Thursday, November 30, 2023
spot_img

Từ “cờ 6 sao” đến “đường lưỡi bò” của Trung Cộng lên sóng truyền hình VN

Việt Nam – Cali Today News – Từng đưa cờ Trung Cộng có 6 ngôi sao lên sóng truyền hình nay đài truyền hình nhà nước VTV1 vào ngày 13/09/2017 vừa qua, lại đưa thêm hình ảnh giống như hình ảnh “đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Cộng vẽ phi pháp trên Biển Đông lên sóng truyền hình nhà nước khiến người theo dõi Việt Nam đặt nhiều nghi vấn…

Tác hại vô cùng lớn…!

Cụ thể bản tin thời tiết nằm trong chương trình “Cuộc sống thường ngày” hôm 13/9/2017, trên đài VTV1 trực thuộc đài truyền hình Việt Nam (VTV) có đưa bản tin liên quan đến bão Talim sắp đổ bộ vào Trung Quốc thì bản đồ phía sau lưng biên tập viên của đài VTV1 có những đoạn gạch lạ trên khung nền Biển Đông, không khó cho người theo dõi ở Việt Nam xác nhận nó rất giống “đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Cộng vẽ để xác định biên giới lãnh hải phi pháp của mình trên Biển Đông.

Trong bối cảnh tình hình ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc có những vấn đề căng thẳng trên Biển Đông trong đó có vấn đề xoay quanh tính pháp lý của “đường lưỡi bò 9 đoạn”. Cho nên, việc một đài truyền hình nhà nước mang tầm quốc gia, có lượng người theo dõi lớn bậc nhất Việt Nam như đài VTV1 lại đưa lên sóng truyền hình những hình ảnh này thì quả thật rất tác hại vì nó liên quan đến vận mệnh đất nước. Và đây cũng là ý kiến cá nhân của Blogger Tô Oanh khi chia sẻ với Cali Today:

“Tôi cho là rất tác hại. Nếu như sơ sót này cấp trên phải thẳng thừng, phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ công bố cho mọi người biết mới được chứ còn hành vi thế này thế nọ người dân sẽ có hoài nghi đất nước này coi như là một mảnh đất của Trung Cộng mất rồi, chẳng ai nói được ai cả.”

Cũng theo dõi từ báo đài liên quan đến bản tin thời tiết nằm trong chương trình “Cuộc sống thường ngày” hôm 13/9/2017, Facebooker Ngọc Tuyên chia sẻ với Cali Today rằng, việc đài VTV1 đưa hình ảnh «đường lưỡi bò 9 đoạn» của Trung Cộng lên sóng truyền hình Việt Nam vô hình chung tạo một nguồn dư luận nói Chính phủ Việt Nam công nhận «đường lưỡi bò 9 đoạn» là hợp pháp.

Tác hại của nó là vô cùng lớn trong bối cảnh Trung Cộng liên tục dùng uy thế nước lớn để bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa, là hai quần đảo thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Vô hình chung, đó là bằng chứng để Trung Cộng nói rằng Chính phủ Việt Nam cộng nhận “đường lưỡi bò” là hợp pháp. 

Facebooker Ngọc Tuyên dẫn chứng thêm là vào năm 2016, đài Phát thanh truyền hình Bình Thuận ngưng chiếu phim có diễn viên Trung Quốc ký tên phản đối phán quyết của Tòa trọng tài PCA. Đây là một việc làm góp phần để phản đối “đường lưỡi bò 9 đoạn”. Một đài địa phương như Bình Thuận có thể làm được thế vậy tại sao VTV1 lại bất cẩn đến khó hiểu điều đó tạo cho người dân Việt Nam có quyền suy đoán theo nhiều những chiều hướng khác nhau.

Hình. Đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng vẽ trên Biển Đông được lên sóng truyền hình ở Việt Nam (ảnh_ cắt từ video- báo Một Thế Giới

Do cam chịu ảnh hưởng từ Trung Cộng

Vào năm 2013, cũng đài truyền thông VTV1 đưa bản tin thời sự có hình nền là lá cờ màu đỏ có 6 ngôi sao vàng trong chuyến sang thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) Nguyễn Phú Trọng, và hiện tại là “đường lưỡi bò 9 đoạn” phi pháp trên Biển Đông liệu đây có phải là sự cố tình hoặc là do sai sót của những người làm việc ở đài truyền hình VTV1?

Quan điểm của Facebooker Ngọc Tuyên cho rằng nếu nói do sai sót là hơi khiên cưỡng ngôn từ.

“Chuyện có cố tình hay không của VTV1 trong sự việc nói trên câu trả lời thuộc về VTV1. Nhưng cho đến nay VTV1 vẫn im lặng không có bất cứ động tác nào, dù cố tình hay vô ý thì sự im lặng ấy khác nào là hành động coi thường người dân Việt Nam. Như tôi đã nói trên, là một người dân họ có quyền suy đoán.”

“VTV là một đài truyền hình quốc gia Việt Nam, là một tổ chức được sự kiểm duyệt của Đảng CSVN nên nếu nói vô tình cho sự việc nêu trên thì e rằng hơi khiên cưỡng ngôn từ.”

Về phía Blogger Tô Oanh, có thể là do sai sót nhưng quan trọng nhất là những người lãnh đạo của đài truyền hình VTV1 hiện vẫn giữ thái độ im lặng, chưa cho thấy vào cuộc quyết liệt để làm rõ sai sót, có chăng chính những thành phần lãnh đạo có tư tưởng cam chịu ảnh hưởng Trung Cộng?

“Blogger Tô Oanh: Tôi nghĩ rằng cái quản lý đất nước này nó lỏng lẻo, nó chẳng ra thể thống gì và người làm chương trình cũng biết đất nước này và Đảng này nó cam chịu ảnh hưởng Trung Cộng quá nhiều rồi. Cho nên vấn đề biên tập các hình ảnh cũng không còn giám sát chặt chẽ nữa vì thế bộ phận kỹ thuật nó tận dụng những hình ảnh có sẵn trên mạng đưa đại vào, bộ phận kiểm duyệt cũng không để ý cho nên xảy ra tình trạng.”

“Trước kia tôi cũng có hai thẻ làm báo, tôi làm bộ phận kỹ thuật nó kiểm duyệt kỹ lắm chứ không như bây giờ, bây giờ nó rất vô trách nhiệm.”

“Tôi nghĩ rằng cái này đúng ra có thể bộ phận kỹ thuật nó sơ suất nhưng khi xảy ra sơ xuất rồi thì cấp trên nó cũng không kỷ luật chặt chẽ như ngày xưa, bây giờ chỉ rút kinh nghiệm cũng không làm mạnh mẽ nữa bởi vì chính bản thân chúng nó đã có tư tưởng cam chịu ảnh hưởng Trung Cộng rồi thì nói được ai. Đây là quan điểm của tôi là như thế.”

Blogger Tô Oanh còn chia sẻ thêm, việc này cũng không thể nói là do người dân Việt Nam có tư tưởng ghét Trung Quốc nên suy diễn nhiều vấn đề thành “nhạy cảm”. Blogger Tô Oanh thừa nhận nhìn chung người dân Việt Nam đều biết Trung Cộng là kẻ thù của mình cho nên người dân họ cũng không ưa gì nhà cầm quyền Trung Cộng. Và thực ra người dân Việt Nam không có mấy người có tư tưởng ghét người Trung Quốc vì cũng biết người dân Trung Quốc sống dưới chế độ độc tài cũng khổ giống như Việt Nam

“Nhưng vì có một số hiện tượng người Trung Quốc sang Việt Nam có những hành động ngang ngược cho nên người dân phàn nàn chứ thực chất ra người ta cũng không ghét người dân Trung Quốc mà không ưa chế độ cộng sản Trung Quốc là chính, cái bành trướng của Trung Quốc là chính”- Blogger Tô Oanh chia sẻ quan điểm cá nhân./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img