việc này, ngày 20/3/2020, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận được những câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc cơ quan đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có vẽ “đường 9 đoạn”.

Trả lời, phát ngôn nhân nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác định phù hợp với quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

“Theo đó, Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông” – người phát ngôn khẳng định.

Theo Dantri

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus