Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 38

Chiều 11/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam. Đây đều là những người liên quan đến ca bệnh 34, người phụ nữ từ Mỹ trở về Việt Nam, quá cảnh qua sân bay Doha (Qatar).

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân này.

Theo đó, ca mắc Covid- 19 thứ 34 tại Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sáng ngày 2/3, sau 7 ngày bệnh nhân nhập viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona mới. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân số 34 tiếp xúc nhiều người, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngày 11/3/2020, ngành y tế Bình Thuận tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2, cụ thể như sau.

Bệnh nhân thứ 36 mắc Covid-19 là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, quê quán Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là giúp việc cho bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân 37 cũng là nữ, 37 tuổi, quê quán huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là nhân viên của bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu hiện sốt và hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân 38 là phụ nữ trẻ,  28 tuổi, quê quán thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là con dâu của Bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Như vậy, trong số 22 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận tại Việt Nam từ 6/3 đến nay cơ quan chức năng xác định 3 nguồn lây, nguồn lây đầu tiên là chuyến bay VN0054 đến Nội bài rạng sáng ngày 2/3, nơi ghi nhận đến 13 ca mắc Covid-19, gồm: Cô gái 26 tuổi ở phố Trúc Bạch (Hà Nội); 12 bệnh nhân trên cùng chuyến bay, trong đó có 11 người nước ngoài, 1 người Việt Nam. Cô gái này cũng đã lây bệnh sang cho hai người là người bác ruột và tài xế lái xe riêng.

Nguồn lây thứ hai là ca bệnh nam giới 27 tuổi trở về từ Daegu (Hàn Quốc) hôm 4/3, được cách ly tập trung, phát hiện dương tính với virus corona mới trong thời gian cách ly tập trung tại Ninh Bình. Đến nay chưa phát hiện thêm ca mắc liên quan đến thanh niên này.

Nguồn lây thứ 3 đang được chú ý tới, đó là từ ca bệnh thứ 34 tại Việt Nam, người phụ nữ 51 tuổi bay từ Mỹ về Việt Nam (quá cảnh qua sân bay Qatar), nhập cảnh vào Việt Nam sáng 2/3.

Người phụ nữ này cũng đã lây bệnh cho 3 trường hợp tiếp xúc gần trong gia đình.

Như vậy, đến chiều ngày 11/3, Việt Nam ghi nhận 38 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi, được xuất viện. 22 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Trong đó, trường hợp cô gái trẻ là ca mắc Covid-19 thứ 32 được di chuyển bằng chuyên cơ riêng từ Anh về Việt Nam có biểu hiện ho nhiều, hình ảnh chụp X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẽ lan tỏa khắp 2 phế trường. Sau 2 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, nhìn chung sức khỏe của bệnh nhân đã có diễn tiến theo chiều hướng tích cực hơn nhưng còn ho. Hiện các phương án cách ly, điều trị cho người bệnh đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Các trường hợp còn lại tình trạng sức khoẻ đang được kiểm soát.

Theo Dantri

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus