Trump hỏi liệu tên của cựu thủ tướng Việt Nam có giống ‘Fook Yoo’ hay không?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một trò đùa phân biệt chủng tộc khi hỏi liệu tên của một cựu thủ tướng Việt Nam có giống như “Fook Yoo” trong khi chuẩn bị cho cuộc họp Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 hay không, Politico Playbook đưa tin hôm thứ Sáu , trích dẫn hồi ký sắp ra mắt của một nhà ngoại giao.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius kể lại tình tiết trong cuốn sách “Nothing is Impossible: America’s Reconciliation with Vietnam,” , được xuất bản vào ngày 15 tháng 10. Trump đã đưa ra bình luận khi nghe tên thủ tướng lúc đó, Nguyễn Xuân Phúc. .

“Ý bạn là giống như Fook Yoo?” Osius trích lời Trump khi hỏi, theo Politico. “Tôi biết một chàng trai tên là Fook Yoo. Thật đấy. Tôi đã thuê cho anh ấy một nhà hàng. Khi nhấc máy, anh ấy đã trả lời ‘Fook Yoo”. Công việc kinh doanh của anh ấy trở nên tồi tệ. Mọi người không thích điều đó. Anh ấy đã mất nhà hàng. “

Cựu tổng thống được ghi nhận nhiều lần đưa ra các bình luận phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Ông đã thúc đẩy thuyết âm mưu  rằng cựu Tổng thống Barack Obama sinh ra ở Kenya và thường gọi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren là “Pocahontas”. Ông cũng nổi tiếng mở đầu chiến dịch tranh cử tổng thống của mình bằng cách gọi người Mexico là “những kẻ hiếp dâm” và “những kẻ giết người”, đồng thời nói rằng bốn nữ nghị sĩ da màu – ba trong số họ sinh ra ở Mỹ – nên “quay trở lại” nơi họ xuất thân .

Trong một cuộc phỏng vấn tối thứ Năm với Sean Hannity của Fox News, khi Trump nói rằng có “hàng trăm nghìn người từ Haiti đến” và tuyên bố không có bằng chứng rằng “nhiều người trong số đó có thể sẽ bị AIDS” và rằng để họ vào trong nước sẽ là một “điều ước được chết”.

Trong cuốn hồi ký gần đây của  cựu tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Stephanie Grisham nhớ lại cách cựu tổng thống “thường xuyên nói những điều điên rồ”, kể cả những sai lầm thiếu nhạy cảm về văn hóa và chủng tộc đối với các nhà lãnh đạo nước ngoài.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus