Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc phải rút tên lửa khỏi đảo Phú Lâm do ‘Việt Nam phản đối’?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today news – Ngay sau khi có những bằng chứng ban đầu về việc Trung Quốc rút tên lửa khỏi đảo Phú Lâm, đã hiện ra vẻ hể hả trong giới ngoại giao và chóp bu Việt Nam khi cho rằng sở dĩ Trung Quốc phải rút tên lửa là do ‘Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ’. Thậm chí còn có quan chức phấn khích đến mức ‘đề nghị đảng và nhà nước có chủ trương tuyên truyền cho cán bộ quần chúng nhân dân được biết về bản lĩnh chính trị của chúng ta trong việc kiên quyết bảo vệ chủ quyền dân tộc’.

Nhưng có thực như vậy không?

Cần nhắc lại, vào ngày 24/5 hãng Fox News đã công bố nhiều ảnh chụp vệ tinh của ImageSat International cho thấy Trung Quốc triển khai thêm 2 bệ phóng HQ-9 ra bãi biển phía bắc Phú Lâm, đặt cạnh các hệ thống radar. Tất cả đều được phủ lưới ngụy trang.

Hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 77 km và có sức đe dọa bất cứ máy bay, cả quân sự và dân sự, hoạt động gần đó. Nhiều đơn vị HQ-9 đã được Trung Quốc triển khai ra Hoàng Sa vào tháng 2/2016.

Đến ngày 8/5, trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng “khẳng định một lần nữa rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC),” , và “Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc “với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ‘đọc bài’ với phong cách ‘mắt trước mắt sau’ và còn lâu mới đạt tới phong độ dõng dạc.

Đến ngày 3/6, ảnh chụp vệ tinh của ImageSat International cho thấy các bệ phóng tên lửa HQ-9 cùng lưới ngụy trang đã “biến mất” khỏi đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các bệ phóng tên lửa HQ-9 ở bãi biển phía tây nam Phú Lâm “biến mất” trong ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6. Ảnh: ImageSat International.

Giới quan sát quốc tế cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc Trung Quốc gỡ bỏ tên lửa ở đảo Phú Lâm là do việc tập trận của quân đội Hoa Kỳ hay do những phản ứng mạnh từ phía Hoa Kỳ để ngăn chặn Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa khu vực này.

Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 ở Singapore vào tháNG Năm năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho biết quyết định gần đây của chính quyền Trump không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia vào mùa hè năm nay chỉ là một “phản ứng bước đầu” trước những hoạt động của Bắc Kinh trên các đảo này. Ông Mattis miêu tả hành động của Hoa Kỳ là một “hậu quả tương đối nhỏ” so với những động thái của Bắc Kinh. Ông nói thêm rằng Trung Quốc có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt gay gắt hơn trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng “Việc lắp đặt các hệ thống vũ khí gắn liền với mục đích quân sự nhằm đe dọa và cưỡng ép các nước khác”.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc nói động thái khiêu khích của Trung Quốc đã làm tăng căng thẳng trong khu vực sau khi Chủ tịch Trung Quốc đưa ra cam kết là sẽ không quân sự hóa các đảo đang trong vòng tranh chấp.

Ngay sau những tuyên bố trên, Hoa Kỳ đã đưa 2 máy bay ném bom B-52 tới gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông như một động tác răn đe đối với việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự ra đảo Đá Subi ở quần đảo Trường Sa trong thời gian gần đây.

Còn ‘phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam’ thì thế nào?

Cho tới nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn đều đặn chiến đấu võ miệng bằng những ‘tuyên bố phản đối’ mà đã bị dư luận xã hội và giới quan sát chính trị xem là ‘nói như vẹt’, thể hiện một tâm thế quá ư nhược tiểu và ‘hèn với giặc, ác với dân’.

Thậm chí vào năm 2016, điều lạ lùng là tin tức về chuyện Việt Nam “can đảm” mang tên lửa ra Trường Sa không phải được công bố bởi Bộ Quốc Phòng của viên tướng được một số người xem là “quan văn” – ông Ngô Xuân Lịch, mà lại được tiết lộ vào tháng Tám, 2016 bởi hãng tin Anh Reuters, dẫn nguồn từ một “thông tin tình báo,” cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn phóng tên lửa từ đất liền tới 5 căn cứ ở quần đảo Trường Sa. Từ đó đến nay, chính quyền Việt Nam chưa một lần dám thừa nhận về sự hiện diện của giàn tên lửa đã mang ra Trường Sa để đối trọng với tên lửa của Trung Quốc.

Trong khi đó, Việt Nam lại phải nhận hai nỗi ‘nhục quốc thể’ khi phải cắm mặt yêu cầu Repsol – một công ty Tây Ban Nha liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – âm thầm rút khỏi mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ vào hai lần vào tháng Bảy năm 2017 và tháng Tư năm 2018…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments