Tòa phúc thẩm giảm 01 năm tù dành cho Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng

Hội đồng xét xử Cấp phúc thẩm Tòa án cấp cao của CSVN tại Hà Nội căn cứ vào tình trạng sức khỏe và những thành tích trong công tác ngành nên đã giảm một phần bản án sơ thẩm dành cho cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và 3  nghi can liên quan đến vụ án ”Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Tổng Công ty Sabeco) ở TP.Sài Gòn…   

Sau 4 ngày xét xử, chiều nay ngày 24/1/2022, Hội đồng xét xử Cấp phúc thẩm Toà án Cấp cao của CSVN tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng cao sơ thẩm và xin giảm án của 4 nghi can gồm: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương ông Vũ Huy Hoàng, ông Phan Chí Dũng- cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi và Lê Quang Minh với cáo buộc có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Tổng Công ty Sabeco) ở TP.Sài Gòn.

Cụ thể bản án phúc thẩm mà 4 nghi can bị Hội đồng xét xử tuyên phạt như sau:

-Vũ Huy Hoàng- 10 năm tù giam (án sơ thẩm 11 năm tù giam).

-Phan Chí Dũng – 8 năm tù giam (án sơ thẩm 9 năm tù giam)

– Lâm Nguyên Khôi- 4 năm tù giam (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù giam).

-Lê Quang Minh – 3  năm tù giam (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù giam).

Trong vụ án này cũng phải nhắc đến bà Hồ Thị Kim Thoa- nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng bị khởi tố với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” nhưng hiện đã bỏ trốn.

Như nói trên, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã căn cứ vào tình trạng sức khỏe và những thành tích trong công tác ngành nên đã giảm một phần bản án sơ thẩm đối với các nghi can.

Cáo trạng vụ án cho biết, tại giai đoạn 2007- 2016, thời điểm ông Vũ Huy Hoàng nắm quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhà chức trách TP.Sài Gòn giao cho Tổng Công ty Sabeco khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1), tương đương hơn 6.000m2, trị giá hơn 3.800 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có đóng thuế.

Ông Huy Hoàng cùng các nghi can cấu kết với nhau thành lập liên doanh Sabeco Pearl dùng khu đất trên để đầu tư thực hiện dự án “xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”. Sau đó Sabeco Pearl rút vốn, biến doanh nghiệp Nhà nước thành doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật. Hành vi này đã gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.    

Từ sai phạm này, vào tháng 1/2017, ông Vũ Huy Hoàng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN ra nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tháng 7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an CSVN đã ra quyết định khởi tố nghi can đối với ông Vũ Huy Hoàng với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus