Văn phòng huyện xin trả nợ tiền rượu, Ủy ban không chấp thuận

Tờ trình xin thanh toán tiền rượu của huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đang xôn xao trên mạng. (Ảnh: MXH)

Do phải mua nợ rượu để phục vụ công tác tiếp khách của Hội đồng nhân dân (HĐND)& Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Qùy Châu từ năm 2018 đến năm 2020 nên giờ Văn phòng huyện xin tiền để trả. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện cho biết là “không chấp thuận”…

Mạng báo Việt Nam cho biết, chuyện nực cười này xảy ra ở huyện Qùy Châu tỉnh  Nghệ An. Theo ông Lô Thanh Luận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳ Châu thì tổng số tiền rượu mà Văn phòng HĐND& UBND huyện Qùy Châu đã nợ là hơn 81 triệu đồng trong 3 năm từ 2018- 2020.

Cụ thể: Năm 2018 là 20 triệu đồng (phần HĐND chưa thanh toán); năm 2019 là 35,5 triệu đồng (của HĐND và UBND); năm 2020 là 25 triệu đồng (cả HĐND – UBND). Tổng số tiền chưa thanh toán là 81.750.000 đồng.

Sở dĩ có số tiền nợ này được ông Luận cho biết trong một năm, huyện Quỳ Châu có một vài lễ hội lớn, như lễ hội Hang Bua… Những ngày này các đoàn khách đến cũng nhiều. Khi tiếp khách, cán bộ của Văn phòng HĐND& UBND không uống rượu của quán mà đặt mua rượu từ người quen của cán bộ văn phòng nấu, sau đó đưa về ngâm để uống.

Theo nội dung Tờ trình của Văn phòng huyện Qùy Châu gửi UBND huyện về việc xin chủ trương thanh toán tiền rượu phục vụ Cơ quan HĐND& UBND huyện do ông Luận bút phê vào ngày 5/1/2021 ở phần duyệt lãnh đạo có nội dung số tiền nợ hơn 81 triệu đồng trên do Văn phòng huyện đã mua rượu để phục vụ công tác tiếp khách của HĐND& UBND huyện.

Tờ trình do ông Luận bút phê phần duyệt lãnh đạo có đoạn viết “Nhờ UBND huyện Quỳ Châu hỗ trợ thanh toán 20 triệu đồng. Số còn lại, đề nghị Văn phòng HĐND& UBND phối hợp kế toán làm thủ tục thanh toán”.

Trao đổi với báo Đất Việt vào hôm 25/1/2021, ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Qùy Châu cho biết việc Văn phòng huyện xin tiền để thanh toán tiền nợ rượu là không chấp thuận. Ông Thuận giải thích theo quy định, năm nào phải quyết toán xong năm đó. Bởi vậy, tờ trình xin chủ trương thanh toán tiền rượu phục vụ cơ quan HĐND& UBND của huyện là không được chấp nhận. Đó chỉ là một tờ trình thôi, còn quyết định có đồng ý với chủ trương chi tiền hay không lại là chuyện khác.

“Hơn nữa, ở đây lại là xin chủ trương thanh toán từ năm 2018 đến nay. Tờ trình đó là không có ý nghĩa, ai nợ thì người đó phải chịu trách nhiệm chứ huyện không giải quyết chuyện đó”, ông Thuận nói.

Ông Thuận trao đổi thêm, hàng năm, cuộc liên hoan tổng kết nào cũng đều thanh toán hết rồi. Huyện cũng không có chủ trương mua rượu hay đặt rượu của ai.

Cũng liên quan đến chuyện một số Cơ quan hành chính ở Việt Nam nợ tiền ăn uống khi tiếp khách đoàn, Cali Today nhớ lại vào năm 2015, UBND xã Khánh Thuận huyện U Minh, tỉnh Cà Mau bị một chủ quán nhậu tên Phong đem xăng đến trụ sở dọa đốt vì UBND xã này đã nợ tiền ăn uống ở quán của anh Phong.

Và thêm một trường hợp nực cười nữa xảy ra ở xã Hải Phúc, huyện Đakrông (Quảng Trị) vào năm 2019 đã yêu cầu hàng chục hộ dân ở thôn Tân Xá và Hà Lương nộp từ 2 – 30 triệu đồng để được giao đất sản xuất. Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Chủ tịch UBND xã này cho rằng những hộ dân được giao đất sản xuất đã “tự nguyện đóng góp” để xã đối ứng xây dựng công trình nhà văn hóa và trả nợ… quán xá. /.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus