Thursday, June 8, 2023
spot_img

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn bộ đội Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội Việt Nam vì đã nỗ lực không mệt mỏi hỗ trợ tìm kiếm người gặp nạn sau thảm họa động đất.

Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam và các nước đang làm nhiệm vụ ở tỉnh Hatay.

Bắt tay thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Trưởng đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam, ông Tayyip Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, đồng thời cam kết không để người dân rơi vào cảnh vô gia cư. Ông khẳng định, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu xây dựng nhà cho người dân sau động đất, trong vòng một năm tới.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ chia sẻ với những mất mát lớn của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đoàn Việt Nam sẽ nỗ lực hết khả năng giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao tặng một tấn lương khô cùng vật tư y tế cho chính quyền tỉnh Hatay để khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất.

Phó thống đốc tỉnh Hatay Yusuf Izci cảm ơn sự hỗ trợ của quân đội Việt Nam, cho biết đây là món quà thiết thực giúp nhân dân Hatay vượt qua khó khăn, mất mát. “Vật tư y tế mà phía Việt Nam trao tặng sẽ nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế địa phương phục vụ thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân”, ông Izci nói.

Tính đến tối 19/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn quân đội Việt Nam đã giúp cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ xác định 15 vị trí có nạn nhân, trong đó có 2 địa điểm có dấu hiệu của sự sống.

Đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm khu vực xã Cebrail thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay theo hiệp đồng cơ quan điều phối địa phương. Tại mỗi vị trí, lực lượng sử dụng chó nghiệp vụ và trang bị dò tìm của công binh trinh sát, tìm kiếm những nơi nghi có nạn nhân bị vùi lấp.

Khi chó nghiệp vụ phát hiện dấu hiệu người, đội sẽ đưa chó nghiệp vụ thứ hai vào kiểm tra chéo, kết hợp radar phát hiện thân nhiệt, nhịp tim xác định tình trạng nạn nhân.

Lực lượng cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ đặt tay lên ngực bày tỏ cảm ơn bộ đội Việt Nam. Ảnh: TH Quốc phòng Việt Nam

Ông Greg Rankin – Chỉ huy Trung tâm Điều phối cứu hộ cứu nạn số 10 tại Hatay cho biết, việc Việt Nam và các nước điều lực lượng đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, cứu nạn là một sự giúp đỡ tuyệt vời. Công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ còn tiếp tục với sự hỗ trợ của đoàn Việt Nam. “Tôi hy vọng những nỗ lực hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đem lại kết quả. Xin cảm ơn”, ông Greg Rankin nói.

Gần hai tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 46.000 người đã thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục chạy đua với thời gian tìm người sống sót.

76 quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất phát đến Thổ Nhĩ Kỳ từ đêm 12/2 và bắt đầu nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn từ sáng 14/2. Đoàn Việt Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ tại xã Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay, diện tích khoảng 3 km2. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ngày 6/2, nhiều tòa nhà sụp đổ và hư hại.

Nguồn vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT