Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bị phạt 1,5 tỷ đồng

Trịnh Văn Quyết

Liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (gọi tắt là Tập đoàn FLC) bán “chui” gần 75 triệu cổ phiếu,  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Cộng Sản Việt Nam tiến hành phạt hành chính Chủ tịch HĐQT Tập đoàn này với số tiền 1,5 tỷ đồng…

Ông Trịnh Văn Quyết chính là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, dẫn nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vào ngày 18/1/2022 cho biết, Ủy ban Chứng khoán CSVN đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Quyết. 

Cụ thể căn cứ vào Khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 33 của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2020 của Chính Phủ CSVN về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 và Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP CP ngày 30/12/2021 của Chính Phủ CSVN tiến hành xử phạt ông Quyết với số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Trịnh Văn Quyết

Ngoài ra, căn cứ vào Khoản 7 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP, Ủy ban Chứng khoán CSVN còn tiến hành áp dụng hình phạt bổ sung với Tập đoàn FLC là  đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, kể từ ngày 18/1/2022.

Trước đó vào ngày 10/1/2022, truyền thông Nhà nước CSVN rầm rộ đưa tin việc Tập đoàn FLC bán “chui” gần 75 triệu cổ phiếu (không báo cáo về việc dự kiến giao dịch), tương đương gần 750 tỷ đồng theo mệnh giá cổ phiếu FLC.

Động thái này của FLC khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều phiên giao dịch và mã chứng khoán giảm mạnh. Đơn cử như trong ngày 13/1/2022, giảm khoảng 7% trên sàn HOSE và 10% trên sàn HNX.

Trước tình hình đó, ngay trong ngày 10/1/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam ra quyết định ngăn chặn bằng cách phong tỏa tài khoản chứng khoán của FLC.

Một ngày sau là vào ngày 11/1/2022, Ủy ban Chứng khoán CSVN có văn bản chỉ đạo HOSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022. Đồng thời Ủy ban Chứng khoán CSVN còn yêu cầu HOSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của FLC để hủy giao dịch./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus