Tòa án CSVN y án 12 năm tù đối với công dân Mỹ Michael Nguyễn

Photo Credit: Thông tấn xã Việt Nam / AFP / Getty Images

Michael Phương Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt sống ở Orange, đã bị buộc tội cố gắng lật đổ chính phủ CSVN. Gia đình anh phủ nhận mọi cáo buộc.

Michael Phương Minh Nguyen công dân Mỹ gốc Việt từ Quận Cam đang thụ án 12 năm tù tại Việt Nam đã bị bị Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 6 tháng 11 năm 2019 tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trong phiên tòa kéo dài bốn giờ, Michael Phương Minh Nguyen yêu cầu tòa giảm án để anh ta có thể quay lại với vợ và bốn cô con gái ở Hoa Kỳ. 

Hôm nay, chúng tôi vô cùng thất vọng, ông Mark Roberts, anh rể của Nguyễn, cho biết hôm thứ Tư. 

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho một người khác trong vụ án nói với phóng viên như sau:

Hôm qua, ngày mùng 6 đã xử tại Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh, kết quả là y án đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn – 12 năm tù giam. Sau khi thi hành án xong sẽ bị trục xuất về Mỹ. Ông Huỳnh Đức Thịnh vẫn y án 1 năm tù giam và hiện giờ ông vẫn đang tại ngoại và có thể là ít bữa nữa sẽ có lệnh thi hành án và ông sẽ bị ‘chung’ thêm 9 tháng nữa.”

Luật sư Miếng cho biết thêm phiên tòa có khoảng 200 công an, an ninh nhưng không có người nhà của bị cáo nào tham dự.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn chỉ được luật sư chỉ định là ông Hồ Huy Lễ bào chữa. Tuy nhiên theo ông Miếng, luật sư này đã làm hết sức bằng cách tìm ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho công dân Hoa Kỳ nhưng không được tòa án chấp nhận.

Sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng gặp viên chức chính trị của Tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn cũng đến để xem xét xử. Khi được viên chức này hỏi là ‘luật sư có ngạc nhiên trước phiên xử’ thì luật sư cho hay ‘không hề ngạc nhiên về bản án này

Nguyễn đã bị bắt vào ngày 7 tháng 7 năm 2018 khi nhà chức trách cáo buộc anh ta vi phạm Điều 109 của bộ luật hình sự, vì các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Anh ta bị bắt cùng với bạn bè, khi họ đang đi qua Đà Nẵng, ở miền trung Việt Nam. Hai trong số những người bị bắt cùng với Michael phải đối mặt với bản án từ 8 đến 10 năm cho cùng một hành vi phạm tội.

Gia đình của Michael Nguyễn phủ nhận rằng anh ta đã tham gia vào bất kỳ hoạt động nào chống lại nhà nước Việt Nam và nói rằng anh ta ở trong nước để thăm gia đình và bạn bè. 

Chúng tôi tin rằng tất cả các cáo buộc chống lại Michael Nguyễn là không có thật, Chúng tôi không tin rằng Michael đến Việt Nam để lật đổ chính phủ. Điều đó thật vớ vẩn.

Michael Nguyễn tới Mỹ lúc 10 tuổi. Ông là một trong số những người di dân cuối cùng đến Mỹ sau biến cố 1975. Ông sở hữu một cửa hàng in ở Garden Grove và sống cùng vợ, bốn cô con gái 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus