Úc trục xuất một người Việt mang bánh trung thu có thịt heo vào nước này

Photo Credit: Department of Agriculture

Một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu đầy thịt lợn đã bị bị Australia trục xuất sau khi  không khai báo.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi này đã không khai báo thực phẩm trong hành lý của mình khi nhập cảnh vào Úc qua phi trường quốc tế Sydney vào thứ Bảy.

“Một thử nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ khách du lịch hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn ở châu Phi”, bà McKenzie nói.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi không khoan dung đối với những người cố tình làm sai và nói dối về những gì họ đang mang”, bà McKenzie nói.

Sau khi bị trục xuất, người đàn ông sẽ không đủ điều kiện để đi du lịch tới Úc trong ba năm.

Các ngành chăn nuôi của Úc, Liên đoàn Nông dân Quốc gia và Công ty TNHH Thịt lợn Úc, đã kêu gọi tăng tài trợ cho an toàn thực phẩm , vì dịch tả lợn lan rộng đến gần Úc.

Hơn một phần tư số lợn trên thế giới được cho là đã chết do dịch tả lợn châu Phi.

“Nếu các sản phẩm thịt lớn chứa virus đi qua biên giới của chúng tôi, được các gia đình, bạn bè ăn vào và đồ ăn thừa được mang cho những con lợn thì chúng tôi sẽ rất đau lòng”, bà McKenzie nói.

ASF, với tỷ lệ tử vong cao tới 100%, có thể lây lan qua thịt lợn sống và giày hay quần áo của người tiếp xúc, đã giết chết một phần tư số lợn trên thế giới. 

 Hồi tháng 4, luật di trú Australia cũng được sửa đổi để cắt ngắn hoặc hủy visa du lịch của những người có hành vi vi phạm về an toàn sinh học và nhập khẩu các hàng hóa cấm.

Tháng trước, Úc đã từ chối nhập cảnh vào một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi ,nhập cảnh vào Úc mang theo hơn 4,5 kg thịt lợn.

Việt Nam đã báo cáo một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi vào tháng 2 và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc báo cáo gần 6.000 con lợn đã bị tiêu hủy tại đây do căn bệnh này.

Chính phủ Úc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm lợn từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Trong 8 tháng đến tháng 9, các viên chức biên giới đã tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt lợn tại các phi trường

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus